Ấn Độ Dương - Đông Hải - Thái Bình Dương

03 Tháng Sáu 201811:13 CH(Xem: 1984)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 04 JUNE 2018


image001image002

Các Bộ trưởng Quốc phòng họp tại Singapore ngày 1/6/2018. Ảnh Singapore


image003

Hải dồ Chiến lược Ấn độ dường - Đông Hải - Thái bình dương. Văn Hóa


Shangri-La 2018: khởi điểm chiến lược


Ấn Độ Dương - Đông Hải - Thái Bình Dương


VĂN HÓA

04/6/2018

(tổng hợp)


Hôm 1/6/2018, Singapore đã khai mạc diễn đàn Đối thoại An ninh Quốc phòng Shangri-La lần thứ 17.


Thủ tướng Modi đọc diễn văn khai mạc: "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chấp nhận tự do hàng hải, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng tất cả các quốc gia không kể lớn nhỏ.


Mattis: "Năm ngoái, tôi đến Shangri-La để lắng nghe, năm nay, tôi đến đây để trình bày rõ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ".


Trump bắt tay Nhật-Úc:"Chúng tôi đã thử hết các phương án thay thế, người Mỹ sẽ chọn điều đúng nhất".


He Lei (Hà Lôi): Mỹ "bình luận vô trách nhiệm"; Hoa Xuân Oánh: Mỹ "vừa ăn cướp vừa la làng".


Ấn Độ hướng đông, Mỹ hướng tây, TQ hướng đâu, VN hướng nào?


Mattis: "Nói cho rõ như thế này, chúng tôi không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc. Bởi vì người bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải chọn chơi với ai trong số họ".


Chuyện chọn hay không chọn, chơi như thế nào là tùy mỗi nước.


Tướng Kenneth McKenzie - giám đốc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ - theo đó Hoa Kỳ có đủ khả năng « xóa sổ » các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.


Đối với tướng McKenzie, đó không phải là lời cảnh báo suông. (VH)


image004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi


Thử tướng Ấn Độ kêu gọi trật tự theo luật lệ


02/06/2018


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra một chỉ trích nhẹ nhàng đối với Trung Quốc ngay cả khi ông vẫn muốn có một liên hệ chặt chẽ với Bắc Kinh trong bài diễn văn đọc tại Singapore ngày thứ Sáu 1/6.


Phát biểu tại hội nghị quốc phòng thường niên mang tên Đối thoại Shangri-la, ông Modi kêu gọi vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chấp nhận tự do hàng hải, toàn vẹn lãnh thổ, và tôn trọng tất cả các quốc gia không kể lớn nhỏ.


Trong khi lời kêu gọi này không đặc biệt đề cập đến Trung Quốc, nhưng bình luận của ông Modi được xem như đề cập đến thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc đối với các nước láng giềng nhỏ hơn trong những vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.


Ông Modi cũng mặc thị chỉ trích Hoa Kỳ về chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng, ám chỉ đến thuế quan vừa mới áp đặt của Tổng thống Donald Trump. Ông cũng nói là các quốc gia nên giữ những cam kết, cũng là một ám chỉ về quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.


Ấn Độ ngày càng gần Hoa Kỳ hơn, đặc biệt khi Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự vượt qua bờ biển của họ.


Ông Modi nói quan hệ Mỹ-Ấn “đã có một ý nghĩa mới trong một thế giới thay đổi.” Một khía cạnh quan trọng của đối tác này là “cùng chia sẻ viễn kiến về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở, ổn định, an ninh và phồn thịnh.”


Trong nhiều thập niên Ấn Độ đã theo đuổi một chính sách phi liên kết, có nghĩa là nước này không chọn bên nào giữa các cường quốc thế giới. Giữ vững lập trường này, ông Modi cảnh báo sự đối đầu giữa các cường quốc có thể tái xuất hiện.


Thủ tướng Ấn Độ cũng cho rằng “châu Á và thế giới sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn khi Ấn Độ và Trung Quốc cùng nhau làm việc trong sự tin cậy và tin tưởng, lưu tâm đối với quyền lợi của nhau.”


Trong bài diễn văn ngày 1/6 tại Singapore ông ủng hộ sự tham gia sâu rộng của Ấn Độ đối với các vấn đề toàn cầu, trong đó có gìn giữ hòa bình quốc tế, viện trợ nhân đạo và cứu trợ tai họa.


Đối thoại Shangri-La, một hội nghị hàng năm của các Bộ trưởng quốc phòng châu Á và những nhà lãnh đạo khác, năm nay chú trọng mạnh mẽ đến vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Điểm nhấn này tiếp sau sự kiện quân đội Hoa Kỳ trong tuần này đổi tên Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương thành Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương-Thái Bình Dương./


Shangri-La2018: Ấn độ dương- Đông Hải-Thái bình dương khởi động?


