Nga-Hoa sẽ tập trận ở bắc Hoàng Sa

28 Tháng Bảy 20167:27 CH(Xem: 15502)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JULY 2016

image005

Bàn cờ "biển Quốc tế Đông nam á" quyết đấu

 

Nga-Hoa sẽ tập trận ở bắc Hoàng Sa

 

image007

Tàu hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung tại biển Hoa Đông hồi tháng 5.2014Reuters

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28.7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân thông báo quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành tập trận hải quân tại khu vực Biển Đông vào tháng 9 tới, theo Reuters.

Ông Dương Vũ Quân nói rằng đây là cuộc tập trận thông thường của quân đội hai nước nhằm đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác chiến lược Nga - Trung. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận không trực tiếp chống bên thứ ba nào.

Phía Trung Quốc chưa công bố thời gian chi tiết cũng như khu vực cụ thể trên Biển Đông mà Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận.

 

image009

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân Reuters.

Theo Reuters, cuộc tập trận của Hải quân Nga và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh vấn đề Biển Đông đang là tâm điểm của khu vực, nhất là sau khi Tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Theo đó, tòa bác bỏ yêu sách đường chín đoạn mà Bắc Kinh đưa ra, khẳng định Bắc Kinh không có cái gọi là "quyền lịch sử" trên Biển Đông. Ngoài ra, tòa cũng xác định Trung Quốc đã có những hành động hủy hoại môi trường ở Biển Đông.

Như đã đưa tin, Bắc Kinh nhất mực khăng khăng không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài, thậm chí còn ngang nhiên tuyên bố tiếp tục các hoạt động xây dựng trên các đảo, đá ở Biển Đông. Đây vốn dĩ là những hoạt động phi pháp của Bắc Kinh, đã bị cộng đồng quốc tế nhiều lần chỉ trích.

Về phía Nga, lập trường của Nga là không tham gia vào tranh chấp ở Biển Đông và sẽ không để bị lôi kéo vào tranh chấp này. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Chúng tôi về nguyên tắc không đứng về bên nào" và cũng không đưa ra bình luận nào liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài đối với vụ kiện Biển Đông hôm 12.7./ (28/07/2016 theo Thanh Niên Online)

 

Trung Quốc và Nga tập trận trên Biển Đông vào tháng 9

Thursday, July 28, 2016


Hải quân Trung Quốc và hải quân Nga sẽ thực hiện cuộc diễn tập quân sự chung "thường xuyên" trên Biển Đông vào tháng 9 tới đây, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm nay 28/7. 


image010
Phát ngôn viên Dương Vũ Quân không cho biết cụ thể tọa độ khu vực diễn tập quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc trên Biển Đông, tuy nhiên có thể dự đoán rằng khu vực diễn tập có thể sẽ diễn ra ở khu vực phía đông của đảo Hải Nam.

 

Trước và sau khi tòa án quốc tế bác bỏ cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc trong đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố, phía hải quân Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự phối hợp ở khu vực từ đảo Hải Nam đến quần đảo Hoàng Sa ( chủ quyền Việt Nam).

Trước đó, tờ Diplomat ngày 6.7 dẫn nguồn tin của trang China Military Online cho biết, Nga và Trung Quốc đang cân nhắc tiến hành cuộc tập trận hải quân thường niên Joint-Sea 2016 vào tháng 9 tới.

Trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng hiện cả hai nước đang xem xét chi tiết cuộc tập trận, song không cung cấp thêm chi tiết.

"Thời gian và địa điểm của cuộc tập trận chung sẽ chỉ được quyết định bằng những cân nhắc về kỹ thuật chứ không phải vấn đề chính trị" - ông Ngô Khiêm nói. "Kể từ khi Mỹ cố gắng kéo bè cánh ở Biển Đông, các cuộc tập trận chung cho thấy Trung Quốc cũng cần sự ủng hộ và thấu hiểu của cộng đồng quốc tế để bảo vệ tư cách chính đáng và duy trì sự ổn định trong khu vực" - người phát ngôn bổ sung.

Dự kiến tham gia cuộc tập trận Nga-Trung năm nay là Hạm đội Nam Hải - hạm đội chịu trách nhiệm ở Biển Đông. Chính vì yếu tố này, tờ Diplomat nhận định, cuộc tập trận dự kiến của Nga và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ diễn ra ở Biển Đông.

Trung Quốc và Nga đã tổ chức 6 cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2005. Trung Quốc lần đầu tiên đăng cai tập trận chung giữa hai nước vào năm 2012.

Năm 2015, Bắc Kinh và Mátxcơva tập trận hải quân tấn công đổ bộ ở vùng biển Nhật Bản, và tiến hành một cuộc tập trận hải quân nhỏ hơn ở Địa Trung Hải. Cả hai nước cũng đã tham gia vào các cuộc tập trận ba bên và đa phương khác.

Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường sự ổn định chiến lược trên toàn cầu trong tuyên bố chung được ký kết giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin trong chuyến thăm ngày 25.6 của ông Putin tới Bắc Kinh./

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 505)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.