TT Trump "thị sát" Mẫu hạm JS Kaga Nhật Bản

29 Tháng Năm 20192:12 SA(Xem: 1929)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 29 MAY 2019


TT Trump "thị sát" Mẫu hạm JS Kaga Nhật Bản


image002

Văn Khoa


29/05/2019


Tổng thống Donald Trump trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên thăm một chiến hạm của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhằm gửi thông điệp thắt chặt liên minh hai nước.


image001

Trực thăng chở vợ chồng Tổng thống Trump đáp trên Mẫu hạm JS Kaga . Ảnh: Reuters


Ngày 28.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania cùng Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe thăm khu trục hạm chở trực thăng JS Kaga, Mẫu hạm lớn nhất của Nhật hiện nay, tại cảng TP.Yokosuka. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Mỹ đặt chân lên tàu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Kyodo News dẫn lời giới quan sát nhận định sự kiện này nhằm thể hiện liên minh an ninh vững chắc giữa Nhật và Mỹ, đồng thời “gửi một thông điệp” tới Trung Quốc về vấn đề an ninh biển, trong đó có Biển Đông.


“Liên minh Nhật - Mỹ trở nên vững chắc hơn bao giờ hết dưới quan hệ đối tác tuyệt vời mà Tổng thống Trump và tôi đã phát triển”, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trước 500 binh sĩ Nhật và Mỹ trên tàu JS Kaga.


 Theo Kyodo News, chính phủ Nhật có kế hoạch nâng cấp JS Kaga để đủ khả năng chở theo chiến đấu cơ tàng hình F-35B và có thể hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ kỳ vọng Lực lượng phòng vệ Nhật sẽ phối hợp, hỗ trợ sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại châu Á và xa hơn thế. Chủ nhân Nhà Trắng cũng đánh giá cao việc Nhật có kế hoạch mua thêm 105 chiếc F-35 sau khi đặt mua 42 chiếc hồi năm 2011. “Kế hoạch này sẽ giúp Nhật sở hữu đội máy bay F-35 lớn nhất trong số các đồng minh của chúng ta và tàu JS Kaga sẽ sớm được nâng cấp để chở những chiến đấu cơ vượt trội”, Tổng thống Trump cho hay, đồng thời nhấn mạnh: “Với thiết bị mới tuyệt vời này, tàu Kaga sẽ giúp phòng thủ chống lại hàng loạt mối đe dọa phức tạp ở khu vực và xa hơn”.


Sau chuyến thăm tàu Nhật, Tổng thống Trump tiếp tục thăm binh sĩ trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của lực lượng Mỹ đang trú đóng ở Yokosuka. Phát biểu trước hơn 800 quân nhân, Tổng thống Trump khẳng định lực lượng hải quân Mỹ “tuần tra một cách đầy tự hào” tại những vùng biển trong khu vực, bao gồm Biển Đông, theo AFP. Cũng trên tàu USS Wasp, chủ nhân Nhà Trắng cho hay chính quyền của ông đang sử dụng chính sách “hòa bình thông qua sức mạnh” trong việc đảm bảo an ninh khu vực. Tổng thống Trump còn cam kết tiếp tục hiện đại hóa quân đội để tăng cường năng lực bảo vệ Mỹ và các nước đồng minh.


Rời tàu USS Wasp, Tổng thống Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania lên chiếc Không lực Một trở về nước, kết thúc chuyến thăm Nhật 4 ngày. Trong thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong chuyến công du mang ý nghĩa chiến lược này, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe có thể nâng cao và thắt chặt tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong thời đại mới của quan hệ Mỹ - Nhật. Thông cáo khẳng định hai bên sẽ tiếp tục cùng nỗ lực hướng tới thúc đẩy trật tự hàng hải dựa trên luật pháp, cải thiện an ninh năng lượng và đảm bảo hệ thống viễn thông an toàn. (Thanh Niên)
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9110)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 30080)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10461)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11473)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11304)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9521)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10387)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15597)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 10469)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 9683)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 9687)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 9821)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 10345)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 10701)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 9963)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 9513)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 8963)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 9626)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.