Cá chết "bí mật" hàng loạt trôi vào bờ biển miền Trung VN

22 Tháng Tư 201612:33 SA(Xem: 7628)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22  APRIL 2016

"Sống nhờ nghề biển mấy chục năm nay chưa bao giờ tôi thấy chuyện lạ thế này"

(GDVN) - Ngư dân đánh bắt gần bờ các tỉnh miền Trung những ngày này đều than thở: "Sống nhờ nghề biển mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy chuyện lạ thế này".

Thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ dọc các tỉnh miền Trung từ Nghệ An vào đến Thừa Thiên – Huế liên tục được truyền thông đưa tin những ngày qua đang nhận được sự quan tâm của dư luận, nhất là những người dân sinh sống gắn liền cuộc sống với biển.

Không còn cá để đánh bắt

Việc cá biển bơi lừ đừ rồi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân cụ thể không chỉ tạo ra tâm lý hoang mang lo lắng cho nhiều người mà thực tế là nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của nhiều người dân sinh sống ven biển.

image016

Một con cá Vẩu khoảng 35kg chết trôi dạt vào bờ tại thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh hôm 18/4. Ảnh: B.S

Cụ thể, tại huyện Phú Lộc, tình Thừa Thiên – Huế hiện tượng cá bơi lờ đờ ở ngoài biển đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 14 và 15/4/2016. Đến ngày 16 và 17/4 hiện tượng cá chết hàng loạt đã trôi dạt vào bờ dọc theo bờ biển cửa Lạch Giang; Mũi Chân Mây Đông ở Cảng Chân Mây đã xuất hiện với số lượng và mật độ dày hơn.

Khoảng 3 ngày trở lại đây, cá chết không rõ nguyên do đã bắt đầu có ảnh hưởng đến vùng nước lợ, cửa sông ven biển và lồng nuôi của người dân,..

Trước hiện tượng lạ chưa từng xuất hiện từ trước đến nay, lúc đầu khi mới bắt gặp nhiều người dân tỏ ra vui mừng. Tuy nhiên khi số lượng cá chết tăng lên một cách bất thường, từ mừng nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực ven biển bắt đầu cảm thấy lo lắng thực sự.

Ông Nguyễn Xuân Thảo (55 tuổi) trú tại thôn Bình An xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế vẫn chưa hết ngạc nhiên: “Bình thường ở Cửa Lạch vẫn thấy cá bơi lội, nhưng cách đây khoảng ba hôm khi thủy triều lên, nước biển ngập vào là khoảng một tiếng sau đã thấy cá chết nổi trắng sông”.

Hiện tại, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn một nửa số dân đang sống nhờ vào nghề đánh bắt gần bờ, phần còn lại đều dựa cả vào biển từ công việc mua bán thủy, hải sản.

Thế nhưng đã hơn một tuần nay nhiều ngư dân không thể ra khơi đánh bắt bởi lượng cá không đủ, mà nếu có đánh bắt được thì cũng không có ai mua.

image018

Ngư dân tại xã Lộc Vĩnh một tuần nay không thể ra khơi đánh bắt cá. Ảnh: B.S

Trước thông tin cá chết hàng loạt, người dân đã bắt đầu có thái độ dè chừng với đồ biển. Người tiêu dùng không còn chọn hải sản là món ăn ưa thích khiến công việc đánh bắt của các ngư dân cũng như công việc mua bán của các thương lái trở nên vô cùng khó khăn, nói đúng hơn là không có việc gì để làm.

Ông Nguyễn Văn Tạo (60 tuổi) một ngư dân làm nghề đánh bắt gần bờ tại thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc cho biết: “Công viêc chính của người tôi và người dân ở đây là đánh bắt gần bờ.

Tuy nhiên đã gần một tuần tôi cũng như nhiều ngư dân khác không ra biển được chuyến nào bởi cá chết hàng loạt không còn đủ số lượng để đánh bắt. Sống nhờ nghể biển mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy chuyện lạ thế này”.

Cá chết là do nước biển nhiễm bẩn

Những loại cá chết rồi tấp vào bờ không chỉ có loại hiếm gặp mà còn có giá trị cao như: cá mú, cá hanh, cá đuối, cá hồng,... Không chỉ vớt ăn, bà con còn vớt mang về bán lại. Tuy nhiên khi phát hiện cá chết nhiều một cách bất thường, người dân không còn vớt ăn nữa.

image020

Mẫu nước biển nhiễm bẩn được Chi cục Thủy Sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa đi xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Ảnh: B.S

Ông Nguyễn Điểm (58 tuổi) trú tại Phú Hải, Lộc Vĩnh, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho hay: “Do người dân không còn vớt mang về, cùng với đó số lượng cá chết quá  nhiều, sau mấy ngày cá chết đọng lại đã tạo ra một mùi hôi khó chịu. Một số hộ dân xúc cá mang về cho vịt ăn khiến đàn vịt cũng chết theo”.

