Cảng quốc tế Cam Ranh: "Quân bài chiến lược không chống nước thứ 3!"

10 Tháng Ba 201610:02 CH(Xem: 17863)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 11  MAR  2016

image006

Việt Nam dùng quân bài chiến lược Cam Ranh trên Biển Đông

10/03/2016

- Hiện nay, cảng Cam Ranh của Việt Nam đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của các cường quốc thế giới và khu vực như Nga, Mỹ, Nhật Bản.

Việt Nam sẽ có thêm ưu đãi “nho nhỏ” với chiến hạm Nga?

Truyền thông Nga ngày 09-03 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này dự định ký thỏa thuận với các cơ quan quân sự của Việt Nam và quốc gia Đông Phi Djibouti về việc đơn giản hóa thủ tục khi các tàu chiến của Nga ghé vào bến cảng của các nước này.

Theo hãng thông tấn quốc tế vả phát thanh đa phương tiện Nga Sputnik, tại thời điểm hiện nay, tài liệu do cơ quan quân sự Nga soạn thảo cơ bản là đã hoàn tất. Theo ý kiến lạc quan của các quan chức quốc phòng nước này, các thỏa thuận sẽ được ký kết nội trong năm nay.

Các văn kiện nói trên gói gọn trong phạm vi hoạch định việc cung cấp những điều kiện ưu đãi, mặc dù không lớn, cho các tàu chiến Nga khi chúng cập cảng Cam Ranh và Djibouti sau thời gian phục vụ ở đại dương, để tiếp liệu hoặc sửa chữa, bảo dưỡng nhỏ.

Điều kiện ưu đãi chuẩn bị được bàn thảo nằm ở việc đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra và lai dắt các tàu của Nga vào cảng, để các chiến hạm này cập bến trong thời gian nhanh nhất.

Tất nhiên là việc cung cấp thêm các ưu đãi vẫn nằm trong phạm vi các thỏa thuận trước đó là, các tàu được ưu tiên đơn giản hóa các thủ tục trong trường hợp, việc ghé vào cảng của những chiến hạm này đã được công bố trước và xác định rõ ngày tháng cụ thể.

Được biết, Vịnh Cam Ranh có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến hạm của Hạm đội Thái Bình Dương-Nga, vì các tàu chiến ghé vào đây để bổ sung thực phẩm và nước uống trên hành trình từ vùng Viễn Đông của Nga đến Vịnh Aden ở vùng Sừng châu Phi và sang Địa Trung Hải.

image007

Chiến hạm Việt Nam tại cảng Cam Ranh

Năm 2013, Moscow và Hà Nội đã đạt được thỏa thuận cùng có lợi về việc sử dụng vịnh Cam Ranh. Hoạt động này giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng của Cam Ranh, để biến căn cứ thành một trung tâm quốc tế lớn phục vụ cho các tàu dân sự và tàu chiến.

Kể từ năm 2014, lực lượng không quân Nga cũng được tiếp cận với sân bay ở quân cảng này của Việt Nam. Các máy bay tiếp dầu trên không IL-78 của Nga sử dụng sân bay trên bờ Biển Đông để tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Tu-95 trong không phận quốc tế.

Việt Nam có mở cửa cho Mỹ?

Hiện nay, truyền thông thế giới cũng đang cho rằng, giới chức quân sự Mỹ đang thể hiện sự quan tâm to lớn đối với cảng Cam Ranh của Việt Nam, bởi vị trí địa lý gần quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và khả năng tàu thuyền có thể ra vào vịnh nước sâu, kể cả tàu sân bay và tàu ngầm.

Theo Nikkei Asian Review, Hải quân Mỹ đang có ý định cạnh tranh với Nga trong việc sử dụng vùng vịnh này. Việt Nam có thể thay đổi cán cân sức mạnh trên vùng biển châu Á – Thái Bình Dương chỉ bằng cách cho phép Mỹ hoặc Nga có mặt tại vịnh Cam Ranh.

Tờ báo nhận định, Cam Ranh vừa có địa thế tự nhiên rất có lợi cho hoạt động quân sự, lại cận kề tuyến đường vận tải biển quốc tế trọng yếu nên từ hàng trăm năm nay vịnh này luôn được hải quân các cường quốc coi là “trung tâm dịch vụ hậu cần” quan trọng.

image008

Hải quân Liên Xô xây dựng và kiến thiết quân cảng Cam Ranh thời kỳ đầu vào Việt Nam

Bình luận viên của Sputniknews Aleksei Syunnerberg cho rằng, đánh giá của Washington là đúng. Trong những năm chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã từng xây căn cứ quân sự tại Cam Ranh nên Mỹ quá hiểu được vị trí đắc địa và tầm quan trong chiến lược của quân cảng này.

Vào giữa thập niên 60 của thế kỷ 20 năm sau, khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn căng thẳng, Mỹ đã đưa quân sang mảnh đất này và đặt chân vào Cam Ranh, xây căn cứ hỗn hợp, hải cảng và sân bay quân sự. Tuy nhiên, người Mỹ đã phải ra đi sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1972.

Trong bối cảnh mâu thuẫn phức tạp giữa các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, Washington đang tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại điểm nóng Biển Đông, trong đó Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà đã có lần chuyên gia quân sự Mỹ nhấn mạnh khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh. Trước sự trỗi dậy của Bắc Kinh, Washington muốn đóng vai trò “trọng tài quốc tế” để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình và lợi ích hàng hải quốc tế trong khu vực. 

Tháng 11-2015, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam cho phép các chiến hạm nước này vào cảng Cam Ranh tiếp liệu và bổ sung dự trữ hậu cần, trong chuyến thăm Hà Nội của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani vào ngày 6-11.

