Đà Nẵng: Nhờ Carl Vinson, Việt-Mỹ sẽ "hòa trộn"

05 Tháng Ba 201812:04 SA(Xem: 2739)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  HAI 05 MAR 2018


Đà Nẵng: Nhờ Carl Vinson, Việt-Mỹ sẽ "hòa trộn"

image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

0503/2018


Cái thời mà cách đây 43 năm (1965) khi Lữ đoàn Thủ quân Lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào bãi biển Sơn Trà Đà Năng dường như mờ nhạt trong tâm trí người dân Đà Nẵng trước năm 1975.


Quảng thời gian từ 1965-1973, Đà Nẵng thủ phủ của miền Trung, đô thị sầm uất thứ hai sau Sàigon, nhộn nhịp với phong cách văn hóa lính Mỹ qua hình ảnh những chàng lính viễn chinh, nhưng cũng chính nơi này tháng Tư 1975 diễn ra cảnh di tản tang thương đổ xô về Sàigon.


Người ta ngờ rằng thế hệ già nua ở Đà Nẵng còn hiếm hoi để nhìn thấy lính thủy Mỹ trở lại Tiên Sa bằng chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ. Tất nhiên không phải "lính thủy đánh bộ". Tâm trạng của họ bây giờ ra sao?


Thế hệ trẻ hiện nay gần như mù mờ về cuộc chiến Việt Nam trước năm 1975. Có khi giới trẻ cũng không cần biết vì sao lính Mỹ trở lại Đà Nẵng. Lễ hội cầu tiền tài danh vọng, tranh, cướp nhau "chọi" các trò hấp dẫn nhiều hơn là về chính trị và tình hình đất nước.


Thế nhưng đối với hàng ngàn gia đình ở Đà Nẵng có người thân di tản ra nước ngoài, với hàng tỷ đôla kiều hối rót về hàng chục năm qua, Đà Nẵng vẫn "vấn vương" với nước Mỹ, lính Mỹ.


Điều này có thể nói lên đằng sau sức mạnh hùng cường của nước Mỹ, nói cho thời sự hơn, bên cạnh hạm đội hùng hậu USS Carl Vinson là sự giầu có thịnh vượng của nước Mỹ. Người dân Đà Nẵng đơn giản, câu nói cửa miệng của phó thường dân: Mỹ qua là đôla qua.


Dân chúng - dù già hay trẻ, hy vọng đón người Mỹ trở lại Đà Nẵng là đón nhận sự thịnh vượng, hòa bình. Đôla sẽ "cải tạo" những bãi mìn, chất độc da cam, những vùng đất thiêng liêng bị cày nát trong chiến tranh.


Sự biến thiên của lịch sử nay đã biến địa bàn Đà Nẵng trở thành trung tâm giao dịch kinh tế thương mại, văn hóa chính trị cả nước, kể cả quân sự.


Hà Nội chọn thủ phủ Đà Nẵng, căn cứ quân sự khổng lồ Mỹ thời Việt Nam Cộng Hòa làm nơi "hòa giải" giữa hai cựu thù. Tướng 3 sao hải quân Phó Đô đốc Fuller với hơn 6000 sĩ quan thủy thủ trên soái hạm Vinson dẫn đầu, chưa kể đến các chiến hạm hộ tống tháp tùng. Hạm đội của tướng Fuller được dịp thi triển bộ máy hải quân hùng hậu, diễn hành oai vệ trên biển.


Các nhà phân tích cho rằng đó là một sự kiện lịch sử quan trọng, ngoạn mục, mở ra trang sử mới trong mối quan hệ Việt- Mỹ.