Chính sách châu Á và Biển Đông của Mỹ gì mới sau một năm?


image005

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2018 - Ảnh: REUTERS


TTO - Nếu như năm ngoái thông điệp châu Á của Mỹ chủ yếu nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong bối cảnh ưu tiên "nước Mỹ trên hết" thì năm nay chính sách được định hình rõ hơn thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 2-6 ở Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ: "Năm ngoái, tôi tham dự Shangri-La chủ yếu để lắng nghe. Năm nay, tôi đến đây để trình bày rõ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ".


Không ai nên là bá chủ khu vực


Tại Đối thoại Shangri-La lần 16 năm 2017, ông Mattis khẳng định chính quyền Trump ưu tiên quan hệ với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua ba giải pháp: Củng cố quan hệ đồng minh; Nâng cao năng lực cho các quốc gia trong khu vực để các nước này có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ an ninh cho chính họ; và tăng cường năng lực quân sự của Mỹ trong khu vực bằng cách cam kết duy trì sự hiện diện và năng lực quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Tại Shangri-La lần 17 năm nay, ông Mattis nêu cụ thể hơn các nội hàm của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đó là "tôn trọng chủ quyền và độc lập của mỗi quốc gia, dù cho quốc gia đó lớn hay nhỏ; Tôn trọng quyền tự do hảng hải của tất cả các nước muốn di chuyển trong các vùng biển và không phận quốc tế; Giải quyết hòa bình các tranh chấp mà không có sự cưỡng ép, tôn trọng thương mại và đầu tư tự do, công bằng, và có qua có lại; Tuân thủ các luật lệ và thông lệ giúp mang lại hòa bình và gia tăng thịnh vượng cho khu vực trong 70 năm qua".


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nêu 4 điểm chính của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là:


1. Giúp các đối tác xây dựng năng lực thực thi luật pháp và năng lực hải quân để cải thiện sự giám sát và bảo vệ lãnh hải và những quyền lợi của mình;


2. Sự tương kết quân sự. Mỹ bảo đảm rằng quân đội của nước này có thể dễ dàng hòa nhập với quân đội nước khác, cả phần cứng lẫn phần mềm thông qua việc bán các trang thiết bị quân sự hàng đầu cho các đối tác an ninh;


3. Củng cố pháp quyền, xã hội dân sự và quản trị minh bạch;


4. Ủng hộ phát triển kinh tế do khu vực tư nhân dẫn dắt.


Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh theo chiến lược này, không một quốc gia nào có thể hoặc làm bá chủ khu vực.


image006

Bộ trưởng Mattis (giữa) cùng người đồng cấp Nhật Itsunori Onodera (trái) và Úc Marisa Payne trong cuộc gặp tay ba bên lề Đối thoại Shangri-La Dialogue ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS


Đối đầu trực diện hơn với Trung Quốc


Tại Shangri-La năm ngoái, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ không thể chấp nhận việc Trung Quốc thực hiện các hành động vi phạm đến lợi ích của cộng đồng quốc tế, làm suy yếu một trật tự khu vực dựa trên các nguyên tắc, một trật tự mang lại lợi ích cho tất cả quốc gia, đặc biệt là của chính Trung Quốc.


Ông Mattis cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ có một số cách tiếp cận mới mẻ với "trật tự khu vực dựa trên các nguyên tắc" cùng với lời trấn an: "Hãy kiên nhẫn với chúng tôi, một khi chúng tôi đã thử hết các phương án thay thế, người Mỹ sẽ chọn điều đúng nhất".


Và có vẻ như tròn một năm sau, Bộ trưởng James Mattis đã chọn ra phương án đúng nhất để kiềm chế Trung Quốc, đó là tăng cường hợp tác với các quốc gia và vùng lãnh thổ đang bị Trung Quốc chèn ép hay thách thức vai trò của Trung Quốc, lần lượt là Đài Loan và Ấn Độ.


Đối với Đài Loan, Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết kiên định hợp tác với Đài Loan để cung cấp các hàng hóa và dịch vụ quốc phòng cần thiết cho vùng lãnh thổ này duy trì sự tự vệ hiệu quả, đúng với những nghĩa vụ được nêu trong Luật Quan hệ với Đài Loan.


Mỹ cũng đang củng cố quan hệ với các đối tác ở Nam Á, đặc biệt với Ấn Độ, quốc gia mà Washington đánh giá là có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh khu vực và toàn cầu.


"Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn trái ngược với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi thúc đẩy, nó gợi ra những câu hỏi về mục tiêu tham vọng hơn của Trung Quốc về quân sự hóa các thực thể nhân tạo ở Biển Đông, bao gồm triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, nhiễu âm điện tử, và gần nhất là triển khai máy báy đánh bom đến đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa", ông James Mattis nêu.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Trung Quốc triển khai các hệ thống vũ khí này là để dọa dẫm và cưỡng ép các quốc gia khác và việc tiếp tục quân sự hóa ở Biển Đông trái ngược với thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2015.


Và lần này, nước Mỹ đã có phản ứng cứng rắn hơn với hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa bằng cách không mời Hải quân Trung Quốc tham dự tập trận hải quân thường niên tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).


"Như Tổng thống Trump phát biểu ở Đà Nẵng (Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11-2017), chúng tôi sẽ không yêu cầu các đối tác của chúng tôi từ bỏ chủ quyền của mình… chúng tôi không hề có mộng bá quyền", ông James Mattis đưa ra thông điệp đầy ẩn ý với Trung Quốc./(theo TT 02/06/2018)


Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tố cáo đích danh TQ hù dọa và bức hiếp láng giềng Biển Đông


02-06-2018


image001Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis phát biểu tại Hội nghị an ninh Shangri-la, Singapore, ngày 02/06/2018.REUTERS/Edgar Su


Đúng như dự đoán, trên diễn đàn Đối Thoại Shangri La ở Singapore vào sáng nay, 02/06/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã không ngần ngại tố cáo đích danh Trung Quốc về những hành vi quân sự hóa Biển Đông. Theo người lãnh đạo Lầu Năm Góc, việc Bắc Kinh bố trí vũ khí của trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông « gắn liền với mục đích quân sự, nhằm hù dọa và bức hiếp » các nước láng giềng, và trong tương lai, Trung Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn hơn » khi « đánh mất mối quan hệ với các láng giềng của mình ».


Trong phát biểu rất được mong đợi, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã công khai đề cập đến việc Trung Quốc triển khai các loại vũ khí tối tân trên các đảo nhân tạo mà họ kiểm soát ở Biển Đông và khẳng định rằng : « Cho dù đã có những tuyên bố ngược lại (tức là những lời chối cãi) từ phía Trung Quốc, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí đó gắn liền với mục đích quân sự là để đe dọa và bức hiếp ».


Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ông Mattis đã liệt kê một loạt những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua như từ việc lắp đặt các hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không, hệ thống gây nhiễu điện tử trên những đảo nhân tạo vốn đã có những cơ sở quân sự kiên cố được xây dựng trước đó, kể cả phi đạo mà oanh tạc cơ có thể đáp xuống được.


Theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Washington muốn có một mối quan hệ xây dựng với Bắc Kinh, nhưng « Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với nguyên lý cởi mở » trong chiến lược mà Mỹ muốn phát huy.


Theo hãng tin Mỹ AP, lãnh đạo Lầu Năm Góc không ngần ngại cảnh cáo Trung Quốc rằng việc Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia mở ra trong tháng này (tức là cuôc tập trận RIMPAC 2018) chỉ là « phản ứng đầu tiên » đối với hành vi quân sự hóa Biển Đông, và đó chỉ là một hệ quả « tương đối nhỏ… so với những hậu quả to lớn hơn trong tương lai. »


Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tại Đối Thoại Shangri La nhắm vào việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông phản ánh chiều hướng có vẻ cứng rắn hẳn lên của giới chức quân sự, quốc phòng Mỹ đối với Bắc Kinh trong những ngày gần đây.


Dữ dội nhất trong số các tuyên bố được đưa ra là phát biểu trên đài truyền hình Mỹ CNN hôm 31/05 vừa qua của tướng Kenneth McKenzie - giám đốc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ - theo đó Hoa Kỳ có đủ khả năng « xóa sổ » các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.


Đối với tướng McKenzie, đó không phải là lời cảnh báo suông mà thực tế lịch sử cho thấy là Mỹ có kinh nghiệm trong việc phá hủy các đảo nhỏ bị cô lập trong Đệ Nhị Thế Chiến./


image008

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Úc trong cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La 2018 hôm 2-6 - Ảnh: REUTERS


3 thông điệp của Mỹ từ Đối thoại Shangri-La 2018


04/06/2018


Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến Đối thoại Shangri-La 2018 trong bối cảnh khu vực đang đứng bên thềm những thay đổi quan trọng.


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt tay nồng ấm và cùng nhau tham gia hội đàm nhân Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6/2018.


image009

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, Biển Đông lại dậy sóng với Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa, thượng đỉnh Mỹ - Triều nhen nhóm tia hy vọng hòa bình nhưng mong manh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lần 2 đến diễn đàn an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La với 3 thông điệp quan trọng.


