VN tiếp tục xin Mỹ sớm công nhận là quốc gia theo nền kinh tế thị trường

18 Tháng Hai 20168:54 CH(Xem: 5657)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 19 FEB  2016

VN tiếp tục xin Mỹ sớm công nhận là quốc gia theo nền kinh tế thị trường 

 

VH - Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự  TT Obama + 11 (kể cả ông Lê Minh Lương, Tổng thư ký ASEAN), sau đó là các cuộc họp riêng giữa  TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Trong cuộc họp, TT Dũng chuyển ngay lời mời: "Tôi thay mặt cho các nhà lãnh đạo VN mời Tổng Thống đến thăm VN"; TT Obama liền đáp lại: "Vậy tôi sẽ cho ra thông cáo báo chí ngay lập tức về chuyến thăm của tôi tới VN". TT Dũng đề nghị thêm: "Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường".

 

image006

Ảnh trên cho thấy TT Obama đang lắng nghe các lời đề nghị của TT Dũng trong đó có đoạn: "Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường" trong phiên họp riêng tại Tòa Bạch Ốc Viễn Tây Palm Springs California vào chiều thứ Hai 15/6/2016 - giờ địa phương. Ngồi bên phải TT Obama là Ngoại trưởng John Kerry và bà Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice; ngồi bên trái TT Dũng là Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cầm bút ghi chép và Thượng tướng Công an Tô Lâm".

Ảnh: TTXVN

 

 image008

Toàn cảnh Hội nghị phiên họp Obama + ASEAN. Tổng thư ký ASEAN hiện nay là ông Lê Minh Lương cùng tham dự buổi họp khai mạc.. TT Nguyễn Tấn Dũng ngồi thứ hai góc trái. Bên cạnh TT Obama là hai lãnh đạo của Lào và Brunei. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Theo nguồn tin từ báo Điện tử Chính phủ, trong cuộc hội kiến kéo dài gần 40 phút giữa TT Obama và TT Nguyễn Tấn Dũng, ông Dũng cho biết, Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không do những hành động đơn phương bồi đắp quy mô lớn các đảo chiếm đóng trái phép và xây dựng trên quy mô lớn các đảo nhân tạo từ những cấu trúc nửa nổi nửa chìm, làm thay đổi nguyên trạng, kể cả việc tăng cường quân sự hóa dưới các hình thức khác nhau.

 

Ông Nguyễn Tấn Dũng  đưa ra nhiều đề nghị  với TT Obama nên có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và:

- thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC);

- sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử COC.

Tổng thống Obama khẳng định, Hoa Kỳ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC.

 

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký chính thức, do đó các bên cần khẩn trương hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định theo quy định của từng nước.

 

image010

TT Obama đang lắng nghe lời đề nghị của TT Dũng trong phiên họp riêng kéo dài gần 40 phút tại Tòa Bạch Ốc Viễn Tây Sunnylands, Palm Springs chiều thứ Hai 15/6/2016 - giờ địa phương. Ngồi bên phải TT Obama là Ngoại trưởng John Kerry. Ngồi bên trái TT Dũng là Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cầm bút ghi chép.   Ảnh: TTXVN

 

 Ông TT Dũng đề nghị với TT Obama:

- Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường;

- đề nghị Hoa Kỳ kéo dài thời gian từ 18 tháng lên 3-4 năm để phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi các biện pháp quản lý nhằm đáp ứng những quy định liên quan trong Luật Nông trại 2014 (Farm Bill 2014) của Hoa Kỳ;

- đồng thời hỗ trợ kỹ thuật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, (mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu không có biện pháp xử lý phù hợp, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm mạnh và ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của hàng chục triệu người lao động nghèo của Việt Nam);

- tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh;

- đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, coi đây là biện pháp quan trọng để củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước;

- đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam./

 

(Theo nguồn báo điện tử Chính phủ)

 

+++++++++++++++++++++++++++

 

Cú bắt tay của W.DC. và hoa San Francisco tặng TT Dũng

 image012image013image014

Ảnh từ trên: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi bước xuống cầu thang chiếc chuyên cơ B-787 ở phi trường quốc tế Palm Springs đã được bà Phó Vụ trưởng vụ Lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt tay chào mừng và mời ông vào phòng khánh tiết Sunnylands White House Western trong lúc TT Obama đứng sẵn đón từng khách quí.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

image016

Bức ảnh kỷ niệm cho TLS San Francisco: Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và bà Cao Vũ Mai, phó TLS San Francisco trao tặng bó hoa tươi cho TT Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

 

Thủ tướng Lý Hiển Long “selfie” cùng 3 đồng nhiệm

Chỉ cách vài giờ sau cuộc họp ở Sunnylands, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa đăng tải một bức ảnh chung cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

image018

Từ trái: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Campuchia Hun Sen; Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Lào Thongloun Sisoulith. Photo by me: Lý Hiển Long.