Không thể bỏ sót các hoạt động của người dân và chính quyền ở Đà Nẵng chuẩn bị đón khách mời bằng những sản phẩm nội địa, những món ăn lạ lùng hấp dẫn, những địa danh một thời vang bóng trong lịch sử chống ngoại xâm, và có lẽ không thiếu những nạn nhân chất độc da cam đang chờ con tàu nhân đạo Mercy. 


 image003

Chùa cổ nép mình dưới chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Ảnh LKT 10/11/2017


image004

Những di sản Văn hóa Phật giáo ngàn năm cực kỳ quý giá trong nhà bảo tàng Ngũ Hành Sơn. Ảnh LKT 10/11/2017

 

Tâm trạng suy nghĩ của người Việt hải ngoại không khác nhau mấy, trả lời phỏng vấn của ký giả Viễn Đông trên VOA hôm 04/3/2018, một sĩ quan người Mỹ gốc Việt phục vụ trên USS Carl Vinson, Trung tá Hiền Trịnh nói: " Tôi muốn ăn, ăn thật nhiều. Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để biết về một nền văn hóa là qua ẩm thực. Tôi thích món ăn Việt Nam vì nó chịu ảnh hưởng của nhiều nước như Trung Quốc, Thái hay Pháp. Và cũng giống như đồ ăn kiểu Cajun ở Mỹ, món ăn Việt Nam hòa trộn hoàn hảo tất cả những ảnh hưởng đó thành những món độc đáo và ngon".


Hóa ra, món mì Quảng là món mà bất cứ người Việt hải ngoại nào dù không sinh đẻ ở Quảng Nam cũng khoái khẩu.


Ăn món mì Quảng hòa trộn hoàn hảo (*) các thứ, người ta hy vọng Đà Nẵng hôm nay sẽ hòa trộn hoàn hảo tất cả những ảnh hưởng (*), kể cả ảnh hưởng chiến tranh để trở thành một Việt Nam rất riêng trên bàn cờ khu vực Đông Nam Á.


image005

Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tiếp đãi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bữa tiệc trong một quán ăn ở Hội An hòa trộn phong cách Việt - Nhật hôm 11/7/2017 nhân dịp ông Abe đến Đà Nẵng tham dự  APEC 2017. Photo VNA

 

Đó là dân chúng, thế còn chính phủ Việt Nam-Đả Nẵng "đón" lính thủy Mỹ ra sao?


Xin nhắc lại, vào ngày 17/4/2012, một Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi hải quân “phi tác chiến” trong 5 ngày ở cảng Đà Nẵng. Cuộc thao dượt này “nêu bật mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Soái hạm USS Blue Ridge của Đệ Thất Hạm Đội, Khu trục hạm USS Chafee và Tàu cứu hộ USS Safeguard sẽ có mặt ở cảng Đà Nẵng từ ngày 23/4/2012. Thông cáo cho biết chương trình kéo dài 5 ngày “sẽ tập trung vào những sự kiện phi tác chiến và trao đổi kỹ năng trong các lãnh vực như điều khiển và bảo trì tàu.”


image006

Soái hạm USS Blue Ridge chỉ huy Đệ Thất Hạm Đội.


image007

Soái hạm USS Blue Ridge cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng.


 image008

Hôm 23/4/2012, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và các sĩ quan hải quân Việt Nam tại cảng Tiên Sa Đà Nẵng.


Một bản tin sốt dẻo trên tờ VNEpress "mô tả" tình hình an ninh Đà Nẵng hôm 3/3/2018, trích:


Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, các đơn vị được giao nhiệm vụ liên quan đến sự kiện này, theo đó, việc thực hiện thủ tục nhập, xuất cảnh; kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh an toàn cho đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy trình của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.


Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải đảm bảo giữ vững độc lập chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại biên phòng, hội nhập quốc tế và phát triển của thành phố", đại tá Khánh nhấn mạnh.


image009

Biên phòng Đà Nẵng tổ chức hội nghị về công tác đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ, hôm 28/2/18. Ảnh: T.H.


Bà Lê Thị Thu Hạnh - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, từ khoảng một năm trước đã có thông tin tàu sân bay của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng; "Suốt sáu tháng qua, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ", bà Hạnh nói.


Chúng tôi cũng giới thiệu các điểm du lịch ở cố đô Huế, phố cổ Hội An và danh thắng ở Đà Nẵng cho đoàn Hải quân Mỹ. Ẩm thực thì không đưa danh sách nhà hàng nhưng sẽ có một buổi giao lưu ngay trên tàu giữa bếp trưởng các nhà hàng ở Đà Nẵng với phía Hải quân Mỹ. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được đầu bếp quảng bá", bà Hạnh nói. (theoNguyễn Đông).