Thông điệp ổn định


Đến Shangri-La để tái khẳng định cam kết khu vực của Mỹ, cụ thể hóa chiến lược an ninh quốc gia và quốc phòng qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Mattis cho thấy cá nhân ông và Bộ Quốc phòng là nhân tố chủ chốt tạo nên sự ổn định, tầm nhìn chiến lược, dài hạn của Mỹ ở khu vực.


Sau nhiều biến động nhân sự cao cấp, Bộ trưởng Mattis vẫn trụ vững và là tiếng nói có nhiều ảnh hưởng. Tổng thống Trump chỉ quan tâm thường trực 1, 2 vấn đề cụ thể là trọng tâm khi tranh cử (thương mại, Triều Tiên). Bộ Ngoại giao vẫn giai đoạn chuyển giao, nhân sự vừa thiếu (chưa có trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực), vừa không ổn định. Các bộ kinh tế tập trung sứ mệnh giảm thâm hụt thương mại, triển khai các lệnh trừng phạt.


image010

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: VCG


Do đó, tuy là thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng nhưng mang tính “toàn chính phủ” liên ngành, chiến lược về tầm, rộng về diện, đề cập cả 3 trụ cột hợp tác an ninh chiến lược, kinh tế, giá trị - quản trị.


Thông điệp trấn an


Bộ trưởng Mattis đến Shangri-La năm nay để trấn an đồng minh, đối tác rằng Mỹ có lợi ích chiến lược, cam kết lâu dài với khu vực, giải thích lại nội hàm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng được xây dựng dựa trên chia sẻ giá trị, luật lệ chung, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tự do hàng hải, hàng không, không đe dọa, lớn cưỡng ép bé, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là mô hình, nguyên tắc của Mỹ trong thế cạnh tranh chiến lược, thực chất là cạnh tranh mô hình với Trung Quốc, Nga.


Tính trấn an thể hiện ở quyết tâm Mỹ nói là làm, với cách tiếp cận truyền thống 3 trụ cột, đề cao tăng cường mạng lưới đồng minh (trong đó có cả nòng cốt bộ tứ), đối tác, cả song phương và đa phương, khu vực.


image002

Bộ trưởng James Mattis (thứ 4 từ trái) và các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore.


Trọng tâm gồm hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực, phối hợp diễn tập, tác chiến hải quân, cảnh sát biển. Hợp tác kinh tế tăng cường đối tác công tư, đầu tư cơ sở hạ tầng, khai thác thế mạnh công nghệ, quản lý, đầu tư và cho vay bền vững của Mỹ, phương Tây.


Mỹ ủng hộ vai trò của Trung Quốc nếu đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định khu vực, sẽ hợp tác nếu có thể. Đông Nam Á là mắt xích quan trọng của chiến lược, tăng cường đồng minh với Philippines, Thái Lan, đạt “bước tiến lịch sử” trong quan hệ với Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, trên tinh thần “tôn trọng lẫn nhau”.


Các cơ chế khu vực sẽ tiếp tục được Mỹ đầu tư như ASEAN, ARF, ADMM+, EAS, APEC, ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, muốn ASEAN có vai trò mạnh, cùng Mỹ và các nước xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ. 


image011

Bộ trưởng Mattis đến thăm chùa Trấn Quốc tại Hà Nội. Việt Nam và Indonesia là 2 điểm đến trong chuyến đi Đông Nam Á hồi đầu năm nay của ông Mattis, cũng là chuyến đi đầu tiên sau khi Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia và xem Trung Quốc là đối thủ. Ảnh: Quỳnh Trang.


Thông điệp trấn an của Bộ trưởng Mattis là kịp thời, nhất là khi khu vực đang đặt nhiều dấu hỏi về cam kết lâu dài đến đâu của Mỹ, liệu nói có đi đôi với làm, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có nhằm ngăn chặn Trung Quốc, Mỹ sẽ đầu tư dự án cơ sở hạ tầng như thế nào, nhóm bộ tứ có thay thế vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực...


Một năm rưỡi qua, Chính quyền Trump đã có những nỗ lực ban đầu thể hiện cam kết nghiêm túc, lâu dài với khu vực, ASEAN. Tuy nhiên, dư luận chung cho rằng mức độ trấn an hiệu quả đến đâu tùy thuộc nhiều vào các bước triển khai sắp tới của Mỹ, chưa kể cách tiếp cận thương mại “có đi, có lại” với bất kỳ nước nào đang “triệt tiêu” thông điệp trấn an và nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực khác. 