Bức ảnh ngay lập tức thu hút một lượng lớn quan tâm từ cộng đồng mạng xã hội facebook của Việt Nam. Ngoài Thủ tướng Singapore và Thủ tướng Việt Nam, còn có Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Lào Thongloun Sisoulith. Bức ảnh được Thủ tướng Lý chú thích là “Photo by me” (Ảnh do tôi chụp).

Hình ảnh được chụp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN đang được tổ chức tại Sunnylands, Mỹ. Hôm nay là ngày thứ 2 và cũng là ngày kết thúc của hội nghị này.

Thủ tướng Lý Hiển Long là nhà lãnh đạo nổi tiếng vì sử dụng trang cá nhân để đăng tải các hoạt động của mình. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông chụp ảnh "selfie" cùng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Cả bốn vị lãnh đạo đều tươi cười và rất thân thiện.

Phan Sương

++++++++++++++++++++++++++++++

Phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung:

"Việt Nam đề xuất 2 sáng kiến tăng cường hợp tác Mỹ – ASEAN"

Thứ năm, 18/02/2016

(Thời sự) - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết VN đề xuất 2 sáng kiến về việc lập các Trung tâm ASEAN-Mỹ nhằm tăng cường hợp tác doanh nghiệp vừa và nhỏ và ứng phó biến đổi khí hậu.

image020

Tổng thống Barack Obama tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới tham dự hội nghị. Ảnh: AFP

– Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ?

– Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ lần này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, không chỉ ở tên gọi mà còn ở bối cảnh, đặc điểm cũng như các nội dung được thảo luận và kết quả.

Thứ nhất, đây là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành vào ngày 31/12/2015. Sự kiện cho thấy Washington rất coi trọng vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, mong muốn đưa quan hệ ASEAN – Mỹ đi vào thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi quốc gia và khu vực.

image022

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung. Ảnh: Vietnam+

Việc các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ cùng ngồi lại và trao đổi về các cơ hội, thách thức ở khu vực cũng như các vấn đề xuyên biên giới như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, ứng phó với biến đổi khí hậu… thể hiện tầm vóc và vai trò không thể thiếu của ASEAN, với tư cách là một đối tác đáng tin cậy, một tổ chức có vai trò dẫn dắt ở khu vực, một cộng đồng kinh tế có tính cạnh tranh, hấp dẫn với tổng GDP trên 2.500 tỷ USD và một thị trường 625 triệu người tiêu dùng.

Thứ hai, hội nghị này là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ ASEAN – Mỹ, và cho thấy Washington ngày càng gắn bó với khu vực và ASEAN.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) năm 2011, Mỹ đã chính thức hóa Hội nghị Cấp cao ASEAN – Mỹ năm 2013 và nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN vào tháng 11/2015. Hai bên cũng thông qua Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 để thúc đẩy các hoạt động hợp tác thời gian tới.

Việc chủ động đề xuất họp cấp cao ngay sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành thể hiện Washington ngày càng coi trọng vai trò then chốt của ASEAN, mong muốn ASEAN tiếp tục gắn kết và hợp tác sâu rộng với Mỹ. Tổ chức hội nghị tại Sunnylands, bang California, nơi mà nhiều doanh nghiệp, trung tâm công nghệ cao của Mỹ và cộng đồng người dân gốc Đông Nam Á sinh sống, cũng cho thấy Washington muốn gắn kết hơn với ASEAN thông qua hợp tác kinh tế, đầu tư, công nghệ cao, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Thứ ba, hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Mỹ đang có những bước tiến triển quan trọng sau khi hình thành khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện và các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm lịch sử đến Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào tháng 7/2015. Và vào những ngày đầu tháng 2/2016 vừa qua, Việt Nam đã tham gia ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cùng với Mỹ và một số nước trong khu vực, qua đó cho thấy cam kết và mức độ hợp tác ngày càng sâu rộng, chặt chẽ giữa hai nước trên nhiều mặt, cả ở góc độ song phương và đa phương.

image024

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Dũng dẫn đầu đã đạt nhiều thành quả trong hội nghị lần này. Ảnh: Getty

- Xin Thứ trưởng cho biết hội nghị đã đạt được những kết quả quan trọng nào?

