Người Thái Lan và giáo dân Việt đón Đức Giáo Hoàng Francis

20 Tháng Mười Một 20197:42 SA(Xem: 5298)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ NĂM 21 NOV 2019


Người Thái Lan và giáo dân Việt đón Đức Giáo Hoàng Francis


20/11/2019

image001

Bản quyền hình ảnh VINCENZO PINTO/Getty Images Image caption Đức Giáo Hoàng Francis đặt chân xuống sân bay quân sự tại Bangkok vào 12:30 ngày 20/11/2019


Khoảng 12:30 hôm 20/11, Đức Giáo Hoàng Francis đặt chân xuống sân bay Quân sự tại Bangkok trong sự chào đón long trọng của nước chủ nhà Thái Lan.


Chuyến viếng thăm Bangkok, Thái Lan chính thức của vị lãnh đạo khoảng 1.2 tỷ tín đồ Công giáo trên khắp thế giới, từ 20 đến 23/11, không chỉ được cộng đồng Công giáo người Thái tưng bừng đón chào.


image004

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Người dân Thái Lan chào đón Giáo Hoàng Francis


Hàng ngàn giáo dân Việt Nam, từ mấy hôm nay, đã đến Bangkok, nô nức chờ giây phút được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, dù từ rất xa, và họ chắc chắn sẽ phải chen chúc với khoảng 70.000 người tham dự khác.


Sau chuyến thăm Thái Lan từ 20/11-24/11, Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thăm Nhật Bản. Ông sẽ trở thành vị Giáo Hoàng thứ hai thăm hai nước này sau 35 năm, kể từ chuyến thăm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng John II vào năm 1984.


image005

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Học sinh Thái Lan chào đón Đức Giáo Hoàng Francis


Đây được coi là cơ hội hiếm có để cộng đồng Công giáo tại Thái Lan và các nước lân cận diện kiến Đức Giáo Hoàng. Cộng đồng Cơ đốc giáo Việt Nam cũng tham dự một số sinh hoạt trong dịp này.


Chủ đề chính trong chuyến thăm lần này của Đức Giáo Hoàng Francis là nêu bật sứ mệnh bảo vệ môi trường và hòa bình.


image006image007

Bản quyền hình ảnh MOHD RASFAN/Getty Images Image caption Thái Lan tưng bừng đón Giáo Hoàng Francis Bản quyền hình ảnh NurPhoto/Getty Images Image caption Đức Giáo hoàng Francis


Hoạt động của Đức Giáo Hoàng tại Thái Lan


Công tác đón tiếp Đức Giáo Hoàng đã được nước chủ nhà Thái Lan chuẩn bị từ lâu.


image008

Bản quyền hình ảnh VINCENZO PINTO/Getty Images Image caption Giáo Hoàng Francis đặt chân đến sân bay quân sự tại Bangkok 21/11


Ban tổ chức lập ngay kênh thông tin có tên popevisitthailand trên website, Facebook, Youtube, và Instagram, trong đó thông tin chi tiết và cập nhật liên tục hoạt động chuẩn bị và đón tiếp, đồng thời cung cấp các hình ảnh nóng hổi của chuyến thăm.


Một lễ "Đếm ngược" (Count-down) online được thực hiện trên các kênh này, tính từng giây tới thời điểm máy bay chở Đức Giáo Hoàng hạ cánh xuống sân bay quân sự của Hoàng gia Thái Lan hôm 20/11.


An ninh được thắt chặt tại các tuyến đường chính và các địa điểm nơi Đức Giáo Hoàng ghé thăm. Trong những ngày này, nhiều tuyến đường bị phong tỏa.


image010

Image caption Một trong nhiều đoàn giáo dân từ Việt Nam vừa bay sang Thái Lan để chào đón Đức Giáo Hoàng Francis hôm 20/11/2019


Người tham dự sự kiện phải đăng ký với Ban tổ chức trước đó hơn một tháng. Do số lượng chỗ có hạn, không phải ai cũng được cấp thẻ.


image011

Bản quyền hình ảnh ROMEO GACAD/Getty Images Image caption Giới trẻ Thái Lan chờ đợi được diện kiến Đức Giáo Hoàng


Một số hoạt động trong chuyến thăm của Giáo Hoàng Francis không mở cửa cho truyền thông và công chúng, như các cuộc gặp riêng biệt với Thủ tướng Thái Lan, Đức Tăng Thống Somdet Phra Maha Muniwong, và với Vua và Hoàng hậu Thái Lan.


Sự kiện mở cửa cho công chúng và báo chí là Thánh Lễ chiều 21/11, dự kiến có sự tham dự của khoảng 70.000 người, trong đó khoảng 6,000 người là người Việt. (theo BBC)