Vụ án càphê Trung Nguyên nghìn tỉ lột trần tài sản chế độ tư bản hoang dã đội lốt XHCN

21 Tháng Hai 20198:01 CH(Xem: 1114)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ SÁU 22 FEB 2019


Vụ án càphê Trung Nguyên nghìn tỉ lột trần tài sản chế độ tư bản hoang dã đội lốt XHCN

image010

Vợ chồng chủ nhân cà phê Trung Nguyên cãi nhau om sòm phân chia tài sản tại tòa án Tp HCM

 

Chưa có một quốc gia nào mà doanh nhân hoạt động kinh doanh thương mại chỉ trong vòng 22 năm thu được tài sản gần nửa tỷ đôla. Người ta tự hỏi:


Chế độ người bóc lột người tinh vi nhất của chủ nghĩa tư bản hoang dã đang đội lốt định hướng nền kinh tế thị trường XHCN?


Nhân công cà phê lương bao nhiêu một tháng?


Đất trồng cà phê bạt ngàn là của ai?


Thuế nhà nước thu về bao nhiêu trong toàn bộ tài sản tỷ đôla của các "đại gian".


Có bao nhiêu cặp vợ chồng tỉ phú đôla Việt Nam?


Dưới đây là một vài ví dụ:


Tài sản của cà phê Trung Nguyên: Thẩm định 8.400 tỷ đồng"


Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?


Bình Nguyên


21/02/2019


Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.


Tại phiên tòa, các tài sản chung của 2 vợ chồng lãnh đạo Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã hé lộ. Tuy nhiên, việc phân chia khối tài sản về sở hữu doanh nghiệp vẫn là điểm mấu chốt, quyết định số phận Trung Nguyên.


Tài sản tranh chấp gồm những gì?


Tài sản tranh chấp giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là 26 bất động sản nhưng cả hai thống nhất tranh chấp 13 trong số đó, vì những tài sản này đủ điều kiện pháp lý để tòa xử.


Hiện ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng; bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng.


Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng.


Ngoài ra, tài sản còn có cổ phần, phần vốn góp của vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.


Tất cả cổ phần, dự án bất động sản, nhà máy của doanh nghiệp dựa trên kết quả thẩm định của công ty thẩm định tài sản do tòa trưng cầu có trị giá 5.654 tỷ đồng.


Như vậy theo số liệu thẩm định thì tài sản tranh chấp của 2 vợ chồng lãnh đạo Trung Nguyên có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng.


image012

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trùm "đại gia" cà phê Trung Nguyên với tài sản khổng lồ thu hoạch trogn vòn 23 năm . Ảnh: Trương Khởi.


image013

Lê Hoàng Diệp Thảo - Vợ chồng Cà phê Trung Nguyên cãi nhau bằng những ngôn từ rẻ tiền tại "phiên tòa nghìn tỷ".


Những cặp vợ chồng nghìn tỷ ở Việt Nam


Quang Thắng


Zing 21/02/2019


Với việc cùng tham gia điều hành và sở hữu doanh nghiệp, nhiều cặp vợ chồng doanh nhân Việt đang sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.


Cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ những ngày đầu, sự phát triển của "đứa con chung" đã giúp những ông, bà chủ tại đây sở hữu khối tài sản lớn. Chỉ riêng tài sản cổ phiếu trên sàn chứng khoán tại doanh nghiệp mà các cặp vợ chồng này đang điều hành và sở hữu đã lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.


Giữa lùm xùm cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, thử cùng nhìn lại danh sách một số cặp vợ chồng nghìn tỷ ở Việt Nam, chỉ tính trên tài sản trên sàn chứng khoán.


1. Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương (Vingroup)


image014

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Tiến Tuấn


Phạm Nhật Vượng: 103.544 tỷ đồng


 Phạm Thu Hương: 17.855 tỷ đồng


 Là một trong những cổ đông sáng lập, đồng thời nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Vingroup hiện nay, ông Phạm Nhật Vượng đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng lên tới 7,7 tỷ USD (theo Forbes). Riêng giá trị cổ phiếu tại Vingroup của ông là 103.544 tỷ đồng.


Cùng nắm giữ vai trò lãnh đạo tại doanh nghiệp, số cổ phần bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) nắm giữ tại đây lại thấp hơn rất nhiều so với chồng.


2. Trần Đình Long - Vũ Thị Hiền (Hòa Phát)


image015

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: Hoàng Hà.


Trần Đình Long: 17.307 tỷ đồng


Vũ Thị Hiền: 5.013 tỷ đồng


Khởi đầu từ một xưởng kinh doanh, ông Trần Đình Long là một trong những cổ đông sáng lập chủ chốt của Tập đoàn Hòa Phát.


Hiện tại, ông cũng đang là Chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông sở lớn nhất tại Hòa Phát với 25,15% vốn sở hữu.


Trong khi đó, dù cũng là một trong những cổ đông lớn tại doanh nghiệp của chồng mình (sở hữu 7,29%), bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Long) lại không hề tham gia bất kỳ hoạt động lãnh đạo hay điều hành doanh nghiệp tại Hòa Phát.