– Có thể nói hội nghị lần này đã thành công và đạt được các mục tiêu đề ra với nhiều kết quả tích cực.

Hội nghị thông qua Tuyên bố chung Sunnylands, trong đó nêu 17 nguyên tắc cơ bản định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ, khẳng định tiếp tục đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Hiến chương ASEAN; ủng hộ xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ; cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, kể cả thông qua các tiến trình pháp lý và ngoại giao, kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Hai bên cũng cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt ở khu vực; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác trong phát triển bền vững và đối phó với các thách thức như khủng bố, biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng bàn nhiều nội dung hết sức thực chất, cụ thể để thúc đẩy quan hệ ASEAN – Mỹ đi vào hợp tác thực chất, sâu rộng. Mỹ sẽ hợp tác với ASEAN thúc đẩy tăng trưởng bền vững, kinh tế sáng tạo, tăng tính cạnh tranh, giảm hàng rào thuế quan, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở rộng cơ hội giáo dục cho thanh niên ASEAN tại Mỹ. Bên lề hội nghị cấp cao, phía Mỹ còn tổ chức Hội nghị về Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào ngày 17/2/2016 ở thành phố San Francisco, và một số hoạt động quảng bá đầu tư, kinh doanh với sự tham dự của các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của nước này như IBM, CISCO, Microsoft.

Hiện nay, Mỹ là một trong các đối tác kinh tế hàng đầu của ASEAN, tính đến cuối năm 2014 tổng kim ngạch thương mại ASEAN – Mỹ đạt 216 tỷ USD, đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào các nước ASEAN đạt 226 tỷ USD, cao hơn tổng số vốn đầu tư vào ASEAN của cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

image025

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ trong cuộc họp tại Sunnylands. Ảnh: Reuters

– Xin Thứ trưởng cho biết về sự tham gia của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị này?

– Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực và có nhiều đóng góp cho thành công chung của hội nghị, cả trong các phiên thảo luận cũng như quá trình xây dựng Tuyên bố chung Sunnylands. Thủ tướng phát biểu tại cả 3 phiên thảo luận, chia sẻ những đánh giá quan trọng về tình hình chiến lược khu vực.

Về tình hình khu vực, đoàn ta nêu quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông và chia sẻ quan điểm là cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc năm 1982, kiềm chế, không quân sự hóa, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đi vào thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chia sẻ quan ngại về sự gia tăng các thách thức phi truyền thống ở khu vực như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu… Để giải quyết các thách thức trên, đoàn ta nhấn mạnh nhu cầu xây dựng lòng tin chiến lược, tăng cường đối thoại, hợp tác, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phát huy vai trò của các thể chế đa phương, đặc biệt là vai trò của ASEAN.

Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ ASEAN và Mỹ đi vào thực chất, chú trọng các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm và Washington có thế mạnh như thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân…

Đoàn ta đã đề xuất 2 sáng kiến về việc lập các Trung tâm ASEAN – Mỹ nhằm tăng cường hợp tác hai bên trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Mỹ và một số lãnh đạo các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi về những nội dung lớn.

Các hoạt động của đoàn Việt Nam tại hội nghị được Mỹ và các nước thành viên đánh giá cao, qua đó góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII, đề cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện sinh động hình ảnh một nước Việt Nam năng động, tích cực và có trách nhiệm.

(Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam)

+++++++++++++++++++++++++++++++

Chùm ảnh Sunnylands

Tổng thống Obama tiếp đón lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands

Thứ ba, 16/02/2016, 09:09 (GMT+7)

(Thời sự) - Chiều 15-2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp đón thân mật từng lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại trung tâm nghỉ dưỡng Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ. Sau đó, ông Obama và các lãnh đạo ASEAN cùng nhau tham dự phiên thảo luận kinh tế – thương mại với chủ đề “Thúc đẩy thịnh vượng khu vực dựa trên sự đổi mới và phát triển của doanh nghiệp”.