Hóa ra, ngoài kế hoặch chuẩn bị cho cái ăn cái ở vui chơi cho lính thủy Mỹ, trọng tâm của Đà Nẵng còn phải đảm bảo giữ vững độc lập chủ quyền!


Theo TTO ngày 04/3/2018, sáng sớm 5-3 đội tàu sẽ di chuyển vào cảng Tiên Sa. Từ sáng 4-3, nhiều bạn trẻ đam mê tàu sân bay đã khảo sát các vị trí tốt có khả năng quan sát được hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson trong hành trình di chuyển vào Đà Nẵng.


image010

Nhà vọng cảnh được giới trẻ háo hức làm điểm quan sát đội tàu sân bay Mỹ. Ảnh: TẤN LỰC


Với vị trí nằm gần cảng Tiên Sa và có độ cao lớn, cung đường lên bán đảo Sơn Trà có nhiều điểm quan sát tốt. 


Bạn Trần Nhật Long (20 tuổi) cùng nhóm bạn quyết định chốt địa điểm đón tàu sân bay tại Nhà vọng cảnh sau một vòng quần đảo bán đảo.


Long cho biết dọc đường lên Sơn Trà có nhiều điểm ngắm đẹp. Trong đó, đỉnh Bàn Cờ có lợi thế độ cao lớn và tầm bao quát rộng nhưng có màn sương dày nên khó quan sát.


image011

Đình Bàn cờ trên bán đảo Sơn Trà cũng là điểm thú vị để ngắm tàu sân bay Mỹ - Ảnh: TẤN LỰC


Những điểm trống dọc đường từ chân đèo lên gần Nhà vọng cảnh thì ít sương, tầm quan sát xa nhưng góc nhìn không rộng. Long hi vọng ngày mai sẽ là ngày nắng đẹp để việc quan sát được rõ ràng nhất.


image001

Soái hạm USS Carl Vinson và các chiến hạm, chiến đấu cơ tháp tùng. Ảnh minh họa. Photo US Navy


image012

Soái hạm USS Carl Vinson, thuộc Hạm đội 3 cùng với nhóm chiến hạm, tầu ngầm tác chiến, được xem là căn cứ nổi di động của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hải quân Mỹ. Vinson trị giá 3,8 tỉ USD có thể mang theo ít nhất 90 máy bay các loại - Ảnh: REUTERS


Dân Việt hay ví von: "càng thương nhau lắm càng đánh nhau đau". Xin đảo ngược: "càng đánh nhau đau càng thương nhau lắm"./


Lý Kiến Trúc


(*) chữ của Trung tá Hiền Trịnh.


tin giờ chót


Nhận lời mời của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, từ ngày 3/3- 4/3, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson khi tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt Nam.


Trên tàu sân bay USS Carl Vinson, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã được giới thiệu về hoạt động của tàu; quan sát, tìm hiểu cuộc sống và công việc của các sĩ quan, thủy thủ đoàn và giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên, trên tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Từ năm 2009, Việt Nam đã cử đoàn cán bộ ra thăm tàu sân bay của Hoa Kỳ khi các tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt nam. (theo Châu Như Quỳnh/ Dân Trí)


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Văn Hóa phỏng vấn Gs Lê Xuân Khoa

Biển Đông Nam Á: Chiến tranh hay Hòa bình?

Mỹ-Tầu-Nga-Asean đều được đưa lên bàn mổ

Một chuyến thăm Viện Hải Dương học và quân cảng Cam Ranh

Tham luận của Gs Ngô Vĩnh Long và cuộc gặp nguyên Ct Trương Tấn Sang

Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông

Phỏng vấn Ts Phạm Đăng Phước, Ts Trang Sĩ Trung và Ts Trần Công Trục

Nha Trang hội thảo Biển Đông: "Thông cáo chung" / Cần thêm tính "phản biện"

