Ông Trump Đang Nhường Sân Chơi Cho Trung Quốc

03 Tháng Hai 20171:23 CH(Xem: 6997)

image003

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp tại văn phòng của Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters

TTO - Tư tưởng "Người Mỹ trên hết" và chống toàn cầu hóa của Tổng thống Donald Trump đang tạo thêm cơ hội cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos hồi tháng 1 năm nay mang theo một thông điệp quan trọng. Đó là lần đầu tiên một Chủ tịch nước Trung Quốc tham dự WEF, là chỉ dấu cho thấy một Trung Quốc đang chuyển mình mạnh mẽ trong bối cảnh một nước Mỹ đang muốn thoát khỏi vũ đài quốc tế.

Xông vào châu Phi

“Sẽ không ai giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại”, ông Tập đã khẳng định như thế trong bài phát biểu tại WEF.

Điều đó không hoàn toàn đúng. Khi nước Mỹ “gây hấn” với Mexico bằng một bức tường dọc biên giới và thuế, khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cùng tuyên bố sẽ mang việc làm trở lại nước Mỹ, Trung Quốc đã đặt một chân vào vũ môn ở những nơi mà nước Mỹ đã và sẽ thất bại trong việc phát huy đúng tầm ảnh hưởng của nó.

Châu Phi, một lục địa giàu tài nguyên khoáng sản, nơi tồn tại của những quốc gia dân chủ - hòa bình và kém dân chủ - chiến tranh, nơi mà nước Mỹ trong hơn một thập kỷ đã không đoái hoài, là một ví dụ điển hình.

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất của lục địa này phải kể đến là dầu mỏ và đất hiếm - thành phần chính hiện hữu gần như trong tất cả các thiết bị điện tử, từ điện thoại di động, xe hơi đến vũ khí công nghệ cao.

Mỹ - quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới - khó lòng thoát khỏi nhu cầu về nguồn nguyên liệu này.

Thế mà Trung Quốc hiện là quốc gia khai thác đất hiếm nhiều nhất thế giới. Trung Quốc lại có "bài tẩy" là láng giềng CHDCND Triều Tiên - quốc gia đối đầu với Mỹ và là nước có trữ lượng đất hiếm nhiều nhất thế giới.

Hẳn nhiên nước Mỹ có các giá trị dân chủ của riêng mình và chính điều đó đã ngăn cản Washington hiện diện quá nhiều ở châu Phi, đây lại là cơ hội cho Bắc Kinh.

Hàng chục tỉ USD đã được Trung Quốc rót vào những dự án đường sắt, cảng biển, đường cao tốc ở lục địa đen. Chúng không những làm thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng của nhiều nước, mà quan trọng hơn cả đã tạo dựng được những nền tảng cho sự hiện diện lâu dài những ảnh hưởng của Trung Quốc.

Lấn đến Mỹ Latin

Mỹ Latin - một khu vực từng bị xem là “sân sau” của Washington, đã bắt đầu mở cửa đón những luồng gió mới từ bên ngoài. Như một mệnh đề đối nghịch, nước Mỹ của ông Trump càng khép chặt cánh cửa bao nhiêu, Mỹ Latin sẽ càng rộng cửa đón mời những nước khác, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Đẩy Mexico ra xa, Mỹ mất nhiều hơn là được và người được nhiều nhất là Trung Quốc. Mexico, một quốc gia láng giềng nhiều tiềm năng, đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ, hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy, giờ đang tìm cách “thoát Mỹ” và Trung Quốc nổi lên như một lựa chọn tiềm năng.

Các ngành công nghiệp ôtô, máy tính và lọc dầu của Mexico là miếng bánh ngọt cho các nhà đầu tư Trung Quốc - những người giờ đã có nhiều cơ hội hơn để chen chân vào các khoảng trống bị bỏ lại bởi các công ty Mỹ dưới sức ép của chính quyền mới phải rút về nước.

Quan trọng hơn, Bắc Kinh có thể sử dụng Mỹ Latin cho các mục tiêu chiến lược khác. Tham vọng của Trung Quốc về việc xây dựng một siêu kênh đào ở Nicaragua để cạnh tranh với kênh đào Panama đã dần lụi tàn trong thời gian gần đây.

Nhưng một Mexico thân thiện với Trung Quốc có thể thổi bùng lên một tham vọng khác: xây dựng một kênh đào khác ở eo đất Tehuantepec hoặc làm sống lại giấc mơ của người Mexico những năm 1990 về một tuyến đường sắt ngang dọc đất nước nối hai bờ đại dương.

Tất nhiên, sẽ mất một thời gian dài nữa để Trung Quốc có thể choáng hết những chỗ trống mà nước Mỹ sẽ rời đi.

Các định chế toàn cầu mà nước Mỹ tạo dựng như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại thế giới sẽ không thể vì mất đi Mỹ mà sụp đổ nhanh chóng. Tương tự, những sáng kiến thúc đẩy vai trò toàn cầu của Trung Quốc sẽ không thể ngày một ngày hai mà thành công.

Người phương Tây có một câu rất hay “Thành Rome không thể xây trong một ngày”, ý mượn sự hoành tráng của thành Rome dưới đế chế La Mã khi xưa mà muốn nhắc nhở rằng việc gì cũng cần có thời gian để hoàn tất.

Người ta hẳn phải nên dành sự kiên nhẫn về thời gian đối với một chính quyền mới, nhưng hãy nhìn cách mà thế giới và người Mỹ phản ứng khi chỉ sau 10 ngày ông Trump nhậm chức. Đó chắc chắn không phải là sự biểu hiện của cái gọi là sự kiên nhẫn.

Những gì mà nước Mỹ có bây giờ cũng như thành Rome ngày trước, là thành tựu của hàng chục năm kiến thiết và bây giờ Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng thành Rome của chính họ.

Thế giới đã bước vào thời kỳ toàn cầu hóa, thời mà Mỹ không phải là sự lựa chọn duy nhất của các nước khác. 

30 Tháng Mười 2014(Xem: 11549)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 12552)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18219)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12622)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 11702)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 11863)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 11901)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12575)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 12883)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12113)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11780)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 10920)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11530)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.