ASEAN 50: Vương Nghị phát "điên" vì Phạm Bình Minh cứng rắn về Biển Đông?

07 Tháng Tám 20176:01 CH(Xem: 6155)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG 1 A  - THỨ  BA  08  AUGUST  2017


ASEAN 50: Vương Nghị phát "điên" vì Phạm Bình Minh cứng rắn về Biển Đông?


image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA


08/8/2017

BÀI 7

Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 50 đã mở ra từ hôm  02/08/2017 tại Manila, thủ đô Philippines, trước hết là cuộc họp của các quan chức để chuẩn bị cho loạt hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN, cũng như với các đối tác.


Ông Lê Minh Lương là Tổng thư ký của ASEAN và ông Phạm BìnhMinh, PhóThủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cầm đầu phái đoàn tham dự hội nghị.


Nhiều sự kiện nóng diễn ra trong việc thông qua dự thảo khung của Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông (COC) giữa ASEAN +Trung Quốc.


Manila cũng là nơi diễn ra Hội Nghị Ngoại Trưởng của Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN ARF, khối Thượng Đỉnh Đông Á EAS, tập hợp các nước ASEAN và các đối tác, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, cho đến Mỹ, Nga, Ấn Độ… Theo Philippines, ngoại trưởng của 27 quốc gia tham gia các hội nghị tại Manila.

 

image002


Cách đây 15 năm, ngày 4/11/2002 tại Phnom Penh, ỷ vào thế nước lớn đang lên, Trung Quốc đã sử dụng chiêu "áp lực mềm" "dụ khị" 10 nước Đông Nam Á ký vào bản Hiệp ước DOC (Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea). (1) xem Nguyên văn DOC mục TÀI LIỆU)


Thật ra cũng không dễ gì "dụ khị",  nhưng do hoàn cảnh 10 nước Đông Nam Á đang ở thế yếu, Mỹ lơ là bối cảnh khu vực nên gượng đặt bút vào. Tuy nhiên , ASEAN cũng nhận biết rằng bản văn kiện chính trị DOC 10 điểm này không phải là Luật áp dụng cho các Quy tắc ứng xử ở Biển Đông hay biển nam Trung Hoa theo cách gọi của Trung Quốc (South China Sea) và DOC chỉ là màn dạo đầu của Trung Quốc.


15 năm sau, ngày18/5/2017, trong quá trình tranh chấp, va chạm thực tế diễn ra về chủ quyền biển đảo, về quyền tài phán, về quyền lợi kinh tế ở Biển Đông, tình hình căng thẳng nhất vẫn xẩy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc đến nỗi các nhà phân tích cho rằng, chỉ có Việt Nam là dám đứng dậy chống Trung Quốc, do hai nước có sự chồng lấn bờ biển, thềm lục địa và chủ quyền lịch sử, đó là chưa nói đến hai cuộc xâm lăng quần đảo Hoàng Sa và một số bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam.


Các cuộc tranh chấp dai dẳng nhiều năm dẫn đến các hội nghị bàn về các Quy tắc ứng xử cụ thể ở Biển Đông gọi là COC (Code of Conduct  for the South China Sea). Coi bộ không xong, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã ngầm "đe dọa": "việc thảo luận và lập COC được quy định trong DOC, và đó là điều mà Trung Quốc và các quốc gia ASEAN đã cam kết".


Tất nhiên lời đe dọa này không chỉ nhắm vào Việt Nam mà vào cả khối ASEAN.


Trong 10 nước: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia, Miến Điện, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore; có 6 nước, 7 bên liên quan trực tiếp tranh chấp ở quần đảo Trường Sa: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brune, Indonesia, Trung Quốc và Đài Loan.


Lập trường của các nước có thể nhìn thấy qua một số góc độ gần nhau như Việt Nam, Philippines, Malaysia, ngoại trừ nước vuốt đôi Bắc Kinh là Campuchia, các nước còn lại hơi lừng khừng.