Thông điệp răn đe


Thực chất, thông điệp lớn của Mỹ tại Shangri-La là về Trung Quốc, gián tiếp hay trực tiếp, thể hiện lo ngại chung tăng cao của nội bộ Mỹ. Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh không nước nào được “thống trị” Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không buộc khu vực phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ mang đến đối tác chiến lược, không phải sự lệ thuộc chiến lược.


Trực diện hơn, Mỹ chỉ trích Trung Quốc gần đây gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa, cưỡng ép các nước, không giúp gì cho uy tín Trung Quốc và không được quốc tế ủng hộ, đi ngược lại cam kết cấp cao tại thượng đỉnh Mỹ - Trung 2015. Hành động của Trung Quốc sẽ có hệ lụy, trực tiếp là việc Mỹ không mời Trung Quốc dự diễn tập RIMPAC 2018, lâu dài hơn là khu vực bị chia rẽ, gánh nặng nợ nần, bị can thiệp nội bộ.


image012

Mỹ gần đây đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018. Ảnh: AP.


Cạnh tranh Trung - Mỹ đang gia tăng toàn tuyến, song dư luận cho rằng cách chính quyền Trump xử lý tranh chấp thương mại, đầu tư với Trung Quốc và vị thế của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên đặt dấu hỏi lớn về một chiến lược bài bản của Mỹ xử lý quan hệ “cạnh tranh chiến lược” với Trung Quốc.


Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Mattis tránh trả lời trực tiếp câu hỏi của đại biểu Philippines về việc liệu các đảo, tàu bè của Philippines có được bảo vệ theo Hiệp ước an ninh hỗ tương 1951, gây nhiều lo ngại trong dư luận. Với Chính quyền Trump, vấn đề Biển Đông có thể không phải là ưu tiên cao, nhưng dư luận cho rằng sẽ là hàn thử biểu của quan hệ Mỹ - Trung và là liều thuốc thử quan trọng hiệu quả chiến lược của Mỹ ở khu vực./


* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một người làm nghiên cứu tại Hà Nội. (Anh Huy / Zing)


He Lei (Hà Lôi) chỉ trích Mỹ "bình luận vô trách nhiệm"


03-06-2018


 image013

Trung tướng Hà Lôi (giữa), trưởng đoàn Trung Quốc nghe phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis tại Shangri-la, Singapore, ngày 02/06/2018.REUTERS/Edgar Su.


Hôm qua 02/06/2018, một vị tướng Trung Quốc đã chỉ trích rằng bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã có những «bình luận vô trách nhiệm» về việc Bắc Kinh xây căn cứ quân sự tại Biển Đông.


Vài giờ sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis phát biểu tại diễn đàn Đối Thoại Shangri La ở Singapore tố cáo Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cho rằng việc Bắc Kinh bố trí vũ khí trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông « nhằm hù dọa và bức hiếp » các nước láng giềng, tướng Hà Lôi của Trung Quốc đã đáp trả: « Bất kỳ bình luận vô trách nhiệm nào từ các nước khác đều không thể chấp nhận được ».


Ông Hà Lôi khẳng định việc Bắc Kinh triển khai quân sự tại biển Đông là để thực hiện chính sách « phòng vệ quốc gia », nhằm « tránh bị các nước khác xâm lược ». Theo AFP, vị tướng Trung Quốc còn tuyên bố : « Quý vị có thể triển khai quân đội và vũ khí, miễn là nó nằm trên lãnh thổ của riêng quý vị ».


Bắc Kinh đã cho xây đắp nhiều đảo nhân tạo, lắp đặt các thiết bị quân sự, nhất là các tên lửa chống hạm, tên lửa địa đối không và các thiết bị gây nhiễu sóng điện từ tại nhiều nơi trên biển Đông.


Bắc Kinh thậm chí đã cho oanh tạc cơ đáp xuống đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, khu vực Việt Nam và Đài Loan đòi chủ quyền nhưng hiện Trung Quốc đang chiếm đóng./


  image014rung tướng Hà Lôi (He Lei) (G - đeo kính) dẫn đầu đoàn Trung Quốc đến dự Hội nghị an ninh 'Đối Thoại Shangri-la' tại Singapore , ngày 1/06/2018.REUTERS/Edgar Su.


Hoa Xuân Oánh: Mỹ ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông


31/05/2018


image014


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.


Hôm 31/5, Trung Quốc nói việc Hoa Kỳ cho rằng Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông là điều “nực cười” và cho rằng việc Mỹ can thiệp vào vấn đề Biển Đông là “vừa ăn cướp vừa la làng”, theo hãng tin Reuters.


