Vụ án càphê Trung Nguyên nghìn tỉ lột trần tài sản chế độ tư bản hoang dã đội lốt XHCN

21 Tháng Hai 20198:01 CH(Xem: 1608)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ SÁU 22 FEB 2019


Vụ án càphê Trung Nguyên nghìn tỉ lột trần tài sản chế độ tư bản hoang dã đội lốt XHCN

image010

Vợ chồng chủ nhân cà phê Trung Nguyên cãi nhau om sòm phân chia tài sản tại tòa án Tp HCM

 

Chưa có một quốc gia nào mà doanh nhân hoạt động kinh doanh thương mại chỉ trong vòng 22 năm thu được tài sản gần nửa tỷ đôla. Người ta tự hỏi:


Chế độ người bóc lột người tinh vi nhất của chủ nghĩa tư bản hoang dã đang đội lốt định hướng nền kinh tế thị trường XHCN?


Nhân công cà phê lương bao nhiêu một tháng?


Đất trồng cà phê bạt ngàn là của ai?


Thuế nhà nước thu về bao nhiêu trong toàn bộ tài sản tỷ đôla của các "đại gian".


Có bao nhiêu cặp vợ chồng tỉ phú đôla Việt Nam?


Dưới đây là một vài ví dụ:


Tài sản của cà phê Trung Nguyên: Thẩm định 8.400 tỷ đồng"


Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?


Bình Nguyên


21/02/2019


Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.


Tại phiên tòa, các tài sản chung của 2 vợ chồng lãnh đạo Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã hé lộ. Tuy nhiên, việc phân chia khối tài sản về sở hữu doanh nghiệp vẫn là điểm mấu chốt, quyết định số phận Trung Nguyên.


Tài sản tranh chấp gồm những gì?


Tài sản tranh chấp giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là 26 bất động sản nhưng cả hai thống nhất tranh chấp 13 trong số đó, vì những tài sản này đủ điều kiện pháp lý để tòa xử.


Hiện ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng; bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng.


Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng.


Ngoài ra, tài sản còn có cổ phần, phần vốn góp của vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.


Tất cả cổ phần, dự án bất động sản, nhà máy của doanh nghiệp dựa trên kết quả thẩm định của công ty thẩm định tài sản do tòa trưng cầu có trị giá 5.654 tỷ đồng.


Như vậy theo số liệu thẩm định thì tài sản tranh chấp của 2 vợ chồng lãnh đạo Trung Nguyên có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng.


image012

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trùm "đại gia" cà phê Trung Nguyên với tài sản khổng lồ thu hoạch trogn vòn 23 năm . Ảnh: Trương Khởi.


image013

Lê Hoàng Diệp Thảo - Vợ chồng Cà phê Trung Nguyên cãi nhau bằng những ngôn từ rẻ tiền tại "phiên tòa nghìn tỷ".


Những cặp vợ chồng nghìn tỷ ở Việt Nam


Quang Thắng


Zing 21/02/2019


Với việc cùng tham gia điều hành và sở hữu doanh nghiệp, nhiều cặp vợ chồng doanh nhân Việt đang sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.


Cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ những ngày đầu, sự phát triển của "đứa con chung" đã giúp những ông, bà chủ tại đây sở hữu khối tài sản lớn. Chỉ riêng tài sản cổ phiếu trên sàn chứng khoán tại doanh nghiệp mà các cặp vợ chồng này đang điều hành và sở hữu đã lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.


Giữa lùm xùm cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, thử cùng nhìn lại danh sách một số cặp vợ chồng nghìn tỷ ở Việt Nam, chỉ tính trên tài sản trên sàn chứng khoán.


1. Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương (Vingroup)


image014

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Tiến Tuấn


Phạm Nhật Vượng: 103.544 tỷ đồng


 Phạm Thu Hương: 17.855 tỷ đồng


 Là một trong những cổ đông sáng lập, đồng thời nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Vingroup hiện nay, ông Phạm Nhật Vượng đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng lên tới 7,7 tỷ USD (theo Forbes). Riêng giá trị cổ phiếu tại Vingroup của ông là 103.544 tỷ đồng.


Cùng nắm giữ vai trò lãnh đạo tại doanh nghiệp, số cổ phần bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) nắm giữ tại đây lại thấp hơn rất nhiều so với chồng.


2. Trần Đình Long - Vũ Thị Hiền (Hòa Phát)


image015

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: Hoàng Hà.


Trần Đình Long: 17.307 tỷ đồng


Vũ Thị Hiền: 5.013 tỷ đồng


Khởi đầu từ một xưởng kinh doanh, ông Trần Đình Long là một trong những cổ đông sáng lập chủ chốt của Tập đoàn Hòa Phát.


Hiện tại, ông cũng đang là Chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông sở lớn nhất tại Hòa Phát với 25,15% vốn sở hữu.


Trong khi đó, dù cũng là một trong những cổ đông lớn tại doanh nghiệp của chồng mình (sở hữu 7,29%), bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Long) lại không hề tham gia bất kỳ hoạt động lãnh đạo hay điều hành doanh nghiệp tại Hòa Phát.


3. Hồ Hùng Anh - Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank)


image016

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank. Ảnh: TCB.