3. Hồ Hùng Anh - Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank)


image016

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank. Ảnh: TCB.


Hồ Hùng Anh: 1.077 tỷ đồng


Nguyễn Thị Thanh Thủy: 4.771 tỷ đồng


Chính thức rời Tập đoàn Masan trong 2018, ông Hồ Hùng Anh đã tập trung định hướng vào vai trò lãnh đạo tại Ngân hàng Techcombank với vai trò Chủ tịch HĐQT.


Tuy chỉ sở hữu 1,21% vốn tại Techcombank, những người thân, trong đó có vợ ông - bà Nguyễn Thị Thanh Thủy lại đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại ngân hàng này.


4. Ngô Chí Dũng - Hoàng Anh Minh (VPBank)


image017

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VPBank. Ảnh: Forbes.


Ngô Chí Dũng: 2.382 tỷ đồng


Hoàng Anh Minh: 2.619 tỷ đồng


Với vai trò lãnh đạo cao nhất tại Ngân hàng VPBank, ông Ngô Chí Dũng cùng những người thân trong gia đình đang sở hữu lượng vốn rất lớn tại VPBank. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có ông tham gia vào hoạt động điều hành ngân hàng trong khi cả vợ và mẹ ông chỉ giữ vai trò cổ đông sở hữu vốn tại nhà băng.


5. Nguyễn Đăng Quang - Nguyễn Hoàng Yến (Masan)


image018

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Masan. Ảnh: MSN.


Nguyễn Đăng Quang: 261 tỷ đồng


Nguyễn Hoàng Yến: 3.800 tỷ đồng


Nắm vị thế lãnh đạo tuyệt đối tại Tập đoàn Masan với vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, nhưng cá nhân ông Nguyễn Đăng Quang lại chỉ sở hữu lượng vốn rất nhỏ tại doanh nghiệp của mình.


Trong khi đó, vợ ông - bà Nguyễn Hoàng Yến với vai trò Thành viên HĐQT lại đang sở hữu lượng lớn vốn tại doanh nghiệp của gia đình mình.


6. Đỗ Hữu Hạ - Nguyễn Thị Hà (Hoàng Huy)


image019

Ông Đỗ Hữu Hạ (bên phải), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy. Ảnh: HOSE.


Đỗ Hữu Hạ: 3.587 tỷ đồng


Nguyễn Thị Hà: 35 tỷ đồng


Là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất và giàu có nhất đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ vừa là Chủ tịch vừa là Tổng giám đốc tại doanh nghiệp gia đình - Tập đoàn Hoàng Huy. Cá nhân ông cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ phần lớn vốn tại Hoàng Huy hiện nay.


Trong khi đó, cũng tham gia vào ban lãnh đạo doanh nghiệp với vai trò Thành viên HĐQT, nhưng vợ ông là bà Nguyễn Thị Hà chỉ sở hữu lượng vốn rất nhỏ tại doanh nghiệp.


7. Lê Văn Quang - Chu Thị Bình (Minh Phú)


image020

Bà Chu Thị Bình, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Minh Phú. Ảnh: Trương Khởi


Lê Văn Quang: 1.510 tỷ đồng


Chu Thị Bình: 1.653 tỷ đồng


Là một trong những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ con số không, đến nay ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình vẫn đang cùng nhau sở hữu và điều hành doanh nghiệp.


Trong khi ông Quang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty nắm giữ 23,21% vốn thì bà Chu Thị Bình cũng đảm trách vị trí Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc công ty và sở hữu 25,41% vốn doanh nghiệp.


8. Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)


image021


Nguyễn Đức Kiên: 1.327 tỷ đồng


 Đặng Ngọc Lan: 1.618 tỷ đồng


Là một trong các cổ đông sáng lập của Ngân hàng ACB, sau biến cố năm 2012, ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) đã không còn nắm giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo, điều hành gì tại ACB.


Tuy nhiên, đến nay ông Kiên cùng vợ là bà Đặng Ngọc Lan vẫn là các cổ đông nắm giữ lượng vốn đáng kể tại ngân hàng này.


image022


Đây, cặp đôi nghìn tỷ tiêu biểu cho nền kinh tê thị trường định hướng XHCN tại VN


  • Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương (Vingroup)
  • Trần Đình Long - Vũ Thị Hiền (Hòa Phát)
  • Hồ Hùng Anh - Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank)
  • Ngô Chí Dũng - Hoàng Anh Minh (VPBank)
  • Nguyễn Đăng Quang - Nguyễn Hoàng Yến (Masan)
  • Đỗ Hữu Hạ - Nguyễn Thị Hà (Hoàng Huy)
  • Lê Văn Quang - Chu Thị Bình (Minh Phú)
  • Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)
  • Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 26865)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9041)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10120)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10005)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 8296)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 8868)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 13636)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 8986)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8398)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 8366)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 8360)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 8952)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9240)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 8723)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 8100)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 7687)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 8407)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.