Tổng thống Trump có thể hòa giải chuyện Biển Đông?

14 Tháng Mười Một 20178:01 CH(Xem: 7588)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 C - THỨ  TƯ 15  NOV  2017


Tổng thống Trump có thể hòa giải chuyện Biển Đông?


Thứ ba, 14/11/2017, 08:12 (GMT+7)


(Biển đảo) - Có ít nhất hai nguyên thủ đã nêu vấn đề Biển Đông trong các cuộc thảo luận với ông Tập Cận Bình là Tổng thống Trump (tại Bắc Kinh) và Tổng thống Rodrigo Duterte (tại Đà Nẵng).


image006

Tổng thống Donald Trump bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh ngày 10-11-2017 – Ảnh: REUTERS


Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 12-11, ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trong cuộc họp báo chung: “Nếu tôi có thể giúp, hãy vui lòng cho tôi biết. Tôi là một nhà hòa giải, và là một trọng tài rất giỏi”.


Tuyên bố tự tin của nhà lãnh đạo Mỹ ngay lập tức được Philippines hưởng ứng, nhưng đó là một sự lạc quan… đầy thận trọng.


Phát biểu trước báo giới ở Manila ngày 12-11, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano bày tỏ: “Chúng tôi hoan nghênh đề xuất (của ông Trump). Chúng ta hãy chờ xem mọi người sẽ phản hồi ra sao. Trong những trường hợp thế này, cần phải có một phản hồi chung của tất cả”.


Ông Cayetano muốn nói rằng “cần phải có một tuyên bố chung của ASEAN” nếu mọi người thực sự ủng hộ vai trò hòa giải của Tổng thống Trump.


Cơ hội chiến lược cho Trung Quốc?


Các anh muốn kiểm soát các tuyến đường biển, hay chúng tôi được phép đi lại tự do? Không bị giới hạn, không bị quấy rầy, không bị khiêu khích?


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu vấn đề ông sẽ hỏi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước chuyến công du Việt Nam


Quả thật, thực tế có thể khó khăn hơn một câu nói. Giới quan sát nhận xét ông Trump sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại lớn nếu muốn làm “nhà hòa giải”.


Khó khăn lớn nhất, đó là Trung Quốc luôn cực lực phản đối sự can dự của Mỹ vào Biển Đông và đòi giải quyết tranh chấp trên cơ sở đối thoại song phương với các nước có liên quan.


Theo Đài CNN, ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) ở Manila, truyền thông nhà nước Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh ông Tập Cận Bình cam kết sẽ làm việc với các đối tác ASEAN “để giữ hòa bình, ổn định, sự phát triển và thịnh vượng cho khu vực”.


Bản tin của Trung Quốc còn bổ sung rằng Tổng thống Phlippines Duterte đã hứa sẽ giải quyết các tranh chấp trên biển “thông qua các kênh song phương, đúng theo thỏa thuận đạt được giữa hai nước”.


Một sự nhắc nhở?


Chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á giống như căn phòng bị hút hết khí oxy. Biển Đông, Đài Loan, Hoa Đông… Đối với Trung Quốc, đây là thời cơ của họ”


Ông Harry Kazianis – chuyên gia quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia (Mỹ)


Lùi lại hai ngày, các thông điệp (về Biển Đông) trong chuyến thăm của ông Trump đến Trung Quốc cũng là một sự lặp lại (và hơi lu mờ trước các thỏa thuận làm ăn trị giá hơn 250 tỉ USD), bao gồm:


(1) Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định quan điểm của Mỹ về tranh chấp Biển Đông không thay đổi: các bên liên quan cần phải ngưng hoạt động xây dựng và quân sự hóa; (2) Ông Trump và ông Tập đã thảo luận những cách để tránh “rủi ro, hiểu lầm và tính toán sai” trên tuyến hàng hải quan trọng; (3) Ông Tập “nhắn nhủ” với ông Trump rằng Thái Bình Dương “đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ”.