Thế nhưng ASEAN có đủ sức mạnh để nói chuyện tay đôi với Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình chưa? Việt Nam được coi là ngọn cờ đầu trong việc bảo vệ lợi ích của mình và nền hòa bình ở Biển Đông.   


Không thể để Bắc Kinh làm mưa làm gió mãi ở con đường hàng hải quốc tế Biển Đông, Hoa Thịnh Đốn buộc phải nhẩy vào kèm theo lời tuyên bố: Biển Đông là Vùng Biển Quốc Tế.


Ngày 12/7/2017, báo Văn Hóa Online viết: Vùng "Biển Quốc Tế" sẽ bùng nổ? Đó còn là một bí mật và COC có khả năng dời tới năm sau nữa.


Một nhà phân tích nhận định, Tiến sĩ Termsak Chalermpalanupap, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore nói: "Dù có COC hay không, Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục làm mọi cách để củng cố vị thế chiến lược của họ ở Biển Đông đối với Hoa Kỳ. Khi nào Trung Quốc đạt được thỏa thuận với Mỹ để trở thành đối tác hữu hảo, họ sẽ chẳng cần đến COC, lẫn tình hữu nghị với ASEAN".


Trong cuộc bàn thảo về COC đang diễn ra ở Hội nghị ASEAN 50 tại Manila  từ ngày 6,7,8, 2017, "ngôn từ" cứng rắn của ông Phạm Bình Minh đã làm hội nghị phải "chững" lại khi đặt bút vào bản Thông cáo chung ASEAN 50 về COC khuya hôm 7 tháng 8, 2017.


Có thể Trung Quốc đã không đạt được thỏa thuận nào với Mỹ (Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có mặt bên lề hội nghị) và o ép Việt Nam theo hướng của họ tại Manila cho nên Vương Nghị mới tức tối theo như "một số hãng tin nước ngoài đã đưa tin cho biết ông Vương Nghị, vào phút chót, đã hủy cuộc họp dự kiến với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong ngày 7-8-2017".


Có đúng như vậy không?


Tin đặc biệt của đặc phái viên Quỳnh Trung trên Tuổi Trẻ Online sáng ngày 8/8/17cho biết: Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Manila, theo xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam.


image003Cái bắt tay và hai khuôn mặt trong ảnh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 7-8 tại Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN


Vì sao vậy? Vì trong quá trình hội nghị, Vương Nghị đã đụng phải lập trường cứng rắn của Phạm Bình Minh đòi phải có một số "ngôn từ" trong bản thông cáo chung có thể là về "chủ quyền Dầu khí, quyền tài phán, về đường lưỡi bò vô lý và sự hiện trạng bất hợp pháp các tổ hợp quân sự khổng lồ giữa Biển Đông"....


Ngoài ra, cũng theo tin TTO, trong tối 7-8-17, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các đối tác, ông Phạm Bình Minh còn "gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee, và Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu (EU) Federica Mogherini".


Không thể biết đích xác các cuộc gặp gỡ song phương ông Minh đã thảo luận những gì với họ, nhưng bất thình lình, hôm 07/08/2017, gần như hỗ trợ lập trường của Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc đã đưa ra bản Thông cáo chung "phụ họa thêm cho lời kêu gọi của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á trong bản Thông Cáo Chung ASEAN công bố khuya hôm qua, yêu cầu các bên tranh chấp ở Biển Đông « tự kềm chế và không quân sự hóa » vùng biển này".


Bản Thông cáo chung của ba Ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Úc đã không ngần ngại tố cáo các hành vi «bồi đắp đảo, xây dựng tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang bị tranh chấp» tại Biển Đông. Bản Thông cáo cũng cho rằng mọi quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) phải « mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý, có thực chất và hiệu quả ».


Rõ ràng, Thông cáo chung Mỹ, Nhật, Úc là tiếng nói "chính thức" ở hội nghị ASEAN 50 giáng mạnh vào tham vọng âm mưu thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc qua COC. (Mặc dù Mỹ, Nhật, Úc không là thành viên trong hội nghị ASEAN + Trung Quốc).