Sau đây là chùm ảnh của phóng viên gửi từ Sunnylands.

 

image026

Tổng thống Barack Obama đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 image027

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

image028

Tổng thống Barack Obama bắt tay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

image029

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

image030

Cờ Mỹ và ASEAN.

image031

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

image032

Tổng thống Barack Obama tiếp Phó tổng thống Myanmar Nyan Htun.

image033

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

image034

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone.

image035

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

image036

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

image037

Tổng thống Barack Obama tiếp người đồng cấp Philippines Benigno Aquino

image038

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

image039

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

image040

Tổng thống Barack Obama tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen

(Theo Tuổi Trẻ)

08 Tháng Ba 2016(Xem: 7135)
"TT Nguyễn Tấn Dũng: “Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chống hạn, mặn” "Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cả hệ thống chính trị cấp bách cùng người dân miền Tây ứng phó thiên tai; đề nghị Trung Quốc xả đập trên sông Mekong". "Tại các khu vực sông Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Hậu, ven biển Tây, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền 45-93 km; nhiều nơi có độ mặn cao nhất đạt 20,3-31,5g/l". "Hạ nguồn sông Mekong là Đồng bằng sông Cửu Long lãnh đủ! Thủ phạm là ai?"
08 Tháng Ba 2016(Xem: 8370)
"Cảng quốc tế Cam Ranh đủ sức tiếp nhận Hàng không Mẫu hạm 110.000 tấn. Các điểm vàng tròn trên hải đồ Văn Hóa là các hải cảng quốc tế Subic, Cota Kinobalu, Singapore, Klang, đáp ứng đủ tiêu chuẩn về một hải cảng quốc tế, có khả năng tiếp nhận các loại Hàng không Mẫu hạm thường hoặc nguyên tử đến tu bổ hoặc thăm viếng ... Bốn trong 5 hải cảng trên Hải đồ HkMh Mỹ đã ghé đến ngoại trừ Cam Ranh".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 7570)
"Và như để tăng thêm phần thách thức, theo hãng Reuters, ông Quang A đang chờ lãnh đạo đảng Nguyễn Phú Trọng có ra tái cử vào Quốc Hội hay không, để ông có thể đối mặt với vị tổng bí thư trong cùng một đơn vị bầu cử". - Luật bầu cử của VN.
03 Tháng Ba 2016(Xem: 7150)
"Báo Văn Hóa-California vô cùng xúc động khi biết tin Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời trên chuyến bay đi thủ đô Manila tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông lần thứ hai. Xin thành kính chia sẻ sự mất mát to lớn đến với Gs Nguyễn Thị Hợi, một phu nhân không lúc nào không sát cánh, yểm trợ con đường sự nghiệp phục vụ xã hội, cộng đồng của Gs Nguyễn Ngọc Bích". "Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là một cây bút dũng mãnh từ nhiều năm qua đã hỗ trợ cho báo Văn Hóa những tin tức quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.Trong dịp cùng di tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông tại Manila lần thứ nhất, bổn báo Lý Kiến Trúc có dịp gần gũi Gs Bích và phỏng vấn ông trong hội nghị". Xin trân trọng - Lý Kiến Trúc
01 Tháng Ba 2016(Xem: 6189)
- Việt Nam: "Tậu" vũ khí gì để đương đầu với Trung Quốc? - Đô Đốc Harry Harris: "Cần tháo gỡ toàn bộ lệnh cấn vận vũ khí sát thương" - Hoa Kỳ sẽ phải làm gì việc TQ quân sự hóa Biển Đông?
28 Tháng Hai 2016(Xem: 10768)
"Mọi hành động đe dọa “sinh mạng” dòng sông này đều bị cộng đồng quốc tế phản đối. Nó không chỉ liên quan đến 4 nước: Lào, Thái, Campuchia và Việt Nam trong Ủy hội sông Mekong, mà còn liên quan và thể hiện vai trò của cộng đồng ASEAN, các nước lớn và tổ chức quốc tế có uy tín và tầm ảnh hưởng".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7389)
