"Kim Ngân phá luật lệ"

03 Tháng Tư 201611:25 CH(Xem: 11409)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 04 APRIL 2016

"Kim Ngân phá luật lệ"

 

image004

(VH) - Trong dòng lịch sử đảng CSVN, cuối tháng Ba đầu tháng Tư 2016, một sự kiện khác lạ  diễn ra, đó là sự xuất hiện của ngôi sao "Venus" sáng rực trong vòm trời "tứ trụ triều đình" khô khốc. Ngôi sao "venus" có tên rất đẹp: Kim Ngân. Xưng hô cho phải phép: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội VNCS, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Danh xưng và nhiệm vụ của "Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia" ở đây khoan nói tới nội dung - bản chất của hội đồng này, chỉ nói tới hai chữ "Quốc gia", ai cũng cảm thấy nhá nhem đâu đó cái ánh sáng lờ mờ về điều gọi là đổi mới thể chế chính trị.

Chữ" Quốc gia" một thời là chiến tuyến loang máu trên khắp ba miền đất nước đối với chữ "Cộng sản" và ngược lại. Hận thù đằng đằng trong lúc sơn hà nguy biến trước kẻ thù truyền kiếp phương Bắc. "Quốc gia" và "Cộng sản" là hai lằn ranh định phận tại sách quỷ, là hai lực lượng vũ trang đối đầu đẫm máu kéo từ năm 1930 đến 1975, cái vệt của nó khô máu nhưng vẫn ứ đọng cho đến ngày nay ít ra từ trong ý thức.

Chấm hết chiến tranh, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt hùng hồn tuyên bố: "Tôi là người Quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản" (Xem bài phỏng vấn của nhà báo Xuân Hồng thư  mục Nhân Vật & Sự kiện báo Văn Hóa.) Cựu Phó Tổng thống VNCH, Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ tuyên bố: "Quan nhất thời, Dân mới là vạn đại" (Xem thư mục phỏng vấn của LKT với Tướng Nguyễn Cao Kỳ).  

Tám năm sau ông Võ Văn Kiệt, chữ "Quốc gia" được đảng CSVN chính thức đưa vào văn kiện.  

Bài viết này không "ví von" bà Kim Ngân tựa như nữ thần "Venus" trong thần thoại Hy Lạp. Theo thiển ý của người viết, hình như là có cái ánh sáng lờ mờ của nữ thần Venus đến với Quốc gia Việt Nam.Vì sao?

Thứ nhất, Bộ chính trị đảng CSVN chọn bà Nguyễn Thị Kim Ngân đảm nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội là người gốc Nam bộ, trong lúc Tứ trụ triều đình:  TBT Nguyễn Phú Trọng - người Bắc, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang - người Bắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người Trung. Bà Kim Ngân là người Nam - chia đều địa phương bản địa.

Thứ hai, tên của bà Kim Ngân diễn nôm  theo kiểu nói Nam bộ là bà "Tiền Dzàng". Ý nói bà này của cải lắm đô nhiều vàng. Thiệt là biểu hiện cho giầu sáng phú quý thời Xã hội chủ nghĩa. Không những thế, bà "Tiền Dzàng" còn được bà con miền Nam chấm điểm là "người đẹp Giồng Trôm", "bắt mắt qwuá sá" ... qua mặt bà Aung San Suu Kyi là cái chắc. Hết ý.

Thứ ba, nữ Chủ tịch Kim Ngân phải là hình ảnh tiêu biểu của thời đại đa phương hóa, đa dạng hóa. Về vóc dáng, trình độ tri thức, khoa ăn nói, và là đối tượng thu hút cảm tình đầu tiên trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao và thường xuyên xuất hiện trước công chúng, bà Kim Ngân rất đạt yêu cầu.

Theo tiểu sử, nội hàm bà Kim Ngân có bằng Thạc sĩ Kinh tế, Cử nhân Chính trị; ngoại hình bà lúc nào cũng diện "kín đáo mà tân thời","đắt tiền mà mộc mạc".  Nếu báo Văn Hóa-California là báo chuyên về Fashion Show, 100% sẽ bầu bà Kim Ngân là phụ nữ "top" duyên dáng nhất của năm 2016, là siêu sao dáng đứng Việt đại diện cho quốc gia chạy việt dã theo lộ trình "kinh tế thị trường".