Giới quan sát lưu ý rằng kể từ khi ông Trump nhậm chức, ưu tiên của Mỹ trong khu vực chuyển sang nơi khác, tập trung chủ yếu vào việc đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.


Ông Harry Kazianis – chuyên gia quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia (Mỹ), nhận định rằng dù Bắc Kinh bực bội vì màn đối đầu hạt nhân không lối thoát trên bán đảo Triều Tiên, nhưng việc Mỹ chuyển hướng mối quan tâm cũng tạo cho Trung Quốc “nhiều cơ hội chiến lược”.


image008

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) bắt tay Tổng thống Duterte tại Manila ngày 13-11 khi ông sang chuẩn bị dự Hội nghị Đông Á – Ảnh: REUTERS


Trung Quốc sẽ không nhượng bộ


Theo báo Inquirer của Philippines, Tổng thống Duterte kể lại rằng trong cuộc gặp ở Đà Nẵng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trấn an ông bằng “ý định hòa bình” của Trung Quốc ở Biển Đông. Và khi ông Duterte đề cập đến năng lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, ông Tập đáp ngắn gọn: “Không, điều đó không có gì cả”.


“Ông ấy công nhận là chiến tranh không thể bị phát động bởi bất cứ ai, và nó chỉ mang lại sự hủy diệt cho tất cả chúng ta. Ông ấy biết nếu ông ấy khơi mào chiến tranh, mọi thứ sẽ nổ tung” – ông Duterte kể lại trước các phóng viên trong cuộc họp báo sáng chủ nhật (12-11).


“Và ông ấy nói: Đừng lo, các bạn có quyền đi lại tự do trong an toàn” – Tổng thống Duterte nhắc lại lời ông Tập.


Tuy nhiên, ông Duterte cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, và ông có lý do để hoãn việc yêu cầu Trung Quốc chấp hành phán quyết của Tòa trọng tài The Hague.


Tổng thống Duterte khẳng định chính quyền Philippines dưới thời ông “không từ bỏ bất cứ thứ gì” cho Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ. “Cứ xem như tôi không muốn nói về chuyện đó lúc này. Đây không phải là lúc cứng rắn” – ông Duterte tuyên bố.


image009

Tổng thống Trump bắt tay ông Duterte tại Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 13-11 – Ảnh: REUTERS


Bộ quy tắc ứng xử


Tổng thống Duterte cho biết ông Tập đã “tỏ ra ngạc nhiên” khi Manila, trong tư cách chủ tịch ASEAN năm nay, hạ quyết tâm thông qua Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).


“Chủ tịch Tập Cận Bình có nhắc đến một hội nghị hay cuộc họp đa phương, chỉ để nói về COC, không liên quan đến chủ quyền. Nếu anh đi đến bàn đàm phán để bàn yêu sách thì anh chỉ phí thời gian, họ sẽ không thảo luận gì hết” – ông Duterte giải thích.


Trước đó, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, thông báo “đã có một sự đồng thuận về khuôn khổ của COC”, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục và Manila trông đợi mọi thứ sẽ hoàn thành.


Theo báo Inquirer, dù được đa số ca ngợi là sự tiến bộ, cũng có ý kiến nghi ngờ rằng động thái thúc đẩy COC của Trung Quốc chỉ mang tính “câu giờ” nhằm củng cố sức mạnh. Ngoài ra, COC chỉ mới dừng ở giai đoạn “thỏa thuận khung” và tính hiệu quả của nó trên thực tế vẫn là dấu hỏi.


Dẫn một nguồn tin ngoại giao, tờ báo Philippines cho biết bước tiếp theo là ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành thương lượng chính thức COC, và các cuộc tiếp xúc sớm nhất chỉ có thể bắt đầu từ tháng 2-2018.


Trong Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc phát đi chiều 13-11 sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình có đoạn viết:


“Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông””. (Theo Tuổi Trẻ)
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14602)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 39620)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16684)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17616)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17892)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 15697)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 16752)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 23063)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 16482)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 15291)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 16202)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 15591)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 16599)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 16638)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 15901)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 15832)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 14280)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 15522)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.