Văn Hóa cho rằng, bước ngoặt quan trọng của ASEAN 50 là ở bàn Thông cáo chung Mỹ, Nhật, Úc.


image008Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Mình (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 7-8 tại Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN


image010  Ảnh trên: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và ngoại trưởng Nhật Taro Kono (giữa) và ông Lê Minh Lương Tổng thứ ký ASEAN. REUTERS/Mohd Rasfan/Pool.


Ba nét mặt thể hện ba trạng thái khác nhau. Với sự trợ lực của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (góc phải) tại diễn đàn ASEAN, Manila, Philippines ngày 7/8/2017, Việt Nam đã khiến cho Trung Quốc "tức tối" đến phát "điên" lên.


Ông Phạm Bình Minh đòi hỏi những gì trong bản Thông Cáo Chung Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN AMM-50, có thể ghi nhận:


- «ghi nhận những lo ngại của một số bộ trưởng ASEAN về vấn đề bồi đắp đảo và những hoạt động trong khu vực có thể làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực».


- «nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và tự kềm chế»


- Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông phải là một "ràng buộc pháp lý".


Nội dung Thông cáo chung ASEAN, theo RFI 07/8/17, "Văn bản của ASEAN đã không dám chỉ trích Trung Quốc, không nói gì về sự cần thiết của một bộ quy tắc ứng xử mang tính chất ràng buộc về pháp lý, cũng như hầu như hoàn toàn im lặng về phán quyết của tòa La Haye về Biển Đông".


Theo báo GDVN 06/8/17, ông Robespierre Bolivar phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippinescho biết: Nỗ lực xây dựng "khuôn khổ" COC gồm 2 trang.


Tờ The Sunday Times đưa tin, bản dự thảo "khuôn khổ" COC nhấn mạnh rằng, đây không phải là công cụ giải quyết tranh chấp lãnh thổ hoặc phân định biển.


Về các cuộc đàm phán xung quanh "khuôn khổ" COC tại Manila, Bộ trưởng Thương mại Philippines cho rằng, một COC ràng buộc về pháp lý không chỉ có lợi cho ASEAN, mà có lợi cho cả Trung Quốc nữa.


Chưa ai nắm được nguyên văn Nội dung 2 trang bản Thông cáo chung ASEAN 50 và tiếp cận quan điểm lập trường của các nước nào khác với các nước nào trong 10 nước ASEAN. Có khả năng tiếng nói chung gồm: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Brunei.


Ngoài Campuchia ra mặt vuốt đuôi Trung Quốc và Vương Nghị "căm hờn" đổ thừa chỉ có Việt Nam chống lại; nhưng nếu bản Hiệp ước COC chỉ dừng lại ở "cấu trúc khuôn khổ" giữa ASEAN + Trung Quốc, ông Phạm Bình Minh có thể lùi một bước để chuẩn bị cho Hội nghị Quốc tế COC giữa ASEAN + Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật, Úc vào tháng 11, 2017 sắp tới.


image012

Ngoại trưởng các nước chụp ảnh trước Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á ở Philippines, 7/8/2017.


Một điểm nữa cũng cần lưu ý, kinh tế, chính trị và quân sự như hình với bóng Mặt trận Biển Đông trên bàn hội nghị ASEAN 50. Phó Quân ủy trung Ương Hà Nội tướng Ngô Xuân Lịch hiện đang làm việc ở Hoa Thịnh Đốn. ExxonMobill đang khai thác ở mỏ Cá Voi Xanh gần Tri Tôn và giàn khoan Cá Voi Xanh (Lam Kình - Blue Whale) đang chập chờn ngoài Biển Đông./ (lkt)

23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10091)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9967)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9766)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12624)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13833)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23436)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10001)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9370)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11144)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9126)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18587)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11018)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8569)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 28775)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9824)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10875)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10722)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 8999)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 9683)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!