Trùm tình báo Mỹ: 2017: "Trung Quốc đủ tiềm năng tấn công lớn từ Trường Sa"

13 Tháng Ba 20167:09 CH(Xem: 12131)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 14  MAR  2016

Trung Quốc “đủ tiềm năng tấn công lớn” từ Trường Sa

12/03/2016

- Trong một bản báo cáo mật gửi Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã nhận định: Chỉ trong vài tháng tới đây, với các căn cứ tại Trường Sa , quân đội Trung Quốc đủ khả năng mở những cuộc tấn công đáng kể trên toàn Biển Đông.

image006

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper

Bức mật thư đề ngày 23/2/2016 vừa được trang USNI News tiết lộ đã cung cấp những đánh giá chuyên môn về các hoạt động cải tạo, cũng như khả năng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Trùm” tình báo Mỹ James Clapper cho biết, những hải đảo ở Biển Đông bị Trung Quốc tranh đoạt chủ quyền và bồi đắp làm căn cứ quân sự sẽ giúp Bắc Kinh có “năng lực đáng kể để nhanh chóng triển khai sức mạnh tấn công đáng kể trên toàn khu vực”. Khả năng tấn công quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đã vượt xa những gì mà Bắc Kinh nói là “tiền đồn phòng thủ”.

Cụ thể, Giám đốc Tình báo Mỹ James Clapper thẩm định ngay trong năm nay, với nhịp độ xây dựng “các tiền đồn” này, Trung Quốc sẽ đủ sức bố trí, triển khai một loạt phương tiện tấn công và phòng thủ, cũng như tăng cường yểm trợ cho hải quân và lực lượng tuần duyên. Một khi các cơ sở tiền phương này hoàn tất vào cuối năm nay hay đầu năm 2017 thì lúc đó Trung Quốc thừa khả năng phát huy nhanh chóng sức mạnh tấn công quan trọng trong khu vực.

“Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết cho các dự án quân sự ở Biển Đông. Những khả năng này có thể bao gồm việc triển khai các máy bay chiến đấu hiện đại, hệ thống tên lửa đất – đối – không và tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển, cũng như gia tăng sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc và các tàu tuần duyên lớn của lực lượng Cảnh sát biển nước này”, Reuters trích mật báo của ông James Claptron.

Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Giám đốc Tình báo Mỹ James Clapper cũng cho biết thêm rằng, trong số các trang bị đã được Bắc Kinh triển khai trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, có trạm radar quân sự và cơ sở dành cho tên lửa địa – không và địa – đối – hải.

Và theo ông Clapper, mặc dù hiện chưa có bằng chứng về việc Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất – đối – không ở quần đảo Trường Sa nhưng hệ thống tên lửa đất – đối – không di động của nước này không đòi hỏi phải cố định hay phải chuẩn bị mặt bằng, Bắc Kinh có thể triển khai hệ thống phòng không này bất cứ lúc nào trên các đảo, thực thể mà họ đang chiếm đóng và cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, tuy Mỹ chưa thấy máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động trong vùng, nhưng tàu chiến đủ loại, kể cả tàu trang bị tên lửa của nước này đã hiện diện rất đông trong khu vực trong những năm gần đây. Sân bay (phi pháp) trên Đá Chữ Thập đã hoạt động và có thể chứa tất cả các loại máy bay quân sự của Trung Quốc.

Nhận định về khả năng Trung Quốc sẽ chiếm thêm và bồi đắp đảo đá ngầm tại Trường Sa, “trùm” tình báo Mỹ James Clapper cho hay, hiện chưa có bằng chứng về việc này nhưng trong vùng còn ít nhất 400 hecta có thể khai thác được.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cho đến nay Trung Quốc đã xây xong 1.170 hecta đảo nhân tạo tại Trường Sa trong ý đồ lấn chiếm hầu hết Biển Đông.

Mặc dù lãnh đạo Bắc Kinh gạt bỏ mọi cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, nhưng đích thân Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris hồi tháng 2 vừa qua đã xác nhận là hành động quân sự hóa Biển Đông đã rõ ràng là nằm trong mục tiêu “thống trị Đông Nam Á” của Bắc Kinh.

(Theo Năng Lượng Mới)

14 Tháng Hai 2022(Xem: 2596)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 2949)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT
26 Tháng Mười 2021(Xem: 3912)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 3420)
Liên minh Biden FONOPs