Trung Quốc lên tiếng như vậy sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 29/5/18 nói rằng Washington sẽ đối đầu với các hành động của Trung Quốc trên các tuyến hàng hải trong vùng biển đang có tranh chấp.


Ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối điều Washington xem là hành động quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông.


image016

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế. AP


Tại một cuộc họp báo hôm 31/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông lớn hơn cả sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và các nước khác trong vùng gộp chung lại."


Bà Hoa Xuân Oánh cũng đặt nghi vấn rằng liệu các hoạt động "tự do hàng hải" của Hải quân Hoa Kỳ có thực sự là đảm bảo quyền lưu thông cho tàu thuyền đi qua lại trong khu vực này hay cố tình duy trì quyền bá chủ.


Bà nói thêm: "Điều này nghe có vẻ giống như một trường hợp “vừa ăn cắp vừa la làng” để che giấu những hành vi sai lầm của họ.


Điều này nghe có vẻ giống như một trường hợp 'vừa ăn cắp vừa la làng' để che giấu những hành vi sai lầm của họ.


Bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Phát biểu tại một cuộc họp báo khác hôm 31/5/18, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhậm Quốc Cường cho biết Bắc Kinh thấy rằng Washington gần đây đã "làm ngơ các sự thật và thổi phồng" vấn đề quân sự hóa trên Biển Đông.


Ông Nhậm nói thêm rằng không nước nào có quyền “đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm” về việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết trên lãnh thổ của mình.


image018

Quân đội Trung Quốc tuần tra trên một hòn đảo ở Biển Đông.


Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc hôm 31/5/18 cho biết rằng Bắc Kinh phải chuẩn bị phản ứng mạnh đối với bất kỳ sự can thiệp "cực đoan" nào của Hoa Kỳ tại Biển Đông.


Tờ báo của Trung Quốc nói: "Ngoài việc triển khai vũ khí phòng thủ trên quần đảo Trường Sa, Trung Quốc nên xây dựng một hệ thống đánh chặn hùng mạnh, bao gồm việc xây dựng một căn cứ không quân và một lực lượng hải quân chuyên tuần tra trên biển."/Tướng Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Quốc phòng VN gặp Tướng James Mattis trước thềm hội nghị Shangri-La 01/6/2018 tại Singapore.


