Kim "phản phé" hay "phản đòn" vì chua cay?

07 Tháng Ba 20195:28 CH(Xem: 981)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A  - THỨ SÁU 08 MAR 2019


Kim "phản phé" hay "phản đòn" vì chua cay?


image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

08/3/2019


image001

Ảnh trích từ video. Nguồn Thanh Niên


Nôm na là Bắc Hàn bí mật dấu vũ khí nguyên tử mà vẫn còn lên giọng mặc cả với Mỹ trong lúc hàng chục triệu dân đói.


Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho Hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội, canh bạc lớn về nguyên tử ngầm chứa những ngôn ngữ xảo thuật chính trị trong lúc diễn ra cuộc đấu trí trên bàn hội nghị.


Thế nhưng, câu chuyện thượng đỉnh lần 2 hấp dẫn ở chỗ phái đoàn Mỹ bỏ về nước ngay sau khi ông Trump họp báo bất ngờ ở Marriott Hotel. Và cuộc họp báo "hoảng hốt" nửa đêm về sáng (cách Trump-Marriott 9 tiếng) của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn ở Melia Hotel (là nơi Kim trú ngu.


Một chi tiết lưu ý sau khi nghe Trump họp báo xong lúc 3:30 giờ Hà Nội, ngay trong chiều, Bắc Hàn vội phái ngay phái viên Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song bay qua Bắc Kinh thỉnh ý Trung Nam Hải.


Động thái diễn ra bất ngờ của ông Trump cho thấy Trump chủ động "dỗi" trong việc bỏ ra về thì Kim bị động lên xe lửa chua cay về Bình Những một mạch, dù Kim được Việt Nam chữa "thẹn" bằng cách rầm rộ tiếp lẫn tiễn. 


Chủ đích của Bắc Hàn ỷ vào kho vũ khí nguyên tử trong tay để đưa đòi hỏi tiên quyết Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ phải bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận trước khi Bắc Hàn dỡ bỏ khu vực hạt nhân Yongbyon.


Bắc Hàn yên chí cho rằng Mỹ chỉ biết có mỗi khu vực hạt nhân Yongbyon mà không biết đến các khu vực nguyên tử bí mật khác, có nghĩa là Kim lấy con tẩy Yongbyon ra đổi chác cấm vận.


Bắc Hàn cũng đánh giá quá cao sự lo sợ của Hoa Kỳ (Trump) về vũ khí nguyên tử, hoặc đánh giá Trump muốn sử dụng con bài chấm dứt vũ khí nguyên tử (mang lại hòa bình cho Đông Á, trước mắt cho hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản), làm bàn đạp cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.


Thật ra, ông già Trump đã biết "tỏng tòng tong" các cơ sở nguyên tử khác của Bắc Hàn ngoài trung tâm hạt nhân Yongbyon. Nhưng ông già vẫn diễn tuồng "tỉnh khô" chờ xem "Chú Un" Bắc Hàn dở trò gì.


Sau đây là nội dung chính hai cuộc họp báo:


Theo ông Trump, Bắc Hàn sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số ‘khu vực nhưng không phải là khu vực hạt nhân quan tâm chính của Hoa Kỳ.


Kim sẵn sàng cung cấp cho Hoa Kỳ các cơ sở nguyên tử nhưng không phải là những nơi Hoa Kỳ muốn.


Kim muốn phi hạt nhân hóa những nơi ít quan trọng hơn những nơi khác mà Bắc Hàn dấu diếm, đó là những khu vực quan trọng. Tôi (Trump) công bố cho các bạn (phóng viên) biết bí mật đó trong cuộc họp báo.


Kim muốn các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc phải được bãi bỏ trước khi Kim dỡ bỏ các khu vực hạt nhân, nhưng Hoa Kỳ không thể từ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với điều đó.


Theo ông Kim, "Chúng tôi sẽ tháo dỡ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất hạt nhân trong khu vực Yongbyon, bao gồm cả plutonium và uranium, trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ và các kỹ thuật viên của cả hai nước.


Chúng tôi sẵn sàng cam kết thực hiện việc tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và thử nghiệm phóng tên lửa tầm xa nhằm giảm bớt mối quan tâm của Hoa Kỳ".


Theo Ngoại trưởng Ri Yong-ho (cầm giấy đọc), "Với quan điểm rằng chúng tôi sẵn sàng đóng cửa vĩnh viễn tất cả các cơ sở sản xuất vật chất hạt nhân bao gồm cả uranium và plotunium tại Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ, các chuyên gia hai nước sẽ cùng phối hợp thực hiện hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở đó nếu Mỹ gỡ bỏ một phần các chế tài của LHQ, tức các hạng mục về kinh tế dân sự, đặc biệt là các hạng mục gây trở ngại cho cuộc sống người dân.


Điều chúng tôi yêu cầu là không phải gỡ bỏ tất cả các chế tài, mà chỉ là một phần, cụ thể là trong số 11 nghị quyết của LHQ thì gỡ bỏ 5 NQ đã thông qua từ năm 2016 đến 2017, trong đó ưu tiên gỡ bỏ trước các hạng mục đang gây khó khăn cho nền kinh tế dân sự và cuộc sống người dân".


image003

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cầm giấy đọc họp báo trong cuộc họp báo nửa đêm về sáng 28/2 - 01/3/2019. Reuters
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11620)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12634)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 21877)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9182)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8558)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10147)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8239)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17052)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10105)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7825)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 26463)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8858)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9951)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9812)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 8123)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 8672)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 13423)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 8783)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8238)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói: