Biển Đông Có Gì Mới?

15 Tháng Giêng 20197:41 CH(Xem: 1922)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ TƯ 16 JAN 2019


image001

Khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell (DDG 85) file photo. (U.S. Navy/MC3 Patrick Dionne)


Biển Đông Có Gì Mới? 


Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh


Dự án Đại Sự Ký Biển Đông 


image002


Nội dung


  • Tiết lộ về dự thảo Tuyên bố chung ASEAN: Các nhà lãnh đạo ASEAN muốn nhấn mạnh mối lo ngại về quân sự hoá ở Biển Đông và đồng thuận tập trận chung với Mỹ
  • Trung Quốc “hy vọng” hoàn tất COC trong 3 năm. Ý nghĩa gì đằng sau từ “hy vọng”?
  • Việt Nam: Thủ tướng bày tỏ lo ngại về diễn biến Biển Đông
  • Philippines: Quan chức an ninh chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
  • Quân đội Nhân dân Trung Quốc gửi đảng viên ra nước ngoài học và nghiên cứu
  • Quần Đảo Marshall tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền
  • Cùng những thông tin khác.

Tiết lộ về dự thảo Tuyên bố chung ASEAN: Các nhà lãnh đạo ASEAN muốn nhấn mạnh mối lo ngại về quân sự hoá ở Biển Đông và đồng thuận tập trận chung với Mỹ 


Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ nhấn mạnh mối lo ngại của họ về hoạt động xây đảo ở Biển Đông, kêu gọi chấp dứt quân sự hoá trong khu vực, và nhấn mạnh về một thoả thuận về việc tập trận chung trên biển với Hoa Kỳ vào năm tới, nối tiếp tập trận chung với Trung Quốc vài tuần trước. Đó là một số điểm trong một bản dự thảo tuyên bố chung mà ASEAN sẽ đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tuần này.


Tuy nhiên ngôn ngữ của bản dự thảo vẫn có thể thay đổi. Các từ ngữ và đoạn văn trong dự thảo vẫn phải chịu sự điều chỉnh trước khi tuyên bố cuối cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo.


Nguồn: ASEAN leaders to press concern over SCS militarization, seek maritime exercise with US –draft statement – GMA News Online 13/11/2018.


Trung Quốc “hy vọng” hoàn tất COC trong 3 năm


Phát biểu tại Singapore ngày 13 tháng 11 trước lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc hy vọng tiến trình tham vấn COC sẽ được hoàn thành trong 3 năm nữa, nhằm góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Và một thoả thuận COC cũng sẽ có ích cho tự do thương mại và phục vụ lợi ích của các bên khác.


Chưa rõ vì sao ông Lý chọn thời điểm 3 năm. Một bài báo trên Nikkei Asia Review mới đây tiết lộ Trung Quốc nêu ra một số đòi hỏi nhằm ngăn chặn sự hiện diện của các nước ngoài khu vực trên Biển Đông, và những ý tưởng này của Trung Quốc đã cản trở diễn tiến đàm phán COC. Bên cạnh đó, còn một số vấn đề có thể khiến quá trình đàm phán gặp trở ngại như tính ràng buộc pháp lý của COC, hay phạm vi áp dụng COC có bao gồm Hoàng Sa. Trung Quốc chỉ muốn có một COC không ràng buộc pháp lý và luôn muốn gạt Hoàng Sa ra khỏi bộ quy tắc.


Sự lựa chọn từ “hy vọng” một cách không rõ ràng của ông Lý cũng khiến người ta nhớ lại năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lắt léo sử dụng cụm từ “không có ý định” khi nói với Tổng thống Hoa Kỳ Obama: “Trung Quốc không có ý định quân sự hoá ở Biển Đông.” Đó không phải là một cam kết rõ ràng, và những năm sau đó đã chứng kiến không những tốc độ gia tăng các hoạt động triển khai khí tài quân sự bao gồm hệ thống tên lửa ra quần đảo Trường Sa, Trung Quốc còn tiến hành cuộc tập trận trên biển quy mô chưa từng có nhằm phô diễn lực lượng, và liên tục phát cảnh báo hay có những cuộc đối mặt không an toàn đối với tàu, máy bay nước ngoài tới gần những thực thể Trung Quốc đang chiếm đóng. Giờ đây, việc các tàu thuyền và máy bay các nước gặp cảnh báo hay phải chạm trán với hải quân Trung Quốc đã trở thành một điều bình thường mới ở Biển Đông.


Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, ông John Bolton khẳng định trước báo giới tại Singapore rằng bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến COC giữa Trung Quốc – ASEAN cũng không nên kèm điều khoản giới hạn quyền tiếp cận vùng biển này.


Ông cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã tìm cách kéo dài đàm phán qua nhiều năm để xây dựng các tiền đồn quân sự khắp Biển Đông.


Nguồn:


Trung Quốc nói muốn hoàn tất COC Biển Đông trong 3 năm – Thanh Niên 13/11/2018


Chinese Premier Li says talks on South China Sea code should end in three years – Reuters 13/11/2018


The 44th Singapore Lecture by His Excellency Li Keqiang, Premier of the State Council of the People’s Republic of China – ISEAS 13/11/2018


China hopes to complete talks on S. China Sea code of conduct in 3 years – Xinhua 13/11/2018


Naval Encounters the “New Normin the South China Sea – The Maritime Executive 09/11/2018


Bolton Warns China Against Limiting Free Passage in South China Sea – The Wall Street Journal 13/11/2018


Việt Nam: Thủ tướng bày tỏ lo ngại về diễn biến Biển Đông


Tối 13 tháng 11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore đã diễn ra Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33. Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Khi đề cập đến Biển Đông trong phát biểu của mình tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói các diễn biến thời gian qua trên Biển Đông không khỏi gây lo ngại cho các nước trong khu vực. Những hoạt động đơn phương trên thực địa có thể dẫn đến tính toán sai lầm và nguy cơ va chạm cao. Ông nhấn mạnh lại các nguyên tắc đã được nhất trí trong ASEAN về đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 trong giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, không làm phức tạp tình hình, tăng cường lòng tin, tích cực xây dựng một COC hiệu quả, thực chất và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC.


Nguồn: Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN – VGP News 13/11/2018.


Philippines: Quan chức an ninh chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông


Ngày 13 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và Cố vấn An ninh quốc gia Hermogenes Esperon của Philippines đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát biểu được đưa ra ngay trước chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


“Nếu Trung Quốc nói rằng ‘nó (Biển Đông) là của chúng tôi và các bạn cần có sự cho cho phép của chúng tôi mới được sử dụng’, thì tôi cho rằng đó là điều không thể chấp nhận được đối với bất cứ ai (nước nào) trong khu vực,” Kyodo dẫn lời ông Lorenzana bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra ở Singapore.


Ông Lorenzana cũng nhấn mạnh Philippines hoan nghênh sự hiện diện của quân đội Mỹ với tư cách là “một nhân tố đảm bảo ổn định ở Biển Đông cũng như trong khu vực”. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, “tất cả các nước trong khu vực, như Singapore, Australia, đều cho rằng chúng ta vẫn cần sự hiện diện của Mỹ tại đây cho đến khi có thể trong tương lai, khi chúng ta đã phát triển cơ chế có thể chấp nhận được nhằm duy trì sự ổn định tại đây”.


Trong khi đó, Cố vấn Esperon xem việc Trung Quốc kiên định quan điểm của họ ở Biển Đông và phản đối hoạt động tự do hàng hải cũng như hàng không của các nước khác là vi phạm luật hàng hải và các quy tắc bấy lâu của vùng biển này.


Nguồn: Quan chức an ninh Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông – Báo Tin Tức 13/11/2018


Quân đội Nhân dân Trung Quốc gửi đảng viên ra nước ngoài học và nghiên cứu


Năm 2009, một sinh viên tên Wang Xiangke tới Đại học Quốc gia Úc với tư cách là một học giả thăm viếng. Nhưng Wang không phải là một sinh viên quốc tế bình thường đến từ Trung Quốc. Wang được gửi đến đây bởi Viện Công nghệ Quốc phòng của Quân đội Giải phóng Nhân dân (NUDT) trong chương trình sử dụng chuyên môn học thuật toàn cầu cho mục đích quân sự.


Trong hai năm ở Canberra, Wang đã luyện tập và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và robot. Các bài nghiên cứu của Wang viết vào thời điểm đó cho thấy anh nghiên cứu về, ví dụ như “ổn định hình thành” cho các nhóm máy bay không người lái.