Nha Trang: Hội thảo lớn về Biển Đông sau phán quyết PCA

26 Tháng Tư 2015(Xem: 8615)
Vì sao "Chính Hà Nội đã khởi xướng ý kiến thành lập một hiệp định đối tác chiến lược Việt-Phi, và còn đề nghị mở một cuộc họp song phương trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN? ... "Vì lịch trình của Tổng thống Aquino không thể thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này, Bộ Ngoại giao Philippines đang thu xếp để ký vào tháng 5 hoặc tháng 6!"
23 Tháng Tư 2015(Xem: 7779)
Chiến dịch Balikatan 4/2015 (Vai kề Vai) thao dợt trận mạc ở đảo Luzon cách bãi đá cạn Scarborough 220 km về phía biển Tây Philippines. Cùng một lúc, ngoại ô Manila tập trận "tái chiếm đảo". • Tổng thống Philippines Aquino báo động: "Chiến tranh đã gần kề Biển Đông". • Chuyên gia Nga: "Đông Nam Á đang tiến dần đến chiến tranh".
21 Tháng Tư 2015(Xem: 6797)
(xem chi tiết ở mục BIỂN ĐÔNG FORUM) * Mỹ-Nhật: bàn chiến lược đối phó. * Phi: VN đề nghị họp đối tác. * TQ: "Không cản nổi đâu!". * Báo Đức: "Đá hóa đảo" chẳng thiệt hại ai. * Báo TQ: Philippines là “đứa trẻ ngoan phục tùng Mỹ”.
19 Tháng Tư 2015(Xem: 7082)
I. Quần đảo Hoàng Sa nguyên trạng biến dạng. (Bài 1) XEM CHI TIẾT: - mục BIỂN DÔNG FORUM.
16 Tháng Tư 2015(Xem: 8127)
* Thái độ của các Tư lệnh Mỹ đối với Đông Nam Á. * TQ bồi đắp diện tích đảo, xây phi cảng-hải cảng, lập vành đai hỏa lực từ bãi Chữ Thập - Châu Viên - Gạc Ma - Vành Khăn tới Scarborough. * Thái độ của các quốc gia Đông Nam Á (xem mục Châu Á). * Phán quyết sắp tới của La Haye về vụ kiện của Philippines (xem mục Diễn Đàn).
14 Tháng Tư 2015(Xem: 12293)
* Hoa kỳ cử Bộ trưởng Quốc phòng đến Châu Á; cử Tư lệnh Hải quân đến Đà Nẵng. * Báo TQ công kích VN ngay sau chuyến thăm của ông Trọng. * Báo Mỹ: Đánh Việt Nam, Trung Quốc sẽ va phải địa đạo dưới biển. * Hội nghị Quốc tế về tranh chấp Biển ở Manila: Văn Hóa phỏng vấn Thạc sĩ Hoàng Việt và Ls Trịnh Hội. XEM THÊM: Bài viết của Tâm Việt. Mời quý bạn đọc theo dõi loạt bài trong mục Tin Nóng trang trong. (*) tựa của Văn Hóa.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 11210)
* Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus đến tận Đà Nẵng thị sát, ủy lạo sĩ quan thủy thủ.* Khu trục hạm tên lửa của Hạm đội 7 sẵn sàng "cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển" (CUES).* Hải quân Đại tá Hạm trưởng Lê Bá Hùng: "Việt Nam trong trái tim tôi." “Tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) hiện nay đã được biên chế cố định tại Hạm đội 7" ... "Ngoài hai tàu Fitzgerald và Fort Worth, các đơn vị Hoa Kỳ khác tham gia đợt giao lưu lần này bao gồm lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7, Trung tâm Hoạt động Cứu hộ Dưới nước tại San Diego, Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 và Ban nhạc Hạm đội 7 "Orient Express".
09 Tháng Tư 2015(Xem: 6329)
"Tiếp tục phát huy tốt vai trò của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt - Trung." “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; Cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt - Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông." "Việt Nam không phát triển bất cứ quan hệ chính thức nào với Đài Loan." “Hiệp định về hợp tác dẫn độ giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”;“Thỏa thuận về các vấn đề về thuế đối với Dự án thăm dò chung tài nguyên dầu khí tại vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.” Do tính thời sự cấp bách về chuyến đi Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng, Văn Hóa xin gác lại 1 kỳ về Hội nghị Quốc tế Manila. Trân trọn
