Tân Hoa Xã : Trung Quốc-Việt Nam đạt ''đồng thuận'' về Biển Đông

14 Tháng Mười Một 20177:56 CH(Xem: 9393)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ  TƯ 15  NOV  2017


image004


Tân Hoa Xã : Trung Quốc-Việt Nam đạt ''đồng thuận'' về Biển Đông


Thu Hằng 13-11-2017

image005

Yêu sách của các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.Reuters


Ngày 12/11/2017, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được một « đồng thuận » về việc xử lý căng thẳng giữa hai nước tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố phần lớn chủ quyền. Thông tin được Tân Hoa Xã công bố sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất làm « trọng tài » nếu Hà Nội yêu cầu.


Theo Tân Hoa Xã, được AFP trích dẫn, hai bên « đã đạt được một đồng thuận quan trọng (…) để giải quyết một cách thích đáng các vấn đề hàng hải » và « cùng cố gắng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông ». Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không nêu chi tiết nội dung bản thỏa thuận.


Hai bên đạt được thỏa thuận này sau buổi hội đàm giữa tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đồng nhiệm, kiêm chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân chuyến công du cấp nhà nước của ông Tập tại Hà Nội.


Thỏa thuận Việt-Trung về Biển Đông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải. Có lẽ Bắc Kinh đã bất bình về tuyên bố này, vì từ lâu chính phủ Trung Quốc khẳng định Hoa Kỳ không có vai trò gì hết tại vùng biển chiến lược này và các vấn đề căng thẳng phải được giải quyết theo con đường song phương.


Từ khi lên năm quyền vào cuối năm 2012, ông Tập Cận Bình không ngừng cho củng cố các đảo và đá do Trung Quốc chiếm đóng để xây dựng những cơ sở hạ tầng, trong đó có nhiều công trình phục vụ mục đích quân sự.

02 Tháng Mười 2022(Xem: 1456)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY