Lãnh tụ Vô sản vĩ đại lên giàn hỏa - Di cốt: chôn - Cấm dựng tượng đài, đặt tên đường

04 Tháng Mười Hai 201610:04 CH(Xem: 8066)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  05  DEC  2016


Lãnh tụ Vô sản vĩ đại lên giàn hỏa - Di cốt: chôn - Cấm dựng tượng đài, đặt tên đường


image004


Đoàn xe tang mang tro cốt của Lãnh tụ Fidel Castro đi qua Matanzas Malecon, ngày 30/11. Ảnh: EPA/TTXVN


Fidel Castro: Hàng vạn người dự lễ viếng cuối cùngTop of Form


Lễ tang Fidel Castro: Người dân Cuba khóc thương


Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đọc lên những lời điếu văn cuối cùng cho anh trai mình, Fidel, trong một buổi lễ ở thành phố Santiago.


Hàng chục ngàn người Cuba tới dự lễ tưởng niệm, các lãnh đạo thế giới cũng có mặt.


Ông Raul Castro hứa sẽ trân trọng các nguyên tắc xã hội chủ nghĩa và những mục tiêu cách mạng do ông Fidel dẫn dắt.


Ông Fidel Castro qua đời hôm 25/11/2016 ở tuổi 90.


Ông Raul cũng thông báo rằng Cuba sẽ cấm đặt tên bất kỳ đài tưởng niệm hay đường phố nào theo tên Fidel Castro, theo yêu cầu của vị cố lãnh đạo.


"Vị lãnh tụ cách mạng phản đối mạnh mẽ mọi biểu hiện của tôn sùng cá nhân," ông Raul Castro nói.


Cuba cũng sẽ không dựng tượng đài cũng như tượng bán thân của Fidel, ông nói thêm.


Cái chết của Fidel 'đóng lại một thời kỳ lịch sử'


image005


Image copyright AFP Image caption Di cốt của ông Fidel Castro được chôn cất ở Santiago vào Chủ nhật 04/12


Bình đựng di cốt ông Fidel được chôn cất vào Chủ nhật 04/12 ở Santiago, nơi cuộc Cách mạng Cuba ra đời.


Chiếc bình tới thành phố vào hôm thứ Bảy, sau chuyến đi kéo dài bốn ngày từ thủ đô Havana.


Đám đông hô lớn: "Fidel sống mãi!" và "Tôi là Fidel!" khi đoàn đưa tang đi qua đường phố Santiago.


'Một người cha'


image006


Image copyright EPA Image caption Ông Fidel rời chính trường năm 2006


Lãnh đạo Venezuela, Nicaragua và Bolivia cũng tới dự buổi lễ.


"Với tất cả chúng tôi, những ai yêu Fidel, ông ấy là một vị cha. Ông mở đường cho chúng tôi và nhân dân sẽ theo bước ông," Tania Maria Jimenez nói với hãng tin Reuters.


Cô là một trong số hàng ngàn người Cuba đón chờ xe tang chở di cốt của Castro đi qua doanh trại lịch sử Moncada ở thành phố.


Ông Fidel Castro từng trong nhóm nhỏ những người cách mạng tấn công doanh trại này ngày 26/07/1953.


Cuộc tấn công thất bại, nhưng đây được coi là hoạt động cách mạng đầu tiên mà sau này đã lật đổ chính quyền Fulgencio Batista do Mỹ chống lưng, vào ngày 01/01/1959.


image007


Image copyright Reuters Image caption Ông Raul Castro (phải) tiếp cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Luiz Inacio Lula da Silva tới buổi lễ


Tuy nhiên quan điểm về người cai trị Cuba với thể chế độc đảng trong gần nửa thế kỷ vẫn hết sức chia rẽ.


Những người ủng hộ nói ông trả Cuba về cho người dân và ca ngợi các chương trình xã hội của ông, như y tế và giáo dục.


Nhưng ông cũng bị chỉ trích là nhà độc tài, người dẫn dắt một chính quyền không khoan thứ với những ai đối lập và bất đồng chính kiến.


Em trai ông, Raul Castro lên nắm quyền từ năm 2006 khi sức khỏe của ông sa sút.


Tro cốt ông Fidel sẽ được đặt ở Nghĩa trang Ifigenia, nơi anh hùng độc lập của Cuba, Jose Marti được chôn cất./ (theo BBC 4/12/ 2016)


Lễ an táng tro cốt ông Fidel Castro


 


image009


Tro cốt của ông Fidel đã đến Santiago de Cuba vào chiều thứ Bảy. Đó là thành phố nơi ông đã bắt đầu cuộc cách mạng Cuba năm 1953.


Lễ an táng cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã bắt đầu vào sáng Chủ nhật, 4/12.


Ông Casto qua đời hồi tuần trước ở tuổi 90. Tro cốt của ông sẽ được an táng gần hài cốt của Jose Marti, vị anh hùng đấu tranh cho độc lập của Cuba.


Tại lễ truy điệu hôm thứ Bảy, Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của Fidel Castro, đã phát biểu với hàng chục ngàn người tập trung tại Santiago de Cuba rằng chính phủ sẽ tôn trọng ý muốn của ông Fidel Castro là sẽ không dựng tượng hoặc đặt tên ông cho những địa điểm công cộng.


Ông Raul, 85 tuổi, cũng nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại, bất ổn hoặc đe dọa trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba".


Tro cốt của ông Fidel đã đến Santiago de Cuba vào chiều thứ Bảy. Đó là thành phố nơi ông đã bắt đầu cuộc cách mạng Cuba năm 1953.


Đoàn xe chở tro cốt đã thực hiện lễ rước dài ba ngày dọc theo chiều dài của đảo quốc, và được hàng trăm hàng ngàn người mến mộ tiễn đưa khi đoàn xe đi qua./ (theo VOA 04.12.2016)

28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13063)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16693)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12967)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13140)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12799)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15990)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17825)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 27386)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13186)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12531)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14813)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12480)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23069)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14389)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11536)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34804)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13112)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14271)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14054)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”