07 Tháng Tư 2015(Xem: 13469)
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Roilo Golez: "Thực ra tôi không chống đối vấn đề này, (đổi tên biển) nhưng mà làm sao trong cái quá trình nào đó, một cái tiến trình nào đó, nó có thể tiến tới việc đó được, đó là cả một vấn đề". Gs Nguyễn Ngọc Bích: "Khi chúng tôi đề nghị đổi tên của "Biển Đông" thành "Biển Đông Nam Á" là để cho Quốc tế dễ chấp nhận hơn và các nước Đông Nam Á cũng dễ chấp nhận , ngay cả ông Carl Thayer cũng đứng lên nói ngay là ông ủng hộ đề nghị đó". XEM THÊM: Lê Hồng Anh đi "sứ" Bắc Kinh.
05 Tháng Tư 2015(Xem: 9025)
1/ Tiến sĩ Carlyle A. Thayer: Acquiescing to China’s Assertiveness in the South China Sea: U.S. and Australian Policies of Not Taking Sides. 2/ Tiến sĩ Phó Đề đốc Ota Fumio: Chinese Maritime Expansion: Strategy and Counter-measures (Summary) 3/ Tiến sĩ Sophie Boisseau du Rocher: The EU and the South China Sea Issue : wishful thinking or real added value? 4/ Học giả Bill Hayton: Mistranslation and misunderstanding – the unlikely origins of China’s ‘U-shaped line’ claim in the South China Sea. 5/ Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích: Toward a Peaceful Solution to The Conflict in The Southeast Asia Sea. 6/Tiến sĩ Trần Huy Bích: Giải thích việc phát hiện 5 tấm bản đồ cổ ở Đại học UCLA. 7/ Thạc sĩ Hoàng Việt: Institutions and methods for resolving maritime territorial disputes under international law. 8/ Tiến sĩ Phạm Cao Dương: Tác giả danh xưng biển "Đông Nam Á" góp ý về Biển Đông 2015. 9/ Thông cáo chung Hội nghị Quốc tế về Biển ở Manila: VIETNAM PHILIPPINES CIVIL SOCIETY - JOINT STATEME
02 Tháng Tư 2015(Xem: 8800)
MANILA (VH) - Gần 40 tham dự viên, quan sát viên, các tổ chức Xã hội Dân sự - Dân chủ, và các nhân vật nổi tiếng quốc tế đến tham dự, tham luận, hội thảo ngày "Hội nghị Quốc tế về Tranh chấp biển Đông Nam Á - International Conference on the Southeast Asia Sea Disputes" tại hội trường Ateneo Law School, Makati, thủ đô Manila, Philippines vào ngày 27 tháng 3, 2015.
29 Tháng Ba 2015(Xem: 7842)
Biến chuyển cuối cùng trong ngày "Hội nghị Quốc tế về biển Nam Hải" diễn ra tại thủ đô Manila, Philippine ngày 27 tháng 3, 2015 đã mang lại chữ ký bản "Thông Cáo Chung" giữa các nhân vật và tổ chức Xã hội Dân sự - Dân chủ Việt (hải ngoại) và Phi đối với tình hình Biển Đông. Mời quý bạn đọc theo dõi số báo tới toàn bộ diễn tiến hội nghị./
25 Tháng Ba 2015(Xem: 8239)
Đáp chuyến máy bay thẳng từ Los Angeles, nhà báo Lý Kiến Trúc có mặt tại Manila để kịp tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông tại trường Đại học Ateneo Law School, Manila
24 Tháng Ba 2015(Xem: 6721)
Tổng Thống Indonesia Joko Widodo nói rằng một trong những lập luận chủ yếu mà Trung Quốc viện ra để đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông không có cơ sở pháp lý dựa trên luật pháp quốc tế, tuy nhiên ông nói thêm rằng Jakarta vẫn muốn đóng vai trò của một nước trung gian thành thực trong một trong những cuộc tranh chấp gay gắt nhất tại Châu Á.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 13541)
