Thảo luận 'xã hội dân sự' ở Vũng Tàu

10 Tháng Mười 20165:18 CH(Xem: 15302)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  11  OCT  2016


Thảo luận 'xã hội dân sự' ở Vũng Tàu


image012

Image copyright JB Le Sy Binh Facebook Image caption Cuộc gặp được quay lại trên Facebook đã xảy ra tranh cãi khi các lực lượng an ninh bước vào


 


Luật sư Lê Công Định nói ông và nhiều nhà hoạt động bị “bắt giữ” và “chụp mũ” khi đến Vũng Tàu dự một buổi trò chuyện tên Tuổi trẻ và Xã hội Dân sự.


Cuộc gặp diễn ra ngày 8/10 tại thành phố Vũng Tàu, với khoảng 30 nhà hoạt động, nhưng sau đó đã bị lực lượng an ninh và công an địa phương xuất hiện và ngăn chặn.


Trong số những người tham gia cuộc gặp này có những gương mặt được nhiều người biết đến, như ông Nguyễn Đan Quế, một cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Công Định, nhà hoạt động Nguyễn Trang Nhung, bà Nguyễn Thúy Quỳnh...


Đoạn video quay trực tiếp qua Facebook từ khách sạn ở Vũng Tàu cho thấy nhiều người đã xuất hiện và xảy ra tranh cãi với các nhà hoạt động.


Nói với BBC Tiếng Việt từ Thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Lê Công Định nói đó “không phải là hội thảo mà chỉ là một buổi gặp gỡ giữa các nhà hoạt động ở Vũng Tàu và trong Sài Gòn thôi”.


“Chúng tôi đến gặp để nói chuyện trao đổi, và sẽ có ăn uống với nhau, chứ không phải là hội thảo. Chúng tôi vừa bắt đầu đâu được vài phút thì họ ập vô bắt không cho chúng tôi tiếp tục."


“Chúng tôi cũng nói chuyện một cách đàng hoàng coi chúng tôi vi phạm điều gì về khía cạnh pháp lý. Nhưng họ không nêu ra được. Trong lúc chúng tôi nói chuyện họ đã sử dụng những hành động vũ lực cưỡng bức chúng tôi đi về đồn.”


Trên trang Facebook cá nhân, bà Nguyễn Trang Nhung cũng mô tả lại bà được cho biết khi bị bắt là“việc hội họp để trao đổi về các vấn đề xã hội là phải xin phép, và việc không xin phép là vi phạm pháp luật, rằng Việt Nam là nước xã hội chủ nghĩa, không có tự do ngôn luận như Mỹ”.


"Tôi không phải Việt Tân"


image014

Image copyright Tran Huynh Duy Thuc family Image caption Luật sư Lê Công Định (trái) cũng bị bắt giữ trong cuộc gặp ở Vũng Tàu hôm cuối tuần


"Gọi là 'Tuổi trẻ và Xã hội Dân sự' vì những người tham gia phần đông là trẻ, chỉ có một số người lớn tuổi mà thôi, chứ đó cũng không phải chủ đề cố định của buổi hôm đó," luật sư Lê Công Định nói với BBC Tiếng Việt.


"Chúng tôi dự định nói chuyện với nhau một cách thoải mái về mọi vấn đề xã hội, chứ không riêng vấn đề xã hội dân sự hay vấn đề tuổi trẻ và xã hội dân sự.”


Luật sư Định nói ông “bị đánh, kẹp cổ và khóa tay” nhưng “không nặng lắm” khi ông “thoát ra và hét lên 'Công an bắt người'”.


Khi BBC hỏi liệu cuộc trấn áp ngày thứ Bảy 8/10 có liên quan đến thông điệp của công an Việt Nam về Việt Tân và Formosa hay không, luật sư Lê Công Định nói ông “không nghĩ vậy”.


“Thứ nhất là tôi chẳng liên quan gì đến Việt Tân cả. Từng cá nhân một, chúng tôi là những người quan tâm đến từng vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước."


“Bản thân tôi là thành viên của Hội Tù nhân Lương tâm vì tôi đã từng đi tù, và là tù chính trị cho nên đó là một tổ chức xã hội dân sự."


“Còn những người khác cũng tham gia vào các tổ chức xã hội dân sự bình thường thôi, không liên quan đến chính trị nữa, chứ đừng nói tới Việt Tân."


“Cho nên chụp mũ Việt Tân là để cường điệu hóa vấn đề để cho thấy họ có một lý lẽ tối thiểu nào đó để ra tay trấn áp."


“Chứ hôm đó chúng tôi gặp nhau, trao đổi với nhau về nhiều vấn đề chính trị xã hội thôi, chứ chẳng liên quan chỉ đến vấn đề Formosa hay xã hội dân sự cả. Cho nên nếu gắn kết vấn đề đó để họ làm mạnh tay thì tôi thấy rất phi lý,” ông Định nói với BBC.


image016

Image copyright nld.com.vn Image caption Hiện ông Trần Huỳnh Duy Thức (bìa trái) vẩn bị tù


Về vụ việc Formosa, luật sư Lê Công Định nói ông “chỉ hỗ trợ về phương diện kỹ thuật vì tôi biết về luật. Rất nhiều người kể cả các luật sư tham gia hỗ trợ vụ Formosa, họ cần đến ý kiến của tôi vì tôi có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, chứ tôi không phải là người đi đến Hà Tĩnh hay Nghệ An để trực tiếp làm những vấn đề này.”


Nhiều nhà hoạt động được cho là đã được thả “ngay trong ngày”, trong khi một số người nói họ bị thả ở “quốc lộ” vào buổi đêm tối. Luật sư Định được thả lúc 12 giờ 30 sáng hôm Chủ Nhật, ông cho biết./(theo BBC 10 tháng 10 2016)

11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 34723)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19920)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20069)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23149)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19020)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 31177)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 21532)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17802)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 43628)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 20087)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 20947)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 21235)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 18979)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 19957)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 26604)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 19947)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 18550)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 19507)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 19006)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.