Sydney quyết bắn pháo hoa đêm giao thừa

29 Tháng Mười Hai 20196:42 SA(Xem: 3768)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 30 DEC 2019


Sydney quyết bắn pháo hoa đêm giao thừa


Bất chấp nhiều người phản đối


image002

Phúc Duy


29/12/2019  Thanh Niên Online


Chính quyền thành phố Sydney, Úc tuyên bố sẽ bắn pháo hoa đêm giao thừa, bất chấp 260.000 người ký vào đơn kiến nghị yêu cầu hủy bỏ chương trình nổi tiếng này để lấy ngân sách phục vụ chống cháy rừng.


image001

Chương trình bắn pháo hoa ở cầu cảng Sydney năm 2018. Reuters


Thành phố Sydney sẽ chi 6,5 triệu AUD cho màn bắn pháo hoa năm nay. Đơn kiến nghị trên trang Change.org cho rằng khoản tiền này nên được dùng để hỗ trợ những tình nguyện viên tham gia hoạt động cứu hỏa và nông dân gánh chịu hậu quả từ cháy rừng lan rộng khắp nước Úc, theo AFP.


“Màn bắn pháo hoa ở cầu cảng Sydney có thể làm tổn thương một số người bởi vì đã có quá nhiều khói bụi trong không khí vì cháy rừng”, theo bản kiến nghị.


Khói mù độc hại từ đám cháy rừng bao trùm bầu trời Sydney và các thành phố lớn khác trong nhiều tuần qua. Nhiều thị trấn đã bị thiêu rụi hoàn toàn ở bang New South Wales (NSW), nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì cháy rừng.


"Năm 2019 là một năm thảm họa ở Úc với lũ lụt và hỏa hoạn. Tất cả các bang nên nói không với pháo hoa", đơn kiến nghị nhấn mạnh.


Một phát ngôn viên không nêu tên của chính quyền thành phố Sydney cho biết giới chức "thấu hiểu mối lo ngại" của những người phản đối việc tổ chức bắn pháo hoa giữa cuộc khủng hoảng cháy rừng và rằng hủy bỏ chương trình cũng chỉ mang đến "lợi ích thiết thực ít ỏi cho những cộng đồng bị ảnh hưởng".


"Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch cho chương trình đón năm mới cách đây 15 tháng. Điều này đồng nghĩa phần lớn ngân sách đã được chi cho nhiều công tác khác nhau, bao gồm đảm bảo an toàn cho đám đông", người phát ngôn cho hay.


"Hủy bỏ sự kiện này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp ở Sydney, phá hủy kế hoạch của hàng chục ngàn người trong và ngoài nước đã đặt chuyến bay, khách sạn cùng nhà hàng để tận hưởng đêm giao thừa", theo người phát ngôn.


Trong một thông báo, chính quyền Sydney nhấn mạnh đã quyên góp 620.000 AUD để hỗ trợ công tác chống cháy rừng, hạn hán, đồng thời tổ chức chương trình gây quỹ cứu trợ thảm họa trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp màn bắn pháo hoa.


Đợt nắng nóng nghiêm trọng được dự báo càn quét khắp bang NSW trong những ngày tới, khiến tình hình cháy rừng sẽ trở nên tồi tệ hơn kể từ ngày 31.12.


Shane Fitzsimmons, Ủy viên Cục Cứu hỏa Nông thôn của bang NSW, cho biết ông kỳ vọng pháo hoa không tác động đến tình hình cháy rừng, nhưng sẵn sàng yêu cầu hủy vào phút cuối nếu chương trình được đánh giá là quá rủi ro.


Chương trình bắn pháo hoa ở Sydney ước tính đóng góp 130 triệu AUD hàng năm cho nền kinh tế của bang NSW.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 4884)