Hiện tại, không chỉ có ngư dân, những hộ dân có hồ nuôi trồng thủy sản cũng đang đứng ngồi không yên. Trước việc đã có một số hộ dân có cá trong hồ bị chết do nguồn nước biển nhiễm bẩn, các hộ còn lại vẫn đang tích cực sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ hồ nuôi của mình.

Trước tình trạng nói trên, ông Lê Công Minh – Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết: “Chính quyền địa phương đã có ra thông báo cho người dân không nên ăn và sử dụng cá chết trôi nổi trên biển. Các hồ nuôi trồng thủy sản cũng không nên bơm nước vào vì nguồn nước chưa xác định được”.

image022

Ông Lê Công Minh – Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh làm việc với phóng viên về việc cá biển chết hàng loạt tại địa phương. Ảnh: B.S

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Cục Thủy Sản tỉnh Thừa Thiên - Huế (thuộc Sở NN&PTNN tỉnh Thừa Thiên - Huế) khẳng định:

"Nguyên nhân dẫn đến cá biển chết hàng loạt là do nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cộng thêm với việc cá chết lần lượt xuất hiện từ Bắc vào Nam có thể dễ dàng thấy rằng nguồn tác nhân gây hại đã đi theo dòng hải lưu.

Từ trước đến nay hiện tượng cá chết dạt vào bờ nếu có xảy ra thì chỉ xảy ra cục bộ, cá chết dạt vào bờ trên diện rộng như vậy chứng tỏ nguồn tác nhân phải rất lớn".

Được biết, hiện tại mẫu nước từ vùng biển bị nhiễm bẩn đã được Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa đi tiến hành xét nghiệm để đưa ra kết quả cụ thể nhằm tìm ra hướng giải quyết.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG 21/04/16 07:29