Nhìn những bức chân dung của bà Kim Ngân, ta không thể không ngậm ngùi nhớ tới bà Định Thiếu tướng Đồng khởi Bến tre phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước; bà Bình thời trong bưng, thời hòa đàm Paris, một thời lên ngôi phó Chủ tịch nước, vẫn khăn rằn quấn cổ áo bà ba. Không thể so sánh.

Thứ tư, hình ảnh lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Kim Ngân cho thấy ít ra nó có sự đổi mới trong nghi thức nhậm chức của các nhà chính trị Việt Nam. Sự đàng hoàng, nghiêm trang, có đấy (hơi lạnh), nhưng dường như vẫn còn nhiều cách điệu hình thức không cần thiết. 

image006

Hình ảnh tân chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ: Dưới sự chứng kiến của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bà phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng: Bà Kim Ngân tay phải giơ lên ngang đầu, tay trái đặt lên "Hiến Pháp" (Hiến pháp 2013?), đằng sau có ba chàng "ngự lâm quân" hay là "công an bảo vệ chính trị" gì đó cầm cờ đỏ sao vàng nhắc nhở. Hình ảnh này khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh  các nhân vật chính trị Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức. Tổng thống Mỹ khi tuyên thệ tay phải giơ lên ngang đầu, tay trái đặt lên Kinh Thánh, trước trước sự chứng kiến của Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Ảnh trên: Việt Dũng. Ảnh dưới Google Images.

 

image007

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên thệ nhậm chứcnhiệm kỳ 2 trước Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. VOA

 

image008image009

Phu nhân Jill hôm nay mặc áo vest màu xanh dương sáng, hợp với cà- vạt của chồng, đứng bên cạnh ông Joe Biden trong nghi thức tuyên thệ. Lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ trên đơn giản trên tường vải phía sau.

Bà Kim Ngân, "Tiền Dzàng" cũng hàm ý đồng tiền vàng bạc có hai mặt của nó. Tiền đi đôi với bạc. Bạc là mặt trái của Tiền. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Tin rằng bà Kim Ngân không thể dùng đồng tiền để lọt vào Bộ chính trị. (Chưa ai biết bà nghèo hay giầu cỡ nào; Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi họp chia tay với chính phủ nói: "Vàng thì tôi không có. Tôi tặng mỗi đồng chí một bộ ấm chén bằng gốm sứ ... của ít lòng nhiều).

Bạc cũng có nghĩa là bạc bẽo, bạc nghĩa, bạc tình, bạc trắng, bạc màu,  bạc đầu, bạc ác, bạc phếch, bạc như vôi ... . Tin rằng bà Kim Ngân sẽ không "bạc" như mấy cái từ thô bạo nói trên, nhưng hai mặt của đồng tiền nó cũng có thể tạo ra những điều kiện thuận lợi cho "Kim Ngân phá luật lệ".

Dân chúng hy vọng luật lệ của Quốc Hội đa nguyên với sự xuất hiện trên diễn đàn của "nhóm thiểu số" đại diện cho phản biện, cho dân chủ độc lập có như thế mới thực sự đúng với câu"Dân chủ đến thế là cùng".   

Động tác lịch sử của bà tân Chủ tịch Quốc hội giơ tay phải thề, tay trái đặt lên cuốn Hiến pháp (Hiến pháp 2013?), động tác này na ná như hình ảnh tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức. Động tác này là khởi điểm cho thời kỳ Quốc Hội Dân Chủ Đa Nguyên chăng? Kim Ngân sẽ phá luật lệ cũ kỹ. Dân chờ bà.

Lời thề của bà tân Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN được giới truyền thông trong ngoài nước ghi nhận. Văn Hóa trích:

1 - “Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, và hiến pháp của Việt Nam, - VOA”; 

2 - "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam" - BBC;

3 - "Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trước Quốc hội, đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó"- (GDVN);

4 - “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”(TTO).