(nguồn TT Oline, BBC, RFI - Thùy Dương, Trọng Nghĩa, VOA, DIPLOPMAT, ZING VN)
12 Tháng Ba 2015(Xem: 7219)
Mỹ: "Yêu cầu Việt Nam không nên cho Nga sử dụng Cam Ranh làm phi trường cho IL 78 lên xuống tiếp săng cho oanh tạc cơ TU 95". Nga: "Đề nghị của Mỹ về Cam Ranh là thô lỗ". Việt:1. Không liên minh quân sự; 2. Không căn cứ quân sự; 3. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào nước thứ ba. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ từng đề xuất thuê lại căn cứ Cam Ranh với giá 500 triệu đôla/năm nhưng Việt Nam đã quyết định sẽ không cho nước ngoài vào đây. Tuy nhiên thời thế đã thay đổi. Để thể hiện thiện chí, Hà Nội nay thuận cho Nga lập cơ sở hậu cần và kỹ thuật ở Cam Ranh, tuy chưa rõ giá thuê là bao nhiêu.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 13212)
NV: Theo lời kể của thầy Thích Nhuận Thư, trụ trì của chùa, và là người đứng ra tổ chức chuyến hành hương cho các Phật tử: “Tối thứ Bảy, lúc 9 giờ tối, tôi ra ngoài mừng sinh nhật của một đệ tử. Toàn bộ vé máy bay và hộ chiếu của những Phật tử tham gia chuyến hành hương đều được tôi đặt trên bàn bên trong phòng. Trước khi đi, tôi khóa cửa phòng, và có để máy sưởi ở mức rất nhỏ. Tôi không khóa cửa chính của chùa.”
08 Tháng Ba 2015(Xem: 8315)
Đại sứ Osius chia sẻ với cử tọa rằng, một trong những người truyền đạt kinh nghiệm cho ông, đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam sau khi bình thường hóa Pete Peterson, đã nói rằng “Nothing is impossible” (Không có gì là không thể.) “Nothing is impossible” được nhắc đi nhắc lại như một điệp khúc, không chỉ bởi Đại sứ Mỹ mà còn bởi những khán giả ngồi bên dưới. "Còn nhiều điều mà hai nước chúng ta có thể cùng nhau làm để duy trì hoà bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và cho khu vực."Để làm được như vậy, cả hai bên sẽ cần phải có những quyết định táo bạo và hướng tới một tương lai mới, mặc dù chúng ta vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình"... "Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trần Đại Quang sẽ đi Mỹ".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 6725)
BBC: Kẻ tấn công đã hô lớn: "Nam Hàn và Bắc Hàn phải được thống nhất!" trước khi xông vào ông đại sứ. Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng nhiều người miền Nam tin rằng hiện diện quân sự của Mỹ tại Nam Hàn cản trở quá trình thống nhất hai miền.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 12319)
Phan Nhật Nam: "Chúng ta (Những Người Lính VNCH) và thế hệ kế tục (KHG Dương Nguyệt Ánh) không có liên hệ về vật chất. tinh thần nào trong vụ án gọi là “vu cáo/mạ lỵ” giữa cá nhân HDT/ĐN/SGN và nhân sự Báo NV". Dương Nguyệt Ánh: "Việc ông (PNN) viết một bức thư ngỏ và cho phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn không phải là lối cư xử của một người thân hay đồng chí. Trái lại, nó cho thấy lời ông viết trong thơ và việc ông làm không hề đi đôi với nhau". Trần Diệu Chân: "Đây là chiến thắng của sự thật, của công lý và là chiến thắng chung cho những nạn nhân bị chụp mũ là thân cộng hay bị cáo buộc là cộng sản, cũng như bị vu khống về nhân cách khiến thanh danh họ bị xúc phạm, đời sống của họ bị tác hại".
24 Tháng Hai 2015(Xem: 12367)
Phái đoàn FJC (Freelance Journalists Club) - Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do gồm Điếu Cày và 8 thành viên nam nữ mặc đồng phục đen, áo pull in hàng chữ "CLB NHÀ BÁO TỰ DO FJC" đi bộ dọc theo đại lộ Bolsa gần cây số, trên tay 4 cô cầm một biểu ngữ hàng ngang lớn "Fighting for Freedom of Vietnam", diễu hành qua khán đài dưới sự chứng kiến các viên chức chánh quyền sở tại và của hàng ngàn đồng hương Việt tị nạn đứng dọc hai bên đại lộ.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 211782)
Theo báo Tiền Phong – cơ quan ngôn luận của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vừa phải tháo gỡ những bức ảnh về nội thất xa hoa, kệch cỡm trong tư dinh của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Động thái trên xảy ra sau khi dư luận tại Việt Nam liên tục có những lời đàm tiếu và chỉ trich về lối ăn chơi đồng bóng đến mức lố bịch của vị cựu tổng bí thư đảng cộng sản VN.Trước đó, trong bài tường thuật chuyến đi chúc tết các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước hôm 19/2/2015, báo Tiền Phong đã đăng bức ảnh ông Nông Đức Mạnh tiếp đón bí thư trung ương đoàn Nguyễn Đắc Vinh trên bộ ngai vàng đầu rồng, xung quanh là nội thất gian phòng được trang hoàng theo kiểu vua chúa, đằng sau có bức tượng Hồ Chí Minh được mạ vàng...
12 Tháng Hai 2015(Xem: 8401)
Luật sư Trần Thu Nam, nói rằng Toà án tỉnh Đồng Nai đã kết tội hai ông Phạm Minh Vũ18 tháng tù, Đỗ Nam Trung 14 tháng tù và cô Lê Thị Phương Anh12 tháng tù vì đã “lạm dụng các quyền tự do, xâm hại các lợi ích nhà nước.” Ông Phạm Minh Vũ là bị cáo duy nhất bác bỏ cáo trạng này.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 7778)
