Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: VN là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ -TBD

02 Tháng Giêng 20197:23 CH(Xem: 5109)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ NĂM  03 JAN 2019


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink:


Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương


image008


Phúc Duy


07/12/2018


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 7.12 tuyên bố Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


image007

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Diễn đàn kinh tế châu Á ở TP.HCM ngày 7.12. Diệp Uyên


Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế châu Á về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại TP. HCM ngày 7.12, đại sứ Kritenbrink cho biết: “Thành công của Việt Nam là lợi ích của Mỹ. Chúng tôi giữ cam kết hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam độc lập và thịnh vượng, đóng góp cho nền an ninh quốc tế, thương mại mở, công bằng và đôi bên cùng có lợi, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật”.


“Hợp tác không ngừng trong nhiều lĩnh vực giúp chúng ta xây dựng niềm tin, tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy sự thịnh vượng hai bên”, đại sứ Kritenbrink chia sẻ.


Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đến dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng hồi năm 2017 và giới thiệu tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do bởi vì Việt Nam là một trong số những đối tác song phương quan trọng nhất của Mỹ, theo ông Kritenbrink.


“Ngoại trưởng Pompeo gọi khối tư nhân là tài sản lớn nhất của Mỹ. Ông hoàn toàn đúng. Khi tôi trao đổi với các nhà đầu tư và doanh nhân ở Việt Nam, tôi luôn lạc quan về các cơ hội hợp tác hai bên trong các lĩnh vực: giải pháp năng lượng sạch, công nghệ xây dựng thành phố và cơ sơ hạ tầng thông minh cũng như phát triển giáo dục để thúc đẩy sáng kiến và khởi nghiệp”, theo đại sứ.


Ông Kritenbrink nhấn mạnh: “Về thương mại, Mỹ nỗ lực tìm cách giảm thâm hụt thương mại và tiếp tục xúc tiến mậu dịch công bằng và đôi bên cùng có lợi với Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam. Chúng tôi tin rằng khối tư nhân Mỹ sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam”.


Chính phủ Mỹ xem năng lượng là lĩnh vực ưu tiên nhằm tạo cơ hội xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào Việt nam, bao gồm thăm dò khí đốt và dầu mỏ, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.


Trong khuôn khổ chương trình EDGE Việt Nam, nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật (trị giá lên đến hàng triệu USD) nhằm xác định thị trường tiềm năng và đề xuất cải cách chính sách để xúc tiến đầu tư.


Bên cạnh đó, Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh nhằm góp phần đảm bảo an ninh khu vực.


Sau bài phát biểu của đại sứ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với khu vực cũng như với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum), các chuyên gia và đại diện của Bộ Ngoại giao có những phiên thảo luận về tác động kinh tế của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với khu vực và Việt Nam. Bên cạnh đó, các vấn đề khác như xu hướng phát triển kinh tế trong khu vực, cơ sở hạ tầng tài chính cho thương mại quốc tế và thương mại điện tử cũng được bàn luận sôi nổi./( Thanh Niên Online)
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15153)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12769)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23574)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14760)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11800)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 35216)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13390)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14562)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14350)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 12290)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 13340)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 19035)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 13351)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12450)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12543)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12576)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13274)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13536)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12830)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.