Vết nứt lớn ở Ridgecrest gây lo sợ "Big one"

09 Tháng Bảy 20199:09 CH(Xem: 5559)
VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 11 JULY 2019

Vết nứt lớn ở Ridgecrest gây lo sợ "Big one"

Vết nứt do động đất ở California có thể thấy rõ từ vệ tinh

Khánh An

09/07/2019

Những hình ảnh về vết nứt lớn tại miền nam bang California ở Mỹ được đưa ra giữa lo ngại xảy ra đại địa chấn.
 
Vết nứt tại California nhìn từ vệ tinh. Ảnh chụp màn hình CNN
Vết nứt tại California nhìn từ vệ tinh. Ảnh chụp màn hình CNN

Đài CNN ngày 9.7 đưa tin trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại nam California vào tuần trước đã tạo một vết nứt lớn có thể nhìn rõ từ vệ tinh.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất ngày 6.7 mạnh 7,1 độ Richter có tâm chấn ở độ sâu 7 km cách TP.Los Angeles khoảng 200 km về phía đông bắc. Trung tâm địa chất châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông báo hạ cường độ xuống còn 6,9 độ Richter.

Trận động đất có tâm chấn gần thành phố Ridgecrest xảy ra vào khoảng 20 giờ 20 khiến nhiều người hoảng hốt tìm nơi có che chắn, do đây là trận động đất mạnh thứ 2 trong vòng chưa đến 48 giờ.

Hàng hóa tại nhiều cửa hiệu rơi ngổn ngang và nhiều đồ vật trong nhà rơi khắp nơi. Đến sáng hôm sau, nhiều người phát hiện địa hình tại khu vực gần tâm chấn thay đổi lớn.

Những hình ảnh được công ty Planet Labs cung cấp cho thấy vết nứt lớn hình thành tại khu vực, chạy dài đến một khu vực trước đó là nơi tích trữ nước. Một xa lộ gần đó cũng bị nứt và sạt lở khiến cơ quan chức năng phải phong tỏa để sửa chữa.

Ridgecrest đã bị rung chuyển vì hơn 1.400 dư chấn sau trận động đất, trong đó có một đợt với cường độ 5,4 độ Richter. Giới chuyên gia cho biết trận động đất chính ngày 6.7 đã giải phóng nguồn năng lượng gấp 11 lần so với trận tiền chấn 6,4 độ Richter hôm 4.7 (giờ địa phương) cũng gần Ridgecrest.

Chấn động dữ dội được ghi nhận từ Ridgecrest và các vùng lân cận trong khi rung lắc lan tới Los Angeles, San Diego, San Francisco và cả Las Vegas ở bang Nevada.

Một số ngôi nhà bị cháy do rò rỉ khí gas trong khi nhiều hộ gia đình bị mất điện, theo CNN. Do động đất xảy ra ở khu vực thưa thớt dân cư nên chính quyền thông báo không có người nào thiệt mạng hay bị thương nghiêm trọng. Thiệt hại vật chất không đáng kể.
 
Khu vực tâm chấn trước khi xảy ra động đất. Ảnh chụp màn hình CNN
Khu vực tâm chấn trước khi xảy ra động đất. Ảnh chụp màn hình CNN

Vết nứt xuất hiện sau trận động đất.
Vết nứt xuất hiện sau trận động đất.


Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo 2 trận động đất cùng hơn 1.400 dư chấn đã làm sống lại nỗi sợ về một trận đại địa chấn (The Big One) xuất phát từ rãnh đứt gãy địa tầng San Andreas có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đứt gãy San Andreas dài khoảng 1.200 km chạy dọc từ bắc xuống nam California từng gây ra nhiều trận động đất mạnh trong quá khứ, đặc biệt là trận động đất 7,9 độ Richter năm 1906 tại San Francisco làm hàng ngàn người thiệt mạng và tàn phá hầu hết thành phố. (theo Thanh Niên)

11 Tháng Sáu 2019(Xem: 7271)