Thảo luận 'xã hội dân sự' ở Vũng Tàu

10 Tháng Mười 20165:18 CH(Xem: 15357)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  11  OCT  2016


Thảo luận 'xã hội dân sự' ở Vũng Tàu


image012

Image copyright JB Le Sy Binh Facebook Image caption Cuộc gặp được quay lại trên Facebook đã xảy ra tranh cãi khi các lực lượng an ninh bước vào


 


Luật sư Lê Công Định nói ông và nhiều nhà hoạt động bị “bắt giữ” và “chụp mũ” khi đến Vũng Tàu dự một buổi trò chuyện tên Tuổi trẻ và Xã hội Dân sự.


Cuộc gặp diễn ra ngày 8/10 tại thành phố Vũng Tàu, với khoảng 30 nhà hoạt động, nhưng sau đó đã bị lực lượng an ninh và công an địa phương xuất hiện và ngăn chặn.


Trong số những người tham gia cuộc gặp này có những gương mặt được nhiều người biết đến, như ông Nguyễn Đan Quế, một cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Công Định, nhà hoạt động Nguyễn Trang Nhung, bà Nguyễn Thúy Quỳnh...


Đoạn video quay trực tiếp qua Facebook từ khách sạn ở Vũng Tàu cho thấy nhiều người đã xuất hiện và xảy ra tranh cãi với các nhà hoạt động.


Nói với BBC Tiếng Việt từ Thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Lê Công Định nói đó “không phải là hội thảo mà chỉ là một buổi gặp gỡ giữa các nhà hoạt động ở Vũng Tàu và trong Sài Gòn thôi”.


“Chúng tôi đến gặp để nói chuyện trao đổi, và sẽ có ăn uống với nhau, chứ không phải là hội thảo. Chúng tôi vừa bắt đầu đâu được vài phút thì họ ập vô bắt không cho chúng tôi tiếp tục."


“Chúng tôi cũng nói chuyện một cách đàng hoàng coi chúng tôi vi phạm điều gì về khía cạnh pháp lý. Nhưng họ không nêu ra được. Trong lúc chúng tôi nói chuyện họ đã sử dụng những hành động vũ lực cưỡng bức chúng tôi đi về đồn.”


Trên trang Facebook cá nhân, bà Nguyễn Trang Nhung cũng mô tả lại bà được cho biết khi bị bắt là“việc hội họp để trao đổi về các vấn đề xã hội là phải xin phép, và việc không xin phép là vi phạm pháp luật, rằng Việt Nam là nước xã hội chủ nghĩa, không có tự do ngôn luận như Mỹ”.


"Tôi không phải Việt Tân"


image014

Image copyright Tran Huynh Duy Thuc family Image caption Luật sư Lê Công Định (trái) cũng bị bắt giữ trong cuộc gặp ở Vũng Tàu hôm cuối tuần


"Gọi là 'Tuổi trẻ và Xã hội Dân sự' vì những người tham gia phần đông là trẻ, chỉ có một số người lớn tuổi mà thôi, chứ đó cũng không phải chủ đề cố định của buổi hôm đó," luật sư Lê Công Định nói với BBC Tiếng Việt.


"Chúng tôi dự định nói chuyện với nhau một cách thoải mái về mọi vấn đề xã hội, chứ không riêng vấn đề xã hội dân sự hay vấn đề tuổi trẻ và xã hội dân sự.”


Luật sư Định nói ông “bị đánh, kẹp cổ và khóa tay” nhưng “không nặng lắm” khi ông “thoát ra và hét lên 'Công an bắt người'”.


Khi BBC hỏi liệu cuộc trấn áp ngày thứ Bảy 8/10 có liên quan đến thông điệp của công an Việt Nam về Việt Tân và Formosa hay không, luật sư Lê Công Định nói ông “không nghĩ vậy”.


“Thứ nhất là tôi chẳng liên quan gì đến Việt Tân cả. Từng cá nhân một, chúng tôi là những người quan tâm đến từng vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước."


“Bản thân tôi là thành viên của Hội Tù nhân Lương tâm vì tôi đã từng đi tù, và là tù chính trị cho nên đó là một tổ chức xã hội dân sự."


“Còn những người khác cũng tham gia vào các tổ chức xã hội dân sự bình thường thôi, không liên quan đến chính trị nữa, chứ đừng nói tới Việt Tân."


“Cho nên chụp mũ Việt Tân là để cường điệu hóa vấn đề để cho thấy họ có một lý lẽ tối thiểu nào đó để ra tay trấn áp."


“Chứ hôm đó chúng tôi gặp nhau, trao đổi với nhau về nhiều vấn đề chính trị xã hội thôi, chứ chẳng liên quan chỉ đến vấn đề Formosa hay xã hội dân sự cả. Cho nên nếu gắn kết vấn đề đó để họ làm mạnh tay thì tôi thấy rất phi lý,” ông Định nói với BBC.


image016

Image copyright nld.com.vn Image caption Hiện ông Trần Huỳnh Duy Thức (bìa trái) vẩn bị tù


Về vụ việc Formosa, luật sư Lê Công Định nói ông “chỉ hỗ trợ về phương diện kỹ thuật vì tôi biết về luật. Rất nhiều người kể cả các luật sư tham gia hỗ trợ vụ Formosa, họ cần đến ý kiến của tôi vì tôi có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, chứ tôi không phải là người đi đến Hà Tĩnh hay Nghệ An để trực tiếp làm những vấn đề này.”


Nhiều nhà hoạt động được cho là đã được thả “ngay trong ngày”, trong khi một số người nói họ bị thả ở “quốc lộ” vào buổi đêm tối. Luật sư Định được thả lúc 12 giờ 30 sáng hôm Chủ Nhật, ông cho biết./(theo BBC 10 tháng 10 2016)

14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2287)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 2491)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI
23 Tháng Chín 2023(Xem: 2801)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”