Đô đốc Đô đốc Philip Davidson chỉ trích hành động thử tên lửa của TQ

23 Tháng Bảy 20197:58 CH(Xem: 3973)
VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ TƯ 24 JULY 2019

Đô đốc Đô đốc Philip Davidson chỉ trích hành động thử tên lửa của TQ
 
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

Hôm 18/7/2019, Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói hành động thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông "gửi một thông điệp đe dọa tới Hoa Kỳ," theo tờ Washington Free Beacon.

Vào cuối tháng 6, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo chống hạm mới, bắn một loạt sáu tên lửa xuống Biển Đông.

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng tiến hành thử tên lửa đạn đạo hạt nhân sau bài phát biểu "đe dọa" của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại hội nghị an ninh ở Singapore hồi đầu tháng Sáu.

Đây là hai động thái riêng lẻ của Trung Quốc cũng trong tháng 6 và 7, không liên quan đến vụ việc diễn ra tại Bãi Tư Chính.

Tướng Davidson mô tả bài phát biểu này của Tướng Ngụy là "lạnh người".

"[Ngụy] không chỉ nói rõ rằng châu Á và Tây Thái Bình Dương không phải là nơi dành cho Mỹ, mà ông ta còn nói châu Á thậm chí cũng không phải dành cho người châu Á, châu Á là dành cho người Trung Quốc,"

"Trong vòng 24 giờ sau đó, họ đã thử một tên lửa đạn đạo hạt nhân mới, không ở chế độ hạt nhân," ông Davidson nói thêm.

Theo Rick Fisher, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế (AISC), cho biết Davidson nói về việc Trung Quốc bắn sáu tên lửa từ đại lục vào các khu vực mục tiêu phía bắc và phía nam của quần đảo Hoàng Sa, ở phía bắc Biển Đông.

"Khu vực thử nghiệm ở phía nam của nhóm đảo Hoàng Sa gần với các tuyến đường biển lớn rất quan trọng đối với nền kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc", ông Fisher nói.

"Đây là cuộc thử nghiệm ASBM của Quân đội Giải phóng Nhân dân đầu tiên được công nhận bởi một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ," ông lưu ý.

TQ là 'mối đe dọa chiến lược dài hạn'

Theo Davidson, Trung Quốc là một "mối đe dọa chiến lược dài hạn" khi Bắc Kinh tham gia vào một loạt các hoạt động nguy hiểm ở châu Á và trên thế giới.

Vẫn theo Washington Free Beacon, hôm 8/7, ông Ngụy đã nói trước các bộ trưởng quốc phòng từ các quốc gia châu Mỹ Latinh và Thái Bình Dương rằng: "Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc thực sự là một nền tảng cho việc mở rộng quân sự trong tương lai".

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc trước đây khẳng định không có yếu tố quân sự nào trong sáng kiến trị giá hàng tỷ đô la này.

Davidson cho biết, chỉ huy quốc phòng Trung Quốc đã nói rõ sáng kiến "thực sự là một cách để [TQ] đặt một chỗ đứng quân sự ở những nơi khác trên toàn cầu."

"Trong vòng vài giờ sau đó, họ đã bắn sáu tên lửa đạn đạo chống hạm, những tên lửa mới mà họ đã phát triển vào Biển Đông," Davidson nói và cho biết đây là lần đầu tiên tên lửa được thử nghiệm trên biển.

"Một [cuộc thử nghiệm] thì có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng đã xảy ra hai lần thì thực sự là một thông điệp không chỉ với Hoa Kỳ mà còn thực sự cho toàn cầu," Davidson nói.
 
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Học sinh đến thăm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Rizhao của Hải quân PLA trong một ngày mở chiến hạm như một phần của sự kiện hải quân đa quốc gia kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN)
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Học sinh đến thăm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Rizhao của Hải quân PLA trong một ngày mở chiến hạm như một phần của sự kiện hải quân đa quốc gia kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN)

Mỹ cần khẩn trương nâng cấp vũ khí

Davidson cảnh báo rằng quân đội Hoa Kỳ cần khẩn trương nâng cấp vũ khí và khả năng của mình để tránh bị vượt qua bởi Trung Quốc.

"Và những khả năng ở lĩnh vực - hàng không, hàng hải, đất liền, không gian, điện tử, chúng ta sẽ gặp rủi ro nếu không chủ động và Trung Quốc thực sự sẽ vượt qua chúng ta vào giữa thập kỷ tới."

Việc triển khai toàn cầu của lực lượng Trung Quốc cũng đang gia tăng.

Còn theo ông Fisher, các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc trên Biển Đông "biểu thị rằng những thách thức lâu nay về việc kiểm soát vùng biển đã bước sang một kỷ nguyên mới; nhóm tác chiến tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân không còn là lực lượng quân sự thống trị trên biển."

"Trung Quốc rõ ràng đã lắp ráp các hệ thống, tên lửa đạn đạo chống hạm cộng với bộ sưu tập các cảm biến vệ tinh, radar và máy bay cần thiết để nhắm vào chúng, để đe dọa tàu sân bay rằng nó có thể không thể đánh bại."

Ngoài ra, ông Fisher khuyên Hoa Kỳ có thể chế tạo tên lửa đạn đạo chống hạm của riêng mình và triển khai chúng trên các tàu và tàu ngầm của Hải quân.

Và với đủ tên lửa, "có thể ngăn chặn Trung Quốc sử dụng chúng chống lại tàu của Hoa Kỳ".

Về mặt tích cực, Davidson cho Washington Beacon biết Hoa Kỳ đang nỗ lực làm nổi bật những hành vi của Trung Quốc để lấy thêm sự hỗ trợ để thúc đẩy một Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương "tự do và cởi mở" không bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

Các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Úc, Canada, Anh và Pháp cũng đã hợp tác hoặc tiến hành các hoạt động tự do độc lập trên Biển Đông để đẩy lùi yêu sách của Trung Quốc về việc sở hữu tới 90% khu vực biển theo Đường Chín đoạn mơ hồ.

Davidson cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách cạnh tranh với Trung Quốc và không tìm kiếm sự đối đầu hay ngăn chặn. Những ngôn từ này "đến từ phía Trung Quốc", ông nói.

"Cạnh tranh không có nghĩa là chúng tôi không tiếp cận", ông nói. (BBC 20/7/2019)

28 Tháng Mười 2014(Xem: 13062)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18712)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 13078)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12180)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12284)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12360)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13032)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13333)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12581)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12231)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11381)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11998)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.