09 Tháng Năm 2016(Xem: 7949)
"Tại thời điểm chúng tôi có mặt, không còn thấy nước thải nữa, nhưng đâu đó vẫn còn vũng nước trùng với màu nước đang bao phủ sông Bưởi, gây ra cái chết hàng loạt của hàng chục tấn cá trên con sông này".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 7799)
"Lãnh đạo xuống tắm biển hay ăn cá, đó không phải là câu trả lời. Câu trả lời phải là bằng chứng khoa học mà nhiều bộ, ban, ngành đã đi tìm suốt cả tháng qua, nay vẫn còn nợ người dân, vẫn còn đó câu hỏi lớn đang chờ lời đáp: Nước biển miền Trung có bị nhiễm độc không? Vì sao cá chết? Hải sản ở các vùng biển miền Trung Bộ có an toàn?"
02 Tháng Năm 2016(Xem: 16275)
- Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn tìm ra thủ phạm. - Nếu tìm ra nguyên nhân chính vụ cá chết do Formosa có nên "đuổi" khu gang thép 9,9 tỉ đô này không? - Ai ký giấy phép cho Formosa năm 2014 đầu tư thuê đất Vũng Áng 70 năm? - Tin và Video biểu tình ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Saigon "Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này. “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng phải làm rõ trên căn cứ khoa học, không ai bao che cả. Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng phải chặt chẽ, khoa học” -Thủ tướng chỉ đạo". (Theo Tuổi Trẻ 01/5/2016)
28 Tháng Tư 2016(Xem: 8721)
"Theo các nhà khoa học đi thực tế khảo sát về ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, theo đánh giá của Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, vào thời gian này dòng chảy ven bờ có đặc trưng của thời kỳ gió mùa Đông Bắc, dòng chảy ven bờ có hướng từ Bắc xuống Nam. Nếu thực sự độc tố phát xuất từ Vũng Áng Hà Tĩnh, theo hải lưu từ Bắc xuống Nam độc tố tràn lan chảy ven theo bờ biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, và có thể tới ... bãi tắm Long Hải Vũng Tàu".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 8324)
1. Bài của tác giả Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ tác giả và bạn đọc gởi về tòa soạn). 2. Bài của tác giả Tiến sĩ Trần Huy Bích đăng trên báo Văn Hóa ngày 17/4/16. (Từ thân hữu gởi về tòa soạn). 3. Bài của tác giả Nguyễn Văn Lục đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 4. Bài của tác giả Giáo sư Phạm Cao Dương đăng trên báo Văn Hóa ngày 22/4/2016. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 5. Đặc biệt về bài viết của Gs Phạm Cao Dương trên BBC tựa đề: Đính chính sai lầm về 'Nam Hải'.
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7391)
"... Kết luận phần biên khảo này, tôi chỉ xin được trích dẫn quan điểm của sử gia Taylor, nó tóm tắt tất cả cái trách nhiệm của một đất nước trước sự xâm lăng của người Pháp là sự bất lực của một triều đình..."
24 Tháng Tư 2016(Xem: 8552)
30 Tháng Tư, 41 Năm Sau, Tưởng Niệm Big Minh: "Tại sao ông lại ra nhận trách nhiệm vào 2 ngày sau cùng. Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu tướng Minh cũng theo đoàn tầu hải quân VNCH tách bến Sài Gòn ra đi đêm 29 tháng 4-1975. Nhưng ông quyết định ở lại chỉ để lãnh đòn thù trước mặt và sự sỉ nhục của bạn sau lưng..."
22 Tháng Tư 2016(Xem: 8798)
Tài liệu cho ngày 30 tháng Tư "...Có điều là cho đến tận bây giờ người Cộng Sản Việt Nam vẫn không chịu nhận ra những sai lầm của họ để sửa đổi, đặc biệt là từ bỏ truyền thống bạo lực để quan tâm tới cuộc sống của người dân. Cuối cùng ta cũng nên để ý tới những nhận định của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình..." - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á". - BBC phỏng vấn ông Võ Văn Kiệt. - VĂN HÓA phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính. - Xem thêm mục XÃ HỘI "Đêm tưởng nhớ Sàigon" do Montreal, Canada tổ chức.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7639)
12/04/2016: Chiến hạm Nhật "bám" Cam Ranh. 14/04/2016: Hoa Kỳ và Philippines tuần tra chung. 15/04/2016: Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hành quân trên USS John C. Stennis. 15/04/2016: Trung cộng điều 16 máy bay quân sự ra Phú Lâm-Hoàng Sa. 17/04/2016: Phó chủ tịch quân ủy Trung cộng thị sát đảo nhân tạo ở Trường Sa. 18/04/2016: Chiến đấu cơ Trung cộng hiện diện ở Đá Chữ Thập- Trường Sa. 19/04/2016: Mỹ phản đối Chiến đấu cơ Trung cộng đáp ở Chữ Thập.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7380)
"Qua e-mail của một niên trưởng, tòa soạn Văn Hóa nhận được hai bài viết của Bác sĩ Nguyễn Lương Tuyền ở Montréal, Québec, Canada. Một bài viết vào tháng 12/2013 và một bài viết ngày 11/4/2016. Để rộng đường dư luận trong bối cảnh tình hình Việt Nam trước và sau 1975, Văn Hóa đăng tải bài viết năm 2013. Kính mời quý bạn đọc xem thêm một tài liệu của cựu TBT Lê Duẩn". Ảnh dưới: Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình.
17 Tháng Tư 2016(Xem: 6826)
" bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 15/04 đã loan báo rằng tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc vừa thực hiện một chuyến đi thị sát Biển Đông". "thông tin về chuyến đi được loan báo đúng vào hôm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cùng đồng nhiệm Philippines bay ra thăm tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông". (Xem chú thích bản đồ chiến sự Biển Đông trang trong)
17 Tháng Tư 2016(Xem: 7404)
"Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Man Nhiên vừa cho chúng ta biết nhà nghiên cứu sử Tạ Chí Đại Trường không phải là người nhận thấy và lên tiếng sớm nhất đính chính sự sai lầm của nhóm phiên dịch và giới thiệu sách Hồng Đức Bản Đồ năm 1962 về tác giả của “Giáp ngọ niên Bình Nam đồ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 6248)
"Phát ngôn nhân Lục Khảng ngày 12/4 cho hay đợt xả nước lần hai từ đập thủy điện Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam) được khởi sự đầu tuần này và sẽ kéo dài cho tới hết mùa nước thấp. Bắc Kinh đã tiến hành đợt xả nước lần thứ nhất từ ngày 15/3 tới ngày 10/4 sau khi Việt Nam lên tiếng yêu cầu hỗ trợ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 7512)
Bài bổ túc hoàn chỉnh của Gs Trần Huy Bích và Gs Trần Anh Tuấn LỜI TÒA SOẠN: - Trong loạt bài về Văn hóa - Văn học đăng tải mấy ngày qua , tòa soạn nhận được hai bài mới của Gs Trần Anh Tuấn và Gs Trần Huy Bích bổ túc thêm cho hoàn chỉnh. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc. Văn Hóa xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt đến với báo Văn Hóa. Các ý kiến đóng góp, vui lòng gởi điện thư về tòa soạn / E-mail: lykientrucvaama@gmail.com - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.
12 Tháng Tư 2016(Xem: 8098)
LỜI TÒA SOẠN: - Cùng một lúc, Ban biên tập báo Văn Hóa-California nhận được các bài viết của các quí vị: Ts Trần Anh Tuấn, Ts Nguyễn Thanh Liêm, Ts Trần Huy Bích, Ls Đoàn Thanh Liêm, Sử gia Nguyễn Văn Lục, Ts Mai Thanh Truyết. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt, những trước tác quý giá đến với báo Văn Hóa.(Xem thêm : Gs Phạm Cao Dương) - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.
10 Tháng Tư 2016(Xem: 7550)
Thiên tai "hạn hán" và Nhân tai "Mekong nghẽn mạch" (chữ của Bs Ngô Thế Vinh) hiện đang gây cơn "sốt" thời sự; nhưng bất ngờ khi đọc cuốn Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm (Tiến sĩ Trần Huy Bích viết lời tựa) mới thấy rằng Giáo sư Liêm đã khảo cứu Địa lý - Nhân văn - Văn hóa khu vực Đồng Nai - Cửu Long như một lời báo động về miền đất "trời cho".