Hồ Hùng Anh: 1.077 tỷ đồng


Nguyễn Thị Thanh Thủy: 4.771 tỷ đồng


Chính thức rời Tập đoàn Masan trong 2018, ông Hồ Hùng Anh đã tập trung định hướng vào vai trò lãnh đạo tại Ngân hàng Techcombank với vai trò Chủ tịch HĐQT.


Tuy chỉ sở hữu 1,21% vốn tại Techcombank, những người thân, trong đó có vợ ông - bà Nguyễn Thị Thanh Thủy lại đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại ngân hàng này.


4. Ngô Chí Dũng - Hoàng Anh Minh (VPBank)


image017

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VPBank. Ảnh: Forbes.


Ngô Chí Dũng: 2.382 tỷ đồng


Hoàng Anh Minh: 2.619 tỷ đồng


Với vai trò lãnh đạo cao nhất tại Ngân hàng VPBank, ông Ngô Chí Dũng cùng những người thân trong gia đình đang sở hữu lượng vốn rất lớn tại VPBank. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có ông tham gia vào hoạt động điều hành ngân hàng trong khi cả vợ và mẹ ông chỉ giữ vai trò cổ đông sở hữu vốn tại nhà băng.


5. Nguyễn Đăng Quang - Nguyễn Hoàng Yến (Masan)


image018

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Masan. Ảnh: MSN.


Nguyễn Đăng Quang: 261 tỷ đồng


Nguyễn Hoàng Yến: 3.800 tỷ đồng


Nắm vị thế lãnh đạo tuyệt đối tại Tập đoàn Masan với vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, nhưng cá nhân ông Nguyễn Đăng Quang lại chỉ sở hữu lượng vốn rất nhỏ tại doanh nghiệp của mình.


Trong khi đó, vợ ông - bà Nguyễn Hoàng Yến với vai trò Thành viên HĐQT lại đang sở hữu lượng lớn vốn tại doanh nghiệp của gia đình mình.


6. Đỗ Hữu Hạ - Nguyễn Thị Hà (Hoàng Huy)


image019

Ông Đỗ Hữu Hạ (bên phải), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy. Ảnh: HOSE.


Đỗ Hữu Hạ: 3.587 tỷ đồng


Nguyễn Thị Hà: 35 tỷ đồng


Là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất và giàu có nhất đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ vừa là Chủ tịch vừa là Tổng giám đốc tại doanh nghiệp gia đình - Tập đoàn Hoàng Huy. Cá nhân ông cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ phần lớn vốn tại Hoàng Huy hiện nay.


Trong khi đó, cũng tham gia vào ban lãnh đạo doanh nghiệp với vai trò Thành viên HĐQT, nhưng vợ ông là bà Nguyễn Thị Hà chỉ sở hữu lượng vốn rất nhỏ tại doanh nghiệp.


7. Lê Văn Quang - Chu Thị Bình (Minh Phú)


image020

Bà Chu Thị Bình, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Minh Phú. Ảnh: Trương Khởi


Lê Văn Quang: 1.510 tỷ đồng


Chu Thị Bình: 1.653 tỷ đồng


Là một trong những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ con số không, đến nay ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình vẫn đang cùng nhau sở hữu và điều hành doanh nghiệp.


Trong khi ông Quang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty nắm giữ 23,21% vốn thì bà Chu Thị Bình cũng đảm trách vị trí Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc công ty và sở hữu 25,41% vốn doanh nghiệp.


8. Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)


image021


Nguyễn Đức Kiên: 1.327 tỷ đồng


 Đặng Ngọc Lan: 1.618 tỷ đồng


Là một trong các cổ đông sáng lập của Ngân hàng ACB, sau biến cố năm 2012, ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) đã không còn nắm giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo, điều hành gì tại ACB.


Tuy nhiên, đến nay ông Kiên cùng vợ là bà Đặng Ngọc Lan vẫn là các cổ đông nắm giữ lượng vốn đáng kể tại ngân hàng này.


image022


Đây, cặp đôi nghìn tỷ tiêu biểu cho nền kinh tê thị trường định hướng XHCN tại VN


  • Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương (Vingroup)
  • Trần Đình Long - Vũ Thị Hiền (Hòa Phát)
  • Hồ Hùng Anh - Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank)
  • Ngô Chí Dũng - Hoàng Anh Minh (VPBank)
  • Nguyễn Đăng Quang - Nguyễn Hoàng Yến (Masan)
  • Đỗ Hữu Hạ - Nguyễn Thị Hà (Hoàng Huy)
  • Lê Văn Quang - Chu Thị Bình (Minh Phú)
  • Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)
  • Nguyễn Đức Kiên - Đặng Ngọc Lan (ACB)
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 9962)
Người ta không ngại một người bệnh sắp chết đưa về quê quán an dưỡng, nhưng lo ngại những giấy tờ gì đi theo sau đó. Nhưng những giấy tờ ấy đã viết ra từ “hang ổ Đế Quốc”, nơi mà CIA chắc cũng không bỏ lỡ cơ hội thủ đắc những thông tin cần thiết để sử dụng trong tương lai.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 9172)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 9350)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9271)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9817)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13550)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9943)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9788)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9596)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12413)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13532)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23098)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9843)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9193)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10914)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8926)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18172)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10818)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8375)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.