Nhưng quan trọng hơn các bài báo của anh là sự đào tạo và kỹ năng anh nhận được từ ANU. Anh đến để học từ Úc, không phải để chia sẻ bí mật của Quân đội Nhân dân Trung Quốc.


Đại học Quốc gia về Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả các sinh viên họ gửi đi nước ngoài đều là đảng viên Cộng sản Trung Quốc: “Môi trường ở nước ngoài khác; không thể tránh tiếp xúc trực tiếp với tất cả các loại ý thức hệ độc hại và thậm chí cả lời lẽ chống Đảng Cộng sản Trung Quốc và chống Trung Quốc,” một quan chức của trường đại học giải thích. “Bởi vậy, chúng ta phải mạnh mẽ nhấn mạnh việc quản lý giáo dục của các đảng viên , kiên quyết đúc một hàng phòng thủ ý thức hệ. “


Các nhà khoa học như Wang phải trở về Trung Quốc đúng ngày sau khi học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Một tờ báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân tuyên bố rằng trong những năm gần đây “100% các nhà khoa học được cử ra nước ngoài bởi NUDT trở về đúng giờ, trở thành lực lượng then chốt trong các đơn vị công việc của họ”.


Phát triển các phương tiện không người lái tốt hơn cho quân đội Trung Quốc chính xác là điều mà Wang mong muốn làm, tận dụng những lợi ích từ các chuyên gia, tài nguyên và cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới của ANU.


Wang bây giờ là phó giáo sư tại NUDT, nơi quân đội đã chỉ định ông là một học giả tiềm năng đặc biệt. Ông là kỹ thuật viên trưởng của một dự án quân sự bí mật mà tên và chủ đề chưa được công bố. Luận án tiến sĩ của ông, một phần sản phẩm của công việc của ông tại ANU, cũng không được công bố công khai, cho thấy nội dung của nó cũng bí mật.


Nhưng một vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên Internet đã chỉ ra rằng ông là một phần của “Đội chiến đấu tự trị máy bay không người lái chiến đấu tự trị ” của PLA, hoạt động để hoàn thiện các đại đội máy bay không người lái.


image003

Một cuộc thử nghiệm đội máy bay không người lái. Nguồn: Viện Công nghệ Quốc phòng – Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc.


Wang chỉ là một trong khoảng 2500 nhà khoa học và kỹ sư được lựa chọn bởi quân đội Trung Quốc gửi ra nước ngoài học và làm việc trong thập kỷ vừa qua. Hiện tượng toàn cầu này được trình bày chi tiết trong báo cáo từ Trung tâm Chính sách Mạng Quốc tế của  Viện Chính sách Chiến lược Úc với tựa đề “Chọn hoa, tạo mật: về việc hợp tác của quân đội Trung Quốc với các đại học nước ngoài”. Tiêu đề báo cáo xuất phát từ câu nói thể hiện chủ trương của quân đội Trung Quốc: “Chọn hoa ở nước ngoài, tạo mật ở Trung Quốc.”


Sử dụng các nguồn thông tin tiếng Trung và phân tích các bài báo được xuất bản bởi các nhà khoa học quân sự Trung Quốc, báo cáo trình bày phân tích chi tiết đầu tiên về bản chất và quy mô hiện diện của PLA tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở nước ngoài. Kết quả phân tích dựa trên số lượng các bài báo đồng tác giả cho thấy Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và Đức lần lượt là các quốc gia hàng đầu về hợp tác nghiên cứu với PLA.


Nguồn:


Quân đội Nhân dân Trung Quốc gửi đảng viên tới học và nghiên cứu ở các Đại học Úc – FB GS Phạm Quang Tuấn 13/11/2018


From student to drone swarms: how the Chinese Communist Party trains its cadres in Australia – The Sydney Morning Herald 10/11/2018


Alex Joske, “Picking flowers, making honey: The Chinese military’s collaboration with foreign universities,” Australian Strategic Policy Institute 10/2018


Đọc thêm:


Clive Hamilton, “China’s Influence Activities: What Canada can learn from Australia,” MLI Commentary 11/2018


China wants a new world order. At the U.N., NGOs secretly paid cash to promote Beijing’s vision. – Yahoo News 11/11/2018.


Quần Đảo Marshall tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền


Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.


