Với Donald Trump Làm Tổng Thống, Nước Mỹ Và Thế Giới Sẽ Thay Đổi Ra Sao?

03 Tháng Hai 20171:53 CH(Xem: 7079)

image018

Nguyễn Nhã

Tiến sĩ Sử học

Tôi vốn là người nghiên cứu lịch sử, thấy rằng bất cứ đế quốc,  quốc gia hùng mạnh nào , triều đại nào từ hàng ngàn ngàn năm nay trên thế giới không thể tồn tại mãi mãi, đều có lúc thịnh, lúc suy. Cũng có khi suy rồi lại thịnh, song rồi cũng có nước khác , triều đại khác thay thế!

 Tôi cũng thử tìm những nhân tố nào khiến cho một đế quốc quốc gia hay triều đại nào không còn hùng mạnh hay tồn tại, trong đó có nước Mỹ.

 Theo tôi, nước Mỹ sở dĩ hùng mạnh chủ yếu do thời cơ thế giới biến đổi nhất là từ thế chiến thứ hai, các đế quốc, các quốc gia hùng mạnh chiến tranh với nhau, song cũng do nước Mỹ là nơi tiếp nhận nhiều tinh hoa của thế giới, chất xám của thế giới. Cũng do nơi đây là vùng đất  hứa giàu tài nguyên hấp dẫn cho những ai có khả năng thích khai phá, khai thác làm giàu. Cũng là nơi thượng tôn pháp luât , tự do , dân chủ…

 Cuộc đời luôn luôn có những nghịch lý. Chính những nghịch lý sẽ làm thay đổi khiến cho yếu thành mạnh, mạnh thành yếu.

 Vậy thì những mầm mống làm cho nước Mỹ suy yếu  từ đâu?

Một là khi các tài nguyên phong phú cạn kiệt,nhất là tài nguyên con người không còn nhiều tinh hoa nữa!Nếu không biết lựa chọn những dân nhập cư gồm những tinh hoa trên thế giới mà chỉ đơn thuần những người dân  chỉ biết thụ hưởng hay trình độ kém cỏi mà càng ngày càng sinh đẻ nhanh chóng đến lúc chiếm đa số thì chẳng khác nào dân số những nước kém phát triển trên thế giới.

Hai là người Mỹ hiện nay có xu hướng tự do luyến ái càng ngày có nhiều cập vợ chồng ly dị, gia đình tan vỡ, các con cái có tâm lý khủng hoảng, nhiều vụ tâm thần phát điên xẩy ra nạn xả súng  ở các trường học như từng xảy ra.

Ba là vấn đề sắc tộc là vấn đề rất phức tạp rất khó giải quyết.Như hiện tượng Obama làm tổng thống tưởng như đánh dấu việc phân biệt chủng tộc không còn nữa, song người da mầu có địa vị cao kéo theo nhiều người da mầu kể cả phụ nữ trở thành danh tiếng trong xã hội lại khiến bùng phát sự ganh ghét của những người da trắng mà Donalt Trumb đang thể hiện. Cứ thế xã hội càng phức tạp , sự chống đối ngày càng mạnh.

Bốn là vấn đề chế độ liên bang với quyền hành các tiểu bang trong đời sống nội bộ rất mạnh có khả năng làm sự khác biệt giữa các tiểu bang , nhất là các sắc tộc có khả năng co cụm vào một số tiểu bang dần dần đưa tới những mâu thuẫn lớn giữa các tiểu bang đưa  tới ly khai khỏi nước Mỹ. Chính quyền liên bang chủ yếu lo về đối ngoại để đoàn kết dân Mỹ , song về lâu về dài quyền lực đối với bên ngoài giảm khiến sự đoàn kết gặp nhiều khó khăn hơn bất cứ quốc gia nào  trên thế giới.

Năm là tự do dân chủ hiện là giá trị quí báu cũa nước Mỹ song ở đời luôn có nghịch lý, tự do dân chủ quá trớn nhất là tập thể kém chất lượng sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong tương lai. Hiện chế độ tổng thống chế giao cho tổng thống có nhiều quyền hành lớn lao. Song nếu vị tổng thống độc đoán , thiếu đạo đức, dân bất tín nhiệm  dễ đưa tới sụ hỗn loạn xã hội.

