Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: VN là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ -TBD

02 Tháng Giêng 20197:23 CH(Xem: 4808)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ NĂM  03 JAN 2019


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink:


Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương


image008


Phúc Duy


07/12/2018


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 7.12 tuyên bố Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


image007

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Diễn đàn kinh tế châu Á ở TP.HCM ngày 7.12. Diệp Uyên


Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế châu Á về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại TP. HCM ngày 7.12, đại sứ Kritenbrink cho biết: “Thành công của Việt Nam là lợi ích của Mỹ. Chúng tôi giữ cam kết hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam độc lập và thịnh vượng, đóng góp cho nền an ninh quốc tế, thương mại mở, công bằng và đôi bên cùng có lợi, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật”.


“Hợp tác không ngừng trong nhiều lĩnh vực giúp chúng ta xây dựng niềm tin, tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy sự thịnh vượng hai bên”, đại sứ Kritenbrink chia sẻ.


Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đến dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng hồi năm 2017 và giới thiệu tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do bởi vì Việt Nam là một trong số những đối tác song phương quan trọng nhất của Mỹ, theo ông Kritenbrink.


“Ngoại trưởng Pompeo gọi khối tư nhân là tài sản lớn nhất của Mỹ. Ông hoàn toàn đúng. Khi tôi trao đổi với các nhà đầu tư và doanh nhân ở Việt Nam, tôi luôn lạc quan về các cơ hội hợp tác hai bên trong các lĩnh vực: giải pháp năng lượng sạch, công nghệ xây dựng thành phố và cơ sơ hạ tầng thông minh cũng như phát triển giáo dục để thúc đẩy sáng kiến và khởi nghiệp”, theo đại sứ.


Ông Kritenbrink nhấn mạnh: “Về thương mại, Mỹ nỗ lực tìm cách giảm thâm hụt thương mại và tiếp tục xúc tiến mậu dịch công bằng và đôi bên cùng có lợi với Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam. Chúng tôi tin rằng khối tư nhân Mỹ sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam”.


Chính phủ Mỹ xem năng lượng là lĩnh vực ưu tiên nhằm tạo cơ hội xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào Việt nam, bao gồm thăm dò khí đốt và dầu mỏ, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.


Trong khuôn khổ chương trình EDGE Việt Nam, nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật (trị giá lên đến hàng triệu USD) nhằm xác định thị trường tiềm năng và đề xuất cải cách chính sách để xúc tiến đầu tư.


Bên cạnh đó, Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh nhằm góp phần đảm bảo an ninh khu vực.


Sau bài phát biểu của đại sứ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với khu vực cũng như với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum), các chuyên gia và đại diện của Bộ Ngoại giao có những phiên thảo luận về tác động kinh tế của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với khu vực và Việt Nam. Bên cạnh đó, các vấn đề khác như xu hướng phát triển kinh tế trong khu vực, cơ sở hạ tầng tài chính cho thương mại quốc tế và thương mại điện tử cũng được bàn luận sôi nổi./( Thanh Niên Online)
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16683)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12951)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13122)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12787)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15975)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17794)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 27355)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13169)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12504)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14802)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12447)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23039)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14352)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11529)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34783)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13095)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14258)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14039)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11996)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.