Dự án “Đặc khu ran san hô Rongelap” do nhà tài phiệt Cary Yan, người Trung Quốc mang quốc tịch Marshall, đề xuất : Thành lập một vùng lãnh thổ tự trị, miễn thuế để thu hút các công ty công nghệ cao cấp. Chính phủ Marshall xem đây là một mưu toan của Bắc Kinh biến đảo quốc thành nơi rửa tiền, bán hộ chiếu, làm con ngựa thành Troyes bành trướng xuống Nam Thái Bình Dương. (14/11/2018)


Nguồn: Quần Đảo Marshall tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền – RFI 12/11/2018


Những thông tin khác:


John Lee, “Freedom of Navigation and East Asian Stability: Countering Beijing’s Campaign of Historical Revisionism,” Hudson Institute 06/11/2018


Hải quân Việt Nam – Philippines giao lưu trên đảo Song Tử Đông – Tiền Phong 12/11/2018


Năm 2019, tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh – Báo Chính phủ 13/11/2018


Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay John C. Stennis về phía Tây Thái Bình Dương – Oxii 13/11/2018

05 Tháng Hai 2015(Xem: 8623)
Thế nhưng bác sĩ Barry Kerzin, một bác sĩ của lãnh tụ tinh thần Tây tạng, Đức Dalai Lama, nói với tờ Thời báo Siberia rằng vị sư đó đang ở một trạng thái thiền rất hiếm có tên gọi là “tukdam”. “Nếu người ngồi thiền này có thể tiếp tục duy trì trạng thái thiền định này, ông có thể trở thành một Đức Phật."
03 Tháng Hai 2015(Xem: 22347)
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nói "Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có gần 160.000 đảng viên hy sinh..."; Trang Bách khoa Toàn thư Anh Quốc Britannica viết rằng trong cuộc chiến Mỹ - Việt" có 2 triệu thường dân và chừng 1,1 triệu quân nhân Bắc Việt và lực lượng cộng sản miền Nam bị chết"." Nguồn của Mỹ ước tính VNCH bị giết chừng 200 nghìn đến 250 nghìn quân, và quân Mỹ là 57 nghìn 939 người." Chưa có thống kê chính xác về số sĩ quan và viên chức dân sự VNCH chết trong các trại cải tạo là bao nhiêu người (không kể số dân chúng chết vì phải đi kinh tế mới).
31 Tháng Giêng 2015(Xem: 16261)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 9275)
Mỗi khi anh Val Gruener đến mở cửa trang trại Modisa thì sư tử Sirga lúc nào cũng nhảy chồm lên ôm cổ “ân nhân” Gruener, còn anh thì mở vòng tay ôm Sirga thắm thiết.Video Sirga nhảy lên ôm cổ Gruener được đồng nghiệp John Hawkins đưa lên kênh You Tube ngày 21-8-2014, đến nay thu hút hơn 10 triệu lượt người xem.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 9552)
Trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 11499)
Nhà văn Giao Chỉ San Jose: "Ngày cuối ở Việt Nam là ngày cuối của ai?... Đó là ngày cuối của người Mỹ ở Việt Nam... Theo ý tôi, đây là một phim chết tiệt. Nên gọi là Sự phản bội cuối cùng"... Người Mỹ làm được cuốn phim những ngày cuối cùng ở Việt Nam đã hãnh diện gọi là sự thật trần truồng. Nhà báo Lý Kiến Trúc: "Không ai có thể lãng quên dù quá khứ trôi đi phũ phàng; dù 40 năm qua, người dân Việt Nam trong ngoài nước đều muốn quên đi tháng Tư 1975. Nhưng Last Days in Vietnam, thêm một lần nữa, làm mũi dao trí mạng đâm vào tim. Vẫn biết rằng, Việt Mỹ đã lật sang trang sử mới ..."
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 9340)
Những phát biểu quan trọng của Đức Giáo Hoàng Francis:“Cô bé là người duy nhất đã đưa ra một câu hỏi mà hiện không có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể biểu hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng nước mắt”...; Câu hỏi của con…hầu như không có câu trả lời”... "Người Công giáo không phải ‘sinh đẻ như thỏ"... "Không hề có chuyện Ngài từ chối gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gặp khó khăn với Trung Quốc... "Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đang mắc ‘15 căn bệnh"... "Không ai có quyền mang tôn giáo ra để chế diễu, không ai được quyền trêu chọc niềm tin của người khác"... Ảnh trái: Giáo hoàng John Paul II tại Denver Colorado. Photo: LKT. Ảnh phải Giáo hoàng Francis tại Manila. Photo: AFP