Trong thư gửi gia đình hồi năm 2014, cô Mueller cố trấn an mọi người rằng cô vẫn an toàn và không bị làm hại."Con chỉ có thể viết từng đoạn thư một vì cứ nghĩ đến cả nhà là con lại khóc nức nở."Con biết cả nhà đều muốn con cứng rắn. Và đó chính là điều con đang gắng làm."
08 Tháng Hai 2015(Xem: 7477)
Theo Vietnamnet, người dân thôn Nhân Vũ (xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) vừa phát hiện một chiếc chuông cổ ở cánh đồng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi (thời Hai Bà Trưng). Một công việc vô tình đi dò tìm kim loại dưới lòng đất, mà "cơ trời", "ý Phật" cho phát hiện ra báu vật của quốc gia.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 7647)
Thế nhưng bác sĩ Barry Kerzin, một bác sĩ của lãnh tụ tinh thần Tây tạng, Đức Dalai Lama, nói với tờ Thời báo Siberia rằng vị sư đó đang ở một trạng thái thiền rất hiếm có tên gọi là “tukdam”. “Nếu người ngồi thiền này có thể tiếp tục duy trì trạng thái thiền định này, ông có thể trở thành một Đức Phật."
03 Tháng Hai 2015(Xem: 19418)
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nói "Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có gần 160.000 đảng viên hy sinh..."; Trang Bách khoa Toàn thư Anh Quốc Britannica viết rằng trong cuộc chiến Mỹ - Việt" có 2 triệu thường dân và chừng 1,1 triệu quân nhân Bắc Việt và lực lượng cộng sản miền Nam bị chết"." Nguồn của Mỹ ước tính VNCH bị giết chừng 200 nghìn đến 250 nghìn quân, và quân Mỹ là 57 nghìn 939 người." Chưa có thống kê chính xác về số sĩ quan và viên chức dân sự VNCH chết trong các trại cải tạo là bao nhiêu người (không kể số dân chúng chết vì phải đi kinh tế mới).
31 Tháng Giêng 2015(Xem: 14180)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 8180)
Mỗi khi anh Val Gruener đến mở cửa trang trại Modisa thì sư tử Sirga lúc nào cũng nhảy chồm lên ôm cổ “ân nhân” Gruener, còn anh thì mở vòng tay ôm Sirga thắm thiết.Video Sirga nhảy lên ôm cổ Gruener được đồng nghiệp John Hawkins đưa lên kênh You Tube ngày 21-8-2014, đến nay thu hút hơn 10 triệu lượt người xem.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8606)
Trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 9734)
Nhà văn Giao Chỉ San Jose: "Ngày cuối ở Việt Nam là ngày cuối của ai?... Đó là ngày cuối của người Mỹ ở Việt Nam... Theo ý tôi, đây là một phim chết tiệt. Nên gọi là Sự phản bội cuối cùng"... Người Mỹ làm được cuốn phim những ngày cuối cùng ở Việt Nam đã hãnh diện gọi là sự thật trần truồng. Nhà báo Lý Kiến Trúc: "Không ai có thể lãng quên dù quá khứ trôi đi phũ phàng; dù 40 năm qua, người dân Việt Nam trong ngoài nước đều muốn quên đi tháng Tư 1975. Nhưng Last Days in Vietnam, thêm một lần nữa, làm mũi dao trí mạng đâm vào tim. Vẫn biết rằng, Việt Mỹ đã lật sang trang sử mới ..."
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 8310)
Những phát biểu quan trọng của Đức Giáo Hoàng Francis:“Cô bé là người duy nhất đã đưa ra một câu hỏi mà hiện không có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể biểu hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng nước mắt”...; Câu hỏi của con…hầu như không có câu trả lời”... "Người Công giáo không phải ‘sinh đẻ như thỏ"... "Không hề có chuyện Ngài từ chối gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gặp khó khăn với Trung Quốc... "Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đang mắc ‘15 căn bệnh"... "Không ai có quyền mang tôn giáo ra để chế diễu, không ai được quyền trêu chọc niềm tin của người khác"... Ảnh trái: Giáo hoàng John Paul II tại Denver Colorado. Photo: LKT. Ảnh phải Giáo hoàng Francis tại Manila. Photo: AFP
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 8577)
Khi nghĩ về người chồng đã quá cố trong ngày 19/1, bà Sinh nói bà ‘buồn nhưng hãnh diện’. Bà cho biết sau khi bà chuyển về nhà mới hồi năm ngoái với sự trợ giúp một phần của Quỹ Nhịp cầu Hoàng Sa thì giờ đây ông Thà ‘đã có bàn thờ đàng hoàng’. Khi được hỏi chính quyền địa phương nơi bà cư trú có ai đến thăm viếng, ủy lạo nhân ngày kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa hay không, bà Sinh nói: “Làm sao có chuyện đó? Họ không có biết gì hết. Mình có phải là người của chế độ mới đâu.”
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 8266)
Sáng ngày 15-1-2015, ĐTC giã từ Sri Lanka sau 2 ngày viếng thăm, và bay sang Philippines để tiếp tục cuộc tông du. Máy bay chở ĐTC băng ngang không phận các nước Sri Lanka, Ấn độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo thông lệ, Người đều gửi điện văn đến quốc trưởng các nước liên hệ để chào thăm. Điện văn cho Việt Nam có nội dung như sau:
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 9194)
Hoàn cầu Thời báo gọi ông Đinh La Thăng đã "tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước" khi cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc. Phản hồi lại bài báo này, báo Giao thông Vận tải nói bài của báo Hoàn cầu cố tình "chính trị hóa", thổi phồng sự việc theo kiểu suy diễn, quy chụp trắng trợn.