Nha Trang: Họp báo phổ biến chương trình Hội thảo Quốc tế về Biển Đông

16 Tháng Tám 20165:14 CH(Xem: 8215)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 17  AUGUST 2016


Nha Trang: Họp báo phổ biến chương trình Hội thảo Quốc tế về Biển Đông


15 tháng 8, 2016 5:00pm (VN)


image003

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều thứ Ba 16 tháng 8 năm 2016 tại phòng khánh tiềt khách sạn InterContinental, thành phố biển Nha Trang.


NHA TRANG (VH) - Một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố biển Nha Trang - phòng khánh tiết khách sạn InterContinental vào lúc 5:30 chiều ngày thứ Ba 15/8/2016 phổ biến về chương trình Hội thảo "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong dự luật Quốc tế và Thực tiễn Biển Đông". Cuộc họp báo do hai trường Đại học Phạm Văn Đồng và trường Đại học Nha Trang chủ trì.


Cuộc họp báo quy tụ khá đông đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và đại diện  báo điện tử Văn Hóa-California. 


Sau phần giới thiệu tổng quát của MC dẫn chương trình, ban chủ trì cuộc họp báo gồm hai PGS Ts Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và PGS Ts Trang Sĩ Trung, Hiệu trường trường Đại học Nha Trang.


image005

Ts Phạm Đăng Phước đọc diễn văn mở đầu cuộc họp báo, ngồi bên trái là Ts Trang Sĩ Trung.


Ông Phạm Đăng Phước đã đọc một bài diễn văn khai mạc cuộc họp báo và sau đó là phần câu hỏi của các phóng viên. Các câu hỏi đa phần tập chú vào vấn đề kỹ thuật tổ chức trong ba ngày hội thảo.


Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến tham dự và chúc mừng cuộc họp báo mở màn cho hai ngày hội thảo 17-18/2016 thành công.


image007

Từ trái: Ts Trang Sĩ Trung, Ban tổ chức Nguyễn Kim Long, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh và Ts Phạm Đăng Phước.


 Sau cuộc họp báo là phần tiếp tân buffet có mặt khá đầy đủ các diễn giả quốc tế - trong ngoài nước. Nhận thấy trong cuộc tiếp tân có các Gs Erik Franckx, Ts Aloysius Llamzon, nhà nghiên cứu Bertrand Theodor L. Santos, nhà nghiên cứu Shekhar Dutt, Gs Jeong Gab Yong, Gs Koichi Sato, nhà nghiên cứu Brig Vinod Anand , Gs Dimitri Valentinovich Mosyakov, Gs Carlyle A. Thayer, Ts Amy Searight, Ts Gerhard Manfred Johannes Will, nhà nghiên cứu Kavi Chongkittavorn, nhà nghiên cứu Siswo Pramono, Ts Anders Corr, Ts Trần Công Trục, Ts Ngô Hữu Phước, Ts Phan Duy Hảo. Ts Nguyễn Chu Hồi,  Gs Đại sứ Nguyễn Quý Bính, Gs Luật Nguyễn Bá Sơn, Ts Nguyễn Mạnh Hùng, Gs Ngô Vĩnh Long ...  


image009

Quan khách và diễn giả

image011

Quan khách và diễn giả

image013

Quan khách và diễn giả


image015

Quan khách và diễn giả


image017

Quan khách.


Ông Trang Sĩ Trung đại diện cho ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, trong số quan khách hiện diện có bà Đỗ Phương Thảo, Vụ phó ban Tuyên giáo và ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Phát biểu trong phần tiếp tân, ông Vinh nói, tỉnh Khánh Hòa thành phố Nha Trang rất vui mừng được đón tiếp cuộc hội thảo, Hoàng Sa và đặc biệt huyện đảo Trường Sa là một phần của tỉnh Khánh Hòa, do đó cuộc hội thảo quốc tế lần này có tầm quan trọng trong việc mưu tìm hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.


Thông tin về ba ngày hội thảo 16-18-2016 được Ts Phạm Đăng Phước trả lời trong cuộc phỏng vấn ngắn của báo Văn Hóa như sau:


"Trong cuộc họp báo hôm nay ban tổ chức đã gởi thông cáo cho các cơ quan truyền thông báo chí về chương trong hội thảo chính trong hai ngày 17 và 18, năm 2016, trong đó chủ đề và mục đích hội thảo cũng như số lượng các học giả và các nhà nghiên cứu được mời tham gia hội thảo".


Theo Ts Phước, chủ đề chính trong hội thảo năm nay đặt ra là "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông".


Ts Phước cho biết, cuộc hội thảo Quốc tế về Biển Đông do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thường niên và đây là lần tổ chức thứ 3; lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Ngãi năm 2013, năm 2014 phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, lần này tổ chức tại Nha Trang phối hợp với trường Đại học Nha Trang.


Ts Trang Sĩ Tân, đồng chủ tịch ban tổ chức cho báo Văn Hóa biết thêm:


"Hôm nay chúng tôi tổ chức họp báo liên quan đến hội thảo "Quy chế pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông", nội dung chính hội thảo là tập trung vào Quy chế pháp lý của Đảo và Đá, thứ hai tập trung vào thảo luận vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thú ba là thảo luận về phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế và ảnh hưởng phán quyết của tòa đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc".


Theo như lời tuyên bố của Ts Phạm Đăng Phước đây là cuộc hội thảo mang tính khoa học, nhưng theo ý của Ts Trang Sĩ Tân ông cho rằng 3 chủ đề ông đưa ra đều có tính thời sự và nó là trọng tâm của cuộc hội thảo. Ông Tân mong rằng tương lai của cuộc hội thảo sẽ mở rộng sự hợp tác giữa quốc tế và trong nước nghiên cứu về Biển Đông, đề xuất các giải pháp hòa bình cũng như duy trì an ninh ở Biển Đông.


Trả lời câu hỏi về điều mong ước của ông đối với các học già quốc tế và đặc biệt đối với các học giả Mỹ gốc Việt là gì? Ts Tân cho biết điều mong ước của ông là trong các thảo luận sẽ đưa ra chi tiết về luật pháp quốc tế đối với vấn đề tranh chấp theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.


Riêng đối với mối quan hệ đối với các học giả Việt Nam ở ngoại quốc Ts Tân cho biết thực tình ông cũng chưa biết nhiều về các học giả VN ở ngoại quốc nhưng ông mong rằng sẽ có nhiều sự phối hợp giữa các học giả trong ngoài về Biển Đông vì mục đích chung cho quốc gia và dân tộc./


VĂN HÓA
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 27972)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13605)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13014)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15331)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12900)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23771)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14919)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11907)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 35424)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13580)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14803)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14557)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 12388)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 13488)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 19222)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 13502)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12602)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12706)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12694)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.