Hết ý. (lkt-VH)   

09 Tháng Năm 2016(Xem: 7952)
"Tại thời điểm chúng tôi có mặt, không còn thấy nước thải nữa, nhưng đâu đó vẫn còn vũng nước trùng với màu nước đang bao phủ sông Bưởi, gây ra cái chết hàng loạt của hàng chục tấn cá trên con sông này".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 7801)
"Lãnh đạo xuống tắm biển hay ăn cá, đó không phải là câu trả lời. Câu trả lời phải là bằng chứng khoa học mà nhiều bộ, ban, ngành đã đi tìm suốt cả tháng qua, nay vẫn còn nợ người dân, vẫn còn đó câu hỏi lớn đang chờ lời đáp: Nước biển miền Trung có bị nhiễm độc không? Vì sao cá chết? Hải sản ở các vùng biển miền Trung Bộ có an toàn?"
02 Tháng Năm 2016(Xem: 16275)
- Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn tìm ra thủ phạm. - Nếu tìm ra nguyên nhân chính vụ cá chết do Formosa có nên "đuổi" khu gang thép 9,9 tỉ đô này không? - Ai ký giấy phép cho Formosa năm 2014 đầu tư thuê đất Vũng Áng 70 năm? - Tin và Video biểu tình ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Saigon "Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này. “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng phải làm rõ trên căn cứ khoa học, không ai bao che cả. Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng phải chặt chẽ, khoa học” -Thủ tướng chỉ đạo". (Theo Tuổi Trẻ 01/5/2016)
28 Tháng Tư 2016(Xem: 8723)
"Theo các nhà khoa học đi thực tế khảo sát về ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, theo đánh giá của Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, vào thời gian này dòng chảy ven bờ có đặc trưng của thời kỳ gió mùa Đông Bắc, dòng chảy ven bờ có hướng từ Bắc xuống Nam. Nếu thực sự độc tố phát xuất từ Vũng Áng Hà Tĩnh, theo hải lưu từ Bắc xuống Nam độc tố tràn lan chảy ven theo bờ biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, và có thể tới ... bãi tắm Long Hải Vũng Tàu".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 8327)
1. Bài của tác giả Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ tác giả và bạn đọc gởi về tòa soạn). 2. Bài của tác giả Tiến sĩ Trần Huy Bích đăng trên báo Văn Hóa ngày 17/4/16. (Từ thân hữu gởi về tòa soạn). 3. Bài của tác giả Nguyễn Văn Lục đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 4. Bài của tác giả Giáo sư Phạm Cao Dương đăng trên báo Văn Hóa ngày 22/4/2016. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 5. Đặc biệt về bài viết của Gs Phạm Cao Dương trên BBC tựa đề: Đính chính sai lầm về 'Nam Hải'.
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7392)
"... Kết luận phần biên khảo này, tôi chỉ xin được trích dẫn quan điểm của sử gia Taylor, nó tóm tắt tất cả cái trách nhiệm của một đất nước trước sự xâm lăng của người Pháp là sự bất lực của một triều đình..."
24 Tháng Tư 2016(Xem: 8555)
30 Tháng Tư, 41 Năm Sau, Tưởng Niệm Big Minh: "Tại sao ông lại ra nhận trách nhiệm vào 2 ngày sau cùng. Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu tướng Minh cũng theo đoàn tầu hải quân VNCH tách bến Sài Gòn ra đi đêm 29 tháng 4-1975. Nhưng ông quyết định ở lại chỉ để lãnh đòn thù trước mặt và sự sỉ nhục của bạn sau lưng..."
22 Tháng Tư 2016(Xem: 7633)
Ông Nguyễn Điểm (58 tuổi) trú tại Phú Hải, Lộc Vĩnh, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho hay: “Do người dân không còn vớt mang về, cùng với đó số lượng cá chết quá nhiều, sau mấy ngày cá chết đọng lại đã tạo ra một mùi hôi khó chịu. Một số hộ dân xúc cá mang về cho vịt ăn khiến đàn vịt cũng chết theo”.
22 Tháng Tư 2016(Xem: 8799)