"Tổng công ty dầu khí Trung Quốc (CNOOC) mời gọi các công ty nước ngoài đấu thầu thăm dò, khai thác 18 lô dầu, với diện tích tổng cộng 52.257 km2, phần lớn nằm ở Biển Đông và có một vài lô gần Hoàng Sa".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 6658)
"Cuộc tuần hành được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam tại Philippines (AVSP) và Tổ chức phong trào liên minh chống Trung Quốc (MARCHA). Cựu dân biểu Roilo Golez của Philippines dẫn đầu cuộc tuần hành. Ngoài sinh viên Việt Nam, đoàn biểu tình còn có sinh viên từ Indonesia, Campuchia, Đông Timor, Myanmar và Hàn Quốc".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7155)
"Theo Thể chế tam quyền phân lập của các nước dân chủ, Quốc trưởng, Tổng thống là nguyên thủ số 1 của quốc gia đồng thời cũng là Tổng tư lệnh quân đội". "Lấy sự việc cụ thể từ tình hình Biển Đông, ông Ksor Phước cho rằng, khi sự việc diễn ra "rầm rầm", Chủ tịch nước có thể đứng ra chủ trì cuộc họp các tướng lĩnh".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 6018)
"Khẩu chiến Mỹ-Trung về vụ Bắc Kinh triển khai tên lửa phòng không tại quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) càng lúc càng gay gắt. Bắc Kinh ngày 19/02/2016 đã cho báo chí lên tiếng đe dọa Washington là lực lượng Trung Quốc phòng thủ Hoàng Sa sẵn sàng bắn súng cảnh cáo, thậm chí đâm vào chiến hạm Mỹ nếu dám tiến lại gần Hoàng Sa". Ảnh Google: Nữ Hạm trưởng Amy Graham chỉ huy khu trục hạm USS Curtis Wilbur tiến vào 12 hải lý đảo Tri Tôn-Hoàng Sa
18 Tháng Hai 2016(Xem: 6348)
Một phụ nữ người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam đến Sunnylands tham dự cuộc biểu tình với biểu ngữ I Love Vietnam's East Sea tại ngã tư "tọa độ nóng" Bop Hope - Gerald Ford, Palm Springs, nơi dẫn vào Sunnylands Whtie House Western; trong lúc bên trong bà Cao Vũ Mai, Phó TLS San Francisco đón tận cầu thang chuyên cơ B - 787 trao tặng hoa cho ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh VH & TTXVN
16 Tháng Hai 2016(Xem: 6243)
"Đông đảo các cộng đồng sắc dân Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, người Mỹ bản xứ đã tập trung ở khu vực ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hop - Gerald Ford, con đường chính dẫn vào cổng trang trại "Tòa Bạch Ốc Viễn Tây" Sunnylands, Palm Springs trước khi hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN diễn ra vào sáng Thứ Hai 15/02/16".
16 Tháng Hai 2016(Xem: 6902)
"Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự TT Obama + ASEAN, sau đó là các cuộc họp riêng giữa TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Ảnh bên cho thấy TT Obama đang lắng nghe lời đề nghị của TT Dũng trong phiên họp kéo dài 40 phút tại Tòa Bạch Ốc Viễn Tây Sunnylands, Palm Springs California vào chiều thứ Hai 15/6/2016 - giờ địa phương. Ngồi bên phải TT Obama là Ngoại trưởng John Kerry và bà Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice. Ngồi bên trái TT Dũng là hai tân Ủy viên Bộ chính trị: Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cầm bút ghi chép và Thượng tướng Tô Lâm". Ảnh TTXVN
16 Tháng Hai 2016(Xem: 7649)
VH - Chuyên cơ B-787 hiện đại nhất của Việt Nam đã hạ cánh vào lúc 4giờ chiều hôm Chủ Nhật 14/2/2016 tại phi trường Quốc tế Sunnylands thành phố Palm Springs. Bà Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tận cầu thang trải thảm đỏ đón TT Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn.
12 Tháng Hai 2016(Xem: 8714)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 7933)
"Cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh". "Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu". (HT)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 8680)
Tục ngữ Việt có câu: "Cái cầy đặt trước con trâu; Đầu năm đi buôn có bạn, bán chỉ một mình; Không khéo thì mất cả vốn lẫn lãi; Mà nếu chẳng đặng đừng thì "Chẳng được ăn cũng lăn lấy vốn". Trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, báo Văn Hóa từng đưa ra chủ đề: "Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ". Đầu năm con khỉ, cả nước trông vào "tài đi dây qua vực" của nhà ngoại giao Phạm Bình Minh. (lkt-VH)