Tấm lòng bác ái của vị Linh mục Tuyên úy H.O. sáng ngời

11 Tháng Năm 20177:09 CH(Xem: 14299)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  12  MAY  2017


Tấm lòng bác ái của vị Linh mục Tuyên úy H.O. sáng ngời


VĂN HÓA - Nếu những ai là dân hay là quân đội đã từng công tác, làm việc hay sinh sống ở tỉnh Quảng Đức, Thị xã Gia Nghĩa, quận Khiêm Đức, quận Kiến Đức, quận Đức Xuyên, quận Đức Lập, không ai là không biết đến cha Cường, cha Tuyên úy Công Giáo. Cường. Cha Cường làm Tuyên úy Công giáo ở Quảng Đức gần 10 năm trời. Cho đến nay, đã hơn 45 năm, "hữu duyên thiên lý", thân hữu Quảng Đức gặp lại Cha Cường ở xứ Hoa Kỳ thật vô cùng xúc động.


Cha Cường cho biết ngài qua Mỹ để thăm người em ruột lâu năm xa cách, ngoài ra không có mục đích gì cả.


Trong bữa tiệc thân mật tại một gia đình Quảng Đức quy tụ một số thân hữu Quảng Đức, trong mái tọc bạc phơ, dáng điệu từ tốn, Cha Cường kể chuyện: "Tôi hiện nay không còn làm việc ở Quảng Đức nữa, Đức Cha Hòa Nha Trang bổ nhiệm tôi lên thôn 16 xã Hòa Khánh Buôn Mê Thuột trông nom một giáo xứ nhỏ gồm 1225 người. Giáo dân ở giáo xứ này hầu hết là người Bình Định,, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Công việc chăm sóc đời sống tinh thần cho bà con không có gì vất vả, nhưng thôn còn nghèo, tôi chăm sóc đến đời sống từng gia đình. Được cái là đời sống tinh thần văn hóa tôn giáo tương đối thoải mái, một ngôi nhà thờ nhỏ ấm cúng cử hành lễ hàng ngày hàng tuần".


Cha Cường trước năm 1975 là Đại úy Tuyên úy Công Giáo ở tỉnh Quảng Đức, tỉnh có khoảng hơn 30 ngàn giáo dân. Theo như lời một thân hữu về thăm lại cố quận, Quảng Đức có tên mới là tỉnh Dak'nong, thị xã Gia Nghĩa với hơn 600 ngàn dân. Số giáo dân đã lên tới hơn 100 ngàn người.


Thị xã Gia Nghĩa thay đổi gần như toàn bộ, đường xá mở rộng, phố xá tấp nập, nhưng con suối Dak'nong nằm dưới chân hai quả đồi vẫn lượn dòng nước trong xanh. Cây cầu xi măng bắc ngang vẫn như cũ nối hai con dốc gần như thẳng đứng đầy kỷ niệm. Bên trên đồi này là quả đồi thông vi vút, bên kia đồi nọ là chợ búa cửa hàng.


Quảng Đức rất ít thông, rừng thì tràn ngập. Nổi tiếng có nhiều gỗ quý và mỏ quý. Cách Thị Xã Gia Nghĩa độ 15km về hướng tây là phi trường dân sự Nhân Cơ, chạy tiếp 10 cây nữa là quận Kiến Đức với các trận giao chiến lừng danh.


Có một thời những người sống ở Quảng Đức thường kháo với nhau đây là một "thành phố buồn muôn thưở"như tên của một bản tình ca cũ, đường không tên, phố không đèn, chân chưa đi hết con dốc đã mỏi rừ (vì dốc cao quá). Thật ra chữ Buồn muôn Thửo là chữ của thành  phố Buôn Mê Thuột. B là buồn, M là muôn, T là thưở. Tuy nhiên, tâm tình người Quảng Đức khi đã gặp nhau thì "yêu" nhau vô tận.


Sau biến cố 1975, Cha Cường đi cải tạo ờ Vĩnh Phú Thanh Hóa đúng 8 năm 3 tháng. Trở về, Cha được gọi đi theo diện H.O, nhưng Cha từ chối. Cha Cường nói: "Tôi thương quý giáo dân, tôi muốn ở lại để mang tấm thân này phục vụ cho giáo dân, nhất là những gia đình nghèo khó. Chúa Giêsu đã báo tin mừng như thế". (VH)


image012

05 Tháng Tám 2023(Xem: 3192)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3082)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3481)