Tài liệu cho ngày 30 tháng Tư "...Có điều là cho đến tận bây giờ người Cộng Sản Việt Nam vẫn không chịu nhận ra những sai lầm của họ để sửa đổi, đặc biệt là từ bỏ truyền thống bạo lực để quan tâm tới cuộc sống của người dân. Cuối cùng ta cũng nên để ý tới những nhận định của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình..." - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á". - BBC phỏng vấn ông Võ Văn Kiệt. - VĂN HÓA phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính. - Xem thêm mục XÃ HỘI "Đêm tưởng nhớ Sàigon" do Montreal, Canada tổ chức.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7639)
12/04/2016: Chiến hạm Nhật "bám" Cam Ranh. 14/04/2016: Hoa Kỳ và Philippines tuần tra chung. 15/04/2016: Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hành quân trên USS John C. Stennis. 15/04/2016: Trung cộng điều 16 máy bay quân sự ra Phú Lâm-Hoàng Sa. 17/04/2016: Phó chủ tịch quân ủy Trung cộng thị sát đảo nhân tạo ở Trường Sa. 18/04/2016: Chiến đấu cơ Trung cộng hiện diện ở Đá Chữ Thập- Trường Sa. 19/04/2016: Mỹ phản đối Chiến đấu cơ Trung cộng đáp ở Chữ Thập.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7383)
"Qua e-mail của một niên trưởng, tòa soạn Văn Hóa nhận được hai bài viết của Bác sĩ Nguyễn Lương Tuyền ở Montréal, Québec, Canada. Một bài viết vào tháng 12/2013 và một bài viết ngày 11/4/2016. Để rộng đường dư luận trong bối cảnh tình hình Việt Nam trước và sau 1975, Văn Hóa đăng tải bài viết năm 2013. Kính mời quý bạn đọc xem thêm một tài liệu của cựu TBT Lê Duẩn". Ảnh dưới: Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình.
17 Tháng Tư 2016(Xem: 6828)
" bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 15/04 đã loan báo rằng tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc vừa thực hiện một chuyến đi thị sát Biển Đông". "thông tin về chuyến đi được loan báo đúng vào hôm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cùng đồng nhiệm Philippines bay ra thăm tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông". (Xem chú thích bản đồ chiến sự Biển Đông trang trong)
17 Tháng Tư 2016(Xem: 7406)
"Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Man Nhiên vừa cho chúng ta biết nhà nghiên cứu sử Tạ Chí Đại Trường không phải là người nhận thấy và lên tiếng sớm nhất đính chính sự sai lầm của nhóm phiên dịch và giới thiệu sách Hồng Đức Bản Đồ năm 1962 về tác giả của “Giáp ngọ niên Bình Nam đồ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 6248)
"Phát ngôn nhân Lục Khảng ngày 12/4 cho hay đợt xả nước lần hai từ đập thủy điện Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam) được khởi sự đầu tuần này và sẽ kéo dài cho tới hết mùa nước thấp. Bắc Kinh đã tiến hành đợt xả nước lần thứ nhất từ ngày 15/3 tới ngày 10/4 sau khi Việt Nam lên tiếng yêu cầu hỗ trợ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 7512)
Bài bổ túc hoàn chỉnh của Gs Trần Huy Bích và Gs Trần Anh Tuấn LỜI TÒA SOẠN: - Trong loạt bài về Văn hóa - Văn học đăng tải mấy ngày qua , tòa soạn nhận được hai bài mới của Gs Trần Anh Tuấn và Gs Trần Huy Bích bổ túc thêm cho hoàn chỉnh. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc. Văn Hóa xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt đến với báo Văn Hóa. Các ý kiến đóng góp, vui lòng gởi điện thư về tòa soạn / E-mail: lykientrucvaama@gmail.com - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.
12 Tháng Tư 2016(Xem: 8099)
LỜI TÒA SOẠN: - Cùng một lúc, Ban biên tập báo Văn Hóa-California nhận được các bài viết của các quí vị: Ts Trần Anh Tuấn, Ts Nguyễn Thanh Liêm, Ts Trần Huy Bích, Ls Đoàn Thanh Liêm, Sử gia Nguyễn Văn Lục, Ts Mai Thanh Truyết. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt, những trước tác quý giá đến với báo Văn Hóa.(Xem thêm : Gs Phạm Cao Dương) - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.