Thách thức hai bờ eo biển Đài Loan

13 Tháng Giêng 201911:12 CH(Xem: 4718)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 14 JAN 2019


Thách thức hai bờ eo biển Đài Loan


image002

Văn Khoa


14/01/2019


Giới phân tích nhận định thông điệp về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẫn mối quan hệ tay ba Đài - Trung - Mỹ vào thời kỳ căng thẳng.


image001

Chiến đấu cơ Đài Loan theo dõi máy bay ném bom H-6K (lớn) của Trung Quốc tuần tra sát Đài Loan.


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan


Trong bài phát biểu đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Đài Loan bắt đầu đàm phán về tái thống nhất nhằm chấm dứt nhiều thập niên thù địch, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Ông Tập nhấn mạnh Đài Loan phải được thống nhất với Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia hai chế độ” tương tự Hồng Kông và Macau.


Mặt khác, ông Tập cũng khẳng định sẽ không từ bỏ lựa chọn sử dụng vũ lực để chống lại “các lực lượng đòi độc lập” ở Đài Loan và “sự can thiệp của lực lượng bên ngoài”, vốn được cho là ám chỉ Mỹ.


Tuy nhiên, đề xuất đàm phán thống nhất gặp phải sự phản đối kịch liệt ở Đài Loan, theo SCMP. Lãnh đạo Thái Anh Văn nhanh chóng cáo buộc Bắc Kinh gây tổn hại quá trình dân chủ và kêu gọi ông Tập tôn trọng sự tồn tại của vùng lãnh thổ này. Ngoài ra, khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Tập, phát ngôn viên Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Amanda Mansour nhấn mạnh Mỹ có lợi ích trong sự ổn định và hòa bình ở hai bên bờ eo biển Đài Loan, theo Hãng tin CNA.


 Với phát biểu của ông Tập, phản ứng từ bà Thái và bình luận của AIT, giới phân tích dự đoán căng thẳng có thể leo thang trong vài tháng tới vì Đài Bắc nhiều khả năng tiến tới gần gũi hơn với Washington, nhờ hỗ trợ chống lại chiến dịch gây sức ép từ Bắc Kinh.


Các chuyên gia còn cho rằng giới lãnh đạo ở Đài Bắc và Washington có thể sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh trước các cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan và tổng thống Mỹ trong năm 2020, theo SCMP.


Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thượng Hải về Đài Loan Du Tân Thiên cảnh báo về những thách thức nghiêm trọng phía trước đối với quan hệ 3 bên Mỹ - Trung - Đài. “12 tháng tới sẽ là khoảng thời gian không chắc chắn trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan vì cả Mỹ và Đài Loan đều có cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2020. Tôi không lạc quan chút nào về quan hệ Mỹ - Trung cũng như giữa hai bờ eo biển, vốn không thể có sự cải thiện đáng kể”, bà Du nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, Giáo sư Chu Chí Quần, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Bucknell (Mỹ) cho rằng ngoài việc gửi thông điệp rõ ràng tới lãnh đạo Thái và đảng Dân tiến cầm quyền của bà này, phát biểu của ông Tập cũng được xem là lời cảnh báo đối với Washington. “Mục tiêu thứ hai rất có thể là Mỹ, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành nhiều dự luật ủng hộ Đài Loan trong năm 2018, bao gồm Đạo luật đi lại Đài Loan và Đạo luật sáng kiến trấn an châu Á (ARIA)”, ông Chu nói rõ. ARIA tái khẳng định sự ủng hộ chính trị của Washington đối với Đài Loan, bao gồm tăng cường các cuộc trao đổi chính thức và bán vũ khí. Vì vậy, Bắc Kinh cực lực phản đối ARIA, cáo buộc Washington vi phạm chính sách “một Trung Quốc” và can thiệp nội bộ nước này.


Cũng bình luận về vấn đề này, bà Du cho rằng đứng từ quan điểm của Trung Quốc, ARIA đã tiết lộ chiến lược của Washington là dùng lá bài Đài Loan trong cuộc cạnh tranh sức mạnh với Bắc Kinh và can thiệp vào quan hệ Đài - Trung. Nhà nghiên cứu Arthur Ding tại Viện Nghiên cứu an ninh và chính sách phát triển ở Thụy Điển thì nhận định ARIA thể hiện quyết tâm của Washington không chỉ làm cho Đài Loan trở thành một trong những đồng minh của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà còn duy trì quan hệ gần gũi với Đài Loan. Ông Ding cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục leo thang nếu quan hệ Đài - Mỹ ngày càng tốt đẹp.


Đô đốc Mỹ thăm Trung Quốc


Ngày 13.1, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày, trong lúc hai nước tìm cách giảm nguy cơ đối đầu quân sự, theo AFP. Ông Richardson sẽ đến Bắc Kinh và thành phố Nam Kinh, gặp tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long. Mục tiêu của chuyến thăm là tiếp tục các cuộc đối thoại quân sự tập trung giảm nguy cơ đụng độ giữa hai bên./ (Thanh Niên)
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16683)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12951)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13122)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12787)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15975)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17794)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 27355)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13169)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12504)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14802)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12447)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23039)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14352)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11529)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34783)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13095)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14258)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14039)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11996)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.