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 9673)
Khi nghĩ về người chồng đã quá cố trong ngày 19/1, bà Sinh nói bà ‘buồn nhưng hãnh diện’. Bà cho biết sau khi bà chuyển về nhà mới hồi năm ngoái với sự trợ giúp một phần của Quỹ Nhịp cầu Hoàng Sa thì giờ đây ông Thà ‘đã có bàn thờ đàng hoàng’. Khi được hỏi chính quyền địa phương nơi bà cư trú có ai đến thăm viếng, ủy lạo nhân ngày kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa hay không, bà Sinh nói: “Làm sao có chuyện đó? Họ không có biết gì hết. Mình có phải là người của chế độ mới đâu.”
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 9213)
Sáng ngày 15-1-2015, ĐTC giã từ Sri Lanka sau 2 ngày viếng thăm, và bay sang Philippines để tiếp tục cuộc tông du. Máy bay chở ĐTC băng ngang không phận các nước Sri Lanka, Ấn độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo thông lệ, Người đều gửi điện văn đến quốc trưởng các nước liên hệ để chào thăm. Điện văn cho Việt Nam có nội dung như sau:
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 10273)
Hoàn cầu Thời báo gọi ông Đinh La Thăng đã "tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước" khi cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc. Phản hồi lại bài báo này, báo Giao thông Vận tải nói bài của báo Hoàn cầu cố tình "chính trị hóa", thổi phồng sự việc theo kiểu suy diễn, quy chụp trắng trợn.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 9466)
BBC: Theo một cuộc khảo sát gần đây do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thực hiện, trong giai đoạn 2010-2012 có chừng 57% tổng số tiền Việt kiều gửi về từ Hoa Kỳ, tiếp đến là từ Canada 8,4%, Đức 6%, Campuchia và Pháp mỗi nước 4%. Theo thống kê chính thức của nhà nước, từ 1991 tới nay nguồn tiền kiều hối VN nhận được đã đạt trên 90 tỷ đôla. VOA: Việt Nam được dự báo sẽ nhận từ 13 đến 14 tỷ đô la kiều hối trong năm nay, tăng từ mức 12 tỷ đô la của năm 2014. Hơn phân nửa số này xuất phát từ Hoa Kỳ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 18588)
Sau Đại hội VI "glasnost-perestroika", Nguyễn Văn Linh Tổng bí thư đảng CSVN tuyên bố thời kỳ mở cửa không tránh khỏi ruồi nhặng bay vào... Oái ăm thay, chẳng thấy ruồi mà chỉ thấy giòi từ trong mâu thuẫn nội tại lòi ra lúc nhúc. Theo Chân dung Quyền lực 9.1.15: Không thể phản biện, không thể phủ nhận những thông tin mà CDQL đã đưa, thậm chí truyền thông nhà nước truyền tải theo ngay sau đó, đặc biệt liên quan đến những âm mưu chính trị thấp hèn, khối tài sản tham nhũng cực lớn ở đỉnh cao quyền lực…
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 10596)
Tiến sỹ Nguyễn Quang A:“Ngay khi mà ông ấy từ Đà Nẵng bắt đầu ra Hà Nội thì tôi đã đánh giá là tương lai chính trị của ông ấy đã chấm dứt, bởi vì chưa ra đến Hà Nội thì ông ấy đã kêu là “nhận [hối lộ] thì hốt hết”. Nguyên một cách phát ngôn như vậy thì ông ấy đã tự kết liễu con đường chính trị của ông ấy. Bằng những phát ngôn tưởng như được lòng dân nhưng mà đối với một chính trị gia thì đấy là phát ngôn rất là không khôn ngoan.”
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 10122)
Người ta không ngại một người bệnh sắp chết đưa về quê quán an dưỡng, nhưng lo ngại những giấy tờ gì đi theo sau đó. Nhưng những giấy tờ ấy đã viết ra từ “hang ổ Đế Quốc”, nơi mà CIA chắc cũng không bỏ lỡ cơ hội thủ đắc những thông tin cần thiết để sử dụng trong tương lai.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 9361)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 9533)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9440)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9994)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13722)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10086)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.