Kể từ Thứ Hai 23/3/2015, chủ đề: "Mê Hồn Trận Biển Đông" sẽ lần lượt được tường trình cùng quý bạn đọc về tình hình và diễn biến ở biển Đông. Ban biên tập Văn Hóa cố gắng trong khả năng, sẽ đưa tin tức, bài vở, tổng hợp các nguồn tin, diễn biến đã và đang xẩy ra, đặc biệt ở khu vực biển - quần đảo Trường Sa, hiển thị ở các mục: Tin Nóng; Thế Giới Hôm Nay; Biển Đông; Hoàng Sa; Theo Dòng Thời Sự A & B; Bộ Ảnh A & B... Văn Hóa trân trọng cám ơn quý cơ quan truyền thông thân hữu; quý tác giả, quý diễn giả. Kính mời quý độc giả theo dõi. (VH)
19 Tháng Ba 2015(Xem: 6758)
"Việt đánh đẹp trận HD-981, lại cho Cam Ranh tiếp dầu Nga "xỏ" Mỹ? Trả thù Ucraina Nga giúp Tàu? Mỹ giúp Phi lại gần Việt? Không có gì là không thể... chơi nhau tới bến!" BBC: "Nga có thể biến Trung Quốc thành ông vua ở biển Đông," đó là tiêu đề bài phân tích chi tiết được đăng trên trang mạng chuyên về quan hệ chính trị quốc tế nationalinterest.org hồi cuối tháng Hai 2015.
17 Tháng Ba 2015(Xem: 9402)
Ngày 16/03/2015, Philippines đã đệ trình lên Tòa án Trọng Tài Thường trực La Haye một tài liệu bổ sung bao gồm nhiều luận cứ, chứng cứ và bản đồ để chứng minh bản đồ « đường lưỡi bò » của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị. Vụ kiện của Philippines là vụ kiện đầu tiên đối với Trung Quốc về các lãnh thổ đang tranh chấp trên Biển Đông. Vụ kiện này đã được chính phủ nhiều nước hoan nghênh, trong đó có chính phủ Hoa Kỳ, xem đây là một giải pháp pháp lý bền vững cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 8918)
Nguồn tin riêng của báo Văn Hóa cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ sau một tuần giải phẫu nhiếp hộ tuyến tại một bệnh viện lớn ở Sàigon đã xuất viện hơn nửa tháng nay. Hiện nay sức khỏe của Ngài đã bình phục. Khi xuất viện, Ngài vẫn phải trở lại nơi "quản chế" nghiêm ngặt là Thanh minh Thiền viện. Mọi liên lạc bên ngoài với HT Quảng Độ thường xuyên vẫn bị phong tỏa.
12 Tháng Ba 2015(Xem: 7436)
Mỹ: "Yêu cầu Việt Nam không nên cho Nga sử dụng Cam Ranh làm phi trường cho IL 78 lên xuống tiếp săng cho oanh tạc cơ TU 95". Nga: "Đề nghị của Mỹ về Cam Ranh là thô lỗ". Việt:1. Không liên minh quân sự; 2. Không căn cứ quân sự; 3. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào nước thứ ba. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ từng đề xuất thuê lại căn cứ Cam Ranh với giá 500 triệu đôla/năm nhưng Việt Nam đã quyết định sẽ không cho nước ngoài vào đây. Tuy nhiên thời thế đã thay đổi. Để thể hiện thiện chí, Hà Nội nay thuận cho Nga lập cơ sở hậu cần và kỹ thuật ở Cam Ranh, tuy chưa rõ giá thuê là bao nhiêu.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 13537)
NV: Theo lời kể của thầy Thích Nhuận Thư, trụ trì của chùa, và là người đứng ra tổ chức chuyến hành hương cho các Phật tử: “Tối thứ Bảy, lúc 9 giờ tối, tôi ra ngoài mừng sinh nhật của một đệ tử. Toàn bộ vé máy bay và hộ chiếu của những Phật tử tham gia chuyến hành hương đều được tôi đặt trên bàn bên trong phòng. Trước khi đi, tôi khóa cửa phòng, và có để máy sưởi ở mức rất nhỏ. Tôi không khóa cửa chính của chùa.”