Sáu là thiên nhiên hiện rất ưu đãi nước Mỹ , song thiên nhiên hiện đang tiềm tàng sự hủy hoại lớn lao cho nước Mỹ như các ngọn núi lửa , động đất lúc nào cũng đe dọa miền Tây trù phú của nước Mỹ. Sự biến đổi khí hậu trên trái đất cũng là nguyên nhân tiềm tàng làm thay đổi nước Mỹ.

Bảy là mặt trái nghịch lý của Khoa học kỹ thuật. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật dem lại nhiều tiện nghi tốt đẹp cho nhân loại song chứa đựng tiềm tàng khả năng hủy diệt nhân loại trong đó có nước Mỹ  mà Mỹ lại là nước chứa số lượng bom hạt nhân , vũ khí hủy diệt hàng loạt nhiều nhất. Việc bảo quản theo luật tương đối đến lúc nào không còn hiệu quả, nước Mỹ sẽ lãnh đủ.

Tám là nước Mỹ hiện đại hóa rất nhanh, sự tự động hóa, điện khí hóa rất cao, đời sống rất phụ  thuộc vào điện mà nguồn năng lượng chủ yếu từ dầu khí mà nước Mỹ rất  giầu các mỏ dầu khí. Mãi rồi cũng cạn, khi đó sẽ ra sao. Dù hiện nay nước Mỹ đang quan tâm phát triển đến các nguồn năng lượng mặt trời, gió...Song liệu các nguồn năng lượng đó có đủ dể có thể tiếp tục đời sống tự dộng hóa  đến như thế hay không. Vả lại có nhiều nước khác trên thế giới rất giàu năng lượng mặt trời, gió hơn nước Mỹ nhiều....

Chín là nước Mỹ hiện có nhiều kẻ thù trong đó có bọn Hồi giáo quá khích, liệu có thể tiêu diệt được hay không hay nếu bọn này biết sử dụng vũ khì hủy diệt hàng loạt thì sẽ ra sao? Hay có những nước muốn cạnh tranh như Trung Quốc muốn thay thế vai trò nước Mỹ liệu có tiếp tục duy trì sự lãnh đạo thế giới hay không?

Với những gì xảy ra khi tranh cử cũng như trong những ngày đầu tiên với việc ký nhiều sắc lệnh, quyết định gây tranh cãi, phản ứng mạnh mẽ trong nước Mỹ và một số nước trên thế giới, chắc chắn khiến có nhiều thay đổi nước Mỹ và Thế giới. Song có giúp gì ngăn chặn những nguy cơ suy sụp của nước Mỹ hay không hay sẽ tăng lên những nguy cơ đó?

Trung Quốc được Donaid Trump xác định là kẻ thù của nước Mỹ. Thế mà khi nhậm chức, Mỹ đã rút ra khỏi TTP mà khối này không có Trung Quốc sẽ là đối trọng với kinh tế Trung Quốc , là chỗ dựa về kinh tế , khiến Mỹ không cần tới Trung Quốc mà cộng sinh. Dù bị nhiều nhà chính trị nổi tiếng kể cả phe Cộng Hòa phản đối cho là sai lầm nghiêm trọng,  thì cách đối phó với kẻ thù như thế thì hậu quả sẽ ra sao? Có điều chắc chắn Trung Quốc sẽ rất khó khăn để vượt qua được Mỹ, nếu không nói sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tai hại và chắc chắn Việt Nam được hưởng  lợi về lâu về dài.

 Tương lai Mỹ và Thế giới sẽ ra sao? Lịch sử sẽ trả lời mà thôi!

Nguyễn Nhã

28 Tháng Mười 2014(Xem: 12478)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18139)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12529)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 11652)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 11789)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 11820)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12472)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 12778)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12007)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11681)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 10849)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11455)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.