Một ngày trước đó, ông Nakatani đã đến thăm căn cứ quân sự Cam Ranh và nhận xét nếu các tàu Nhật Bản sẽ khai thác căn cứ này như một cơ sở hậu cần, “quy mô tiềm năng hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Biển Đông có thể sẽ được gia tăng rất mạnh”.

Ngay sau khi đạt được thỏa thuận, các cơ cấu quốc phòng của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng đã chuẩn bị sẵn từ trước các kế hoạch hành động. Kể từ năm 2016, các tàu chiến của Nhật Bản đã được phép cập cảng Cam Ranh (trừ các tàu trinh sát, tình báo).

Kyodo cũng nêu nhận xét, căn cứ trong vịnh Cam Ranh cách không xa quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp (khoảng 460 km), việc tàu ​​chiến Nhật Bản ghé vào căn cứ sẽ không khỏi thu hút sự chú ý của Trung Quốc, là bên đang bồi đắp các đảo nhân tạo ở vùng biển này, làm các nước trong khu vực bức xúc.

Việc Hiệp định này được thông qua đã củng cố mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh, Các tàu Nhật Bản ghé vào căn cứ Cam Ranh tiếp nhiên liệu và bổ sung dự trữ hậu cần sẽ giúp mở rộng đáng kể hoạt động của chúng tại khu vực quần đảo Trường Sa, cách Nhật Bản hơn 2.000 km.

Trong các cuộc tham vấn, hai bên đã thảo luận cách thức tăng cường quan hệ hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực. Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng đã thảo luận những vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông.

Theo lời một nguồn tin Chính phủ Nhật, việc các tàu chiến nước này sử dụng Cam Ranh với tư cách cơ sở cung ứng hậu cần “sẽ giúp hạn chế những hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, có lẽ Nhật Bản vẫn sẽ bảo lưu sự thận trọng để tránh kích động Bắc Kinh. Căn cứ Cam Ranh sẽ chỉ được sử dụng dành cho các tàu tham gia tập trận hoặc hoạt động chống cướp biển, các tàu trinh sát, tình báo sẽ không ghé vào quân cảng này.

Quan điểm của quốc tế và Việt Nam về Cam Ranh

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt Biển Đông, gây nên làn sóng bất bình từ phía các nước trong khu vực. Việc Việt Nam mở cửa cho các chiến hạm thế giới vào Cam Ranh có thể giúp kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Học giả Nhật Atsushi Tomiyama cho rằng, Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc, kích thước nền kinh tế nhỏ hơn 54 lần, hải quân Trung Quốc cũng có quy mô lớn hơn 10 lần Việt Nam. Nhưng trong vấn đề liên quan đến chủ quyền Biển Đông, Việt Nam có một quân át chủ bài là vịnh Cam Ranh.

Cam Ranh là một trong những vịnh chiến lược quan trọng nhất châu Á. Bán đảo Cam Ranh chạy từ Bắc xuống Nam và được bao quanh bởi rất nhiều đảo to nhỏ khác nhau, biến quân cảng này trở thành một cảng nước sâu rất tuyệt vời.

Tàu đóng tại Cam Ranh có thể dễ dàng tới Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca. Ở vịnh Cam Ranh còn có thể cho phép triển khai hệ thống giám sát điện tử không chỉ để kiểm soát toàn bộ Biển Đông, mà còn có thể vươn tới khu vực Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Persia, biển Hoa Đông.

Chuyên gia Hiroyuki Noguchi của Nhật cũng đánh giá rất cao về vịnh Cam Ranh. Với địa thế hiểm yếu và đặc biệt trên bàn cờ khu vực Đông Nam Á, nó có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “gặm nhấm” Biển Đông, cắt đứt “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ.

Ông Hiroyuki Noguchi nhấn mạnh, nếu kết hợp với vịnh Subic của Philippines, Cam Ranh sẽ tạo thành 2 cánh kéo sắc có thể khống chế sự bành trướng của đường lưỡi bò Trung Quốc.

Về vấn đề này, chính quyền Việt Nam luôn nhất quán thực thi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên các nguyên tắc “không liên kết và không tham gia vào các liên minh” nhằm chống lại một nước thứ 3. Việt Nam luôn sẵn sàng mở cửa đối với mọi đối tác trên cơ sở tôn trọng chủ quyền độc lập của đất nước.

Việt Nam hoàn toàn biết rõ lợi thế quân sự và chiến lược của Cam Ranh và sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng tiềm năng quốc phòng của căn cứ quân sự này phục vụ cho lợi ích của đất nước, chứ không bao giờ cho phép nước khác sử dụng Cam Ranh chống lại nước thứ ba.

Bởi vậy, dù là Nga hay Mỹ, Nhật hoặc bất cứ quốc gia nào khác đều có khả năng được chào đón ở Việt Nam, với điều kiện sự hiện diện của họ không nhằm để đối phó với bất cứ quốc gia nào khác và không gây thêm căng thẳng trong khu vực.

(Theo Đất Việt)

+++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

 image010image012

Hai ảnh trên: Tháng 10 năm 1966, TT Lyndon Johnson đã đến thăm Cam Ranh bằng chiếc Air Force One. Đón TT Johnson là Đại tướng Westmoreland Tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại VN.

image014image016

TT Lyndon Johnson ủy lạo chiến sĩ Hoa Kỳ.

image018

Đón TT Lyndon Johnson có Đại tướng Westmoreland, TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu, Phó TT Nguyễn Cao Kỳ và Đại tướng Cao Văn Viên.

image020

Phi đạo quân sự Cam Ranh do Mỹ xây năm 1965-1966.

image022

Quân cảng Cam Ranh 1966.

image008

Quân cảng Cam Ranh thời kỳ đầu VN cho Liên Xô thuê.

10 Tháng Năm 2023(Xem: 192)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương