Indonesia sẽ 'không đàm phán chủ quyền' với Trung quốc

07 Tháng Giêng 20207:49 SA(Xem: 3219)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 08 JAN 2020


image001


Indonesia 'không đàm phán chủ quyền', huy động ngư dân cùng tàu hải quân đối phó tàu Trung Quốc


image002

Văn Khoa


= 07/01/2020 Thanh Niên Online


Chính phủ Indonesia mới đây tuyên bố sẽ huy động ngư dân cùng tham gia với các tàu chiến để hỗ trợ đối phó tàu Trung Quốc sau khi Jakarta phản đối tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện quanh quần đảo Natuna.


image003

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trên tàu chiến thị sát quần đảo Natuna hồi tháng 6.2019. Reuters


Hôm 6.1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ “không có đàm phán khi nói tới chủ quyền của chúng ta”. Cùng ngày, Bộ trưởng an ninh Indonesia Mahfud MD tiết lộ với giới phóng viên rằng 120 ngư dân từ đảo Java sẽ được đưa đến quần đảo Natuna, nằm phía nam Biển Đông. “Chúng tôi muốn huy động các ngư dân từ bờ biển phía bắc và có thể từ những khu vực khác đến đó đánh bắt và làm những việc khác”, ông Mahfud cho hay.


Trước đó, ông Imam Hidayat, người phụ trách các hoạt động trên biển thuộc Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia, cho Reuters hay hiện có 6 tàu chiến nước này đang hiện diện ở quần đảo Natuna và thêm 4 chiếc đang trên đường đến. Trong khi đó, sĩ quan Tri Rohadi thuộc hải quân Indonesia hôm 6.1 cho CNA hay lực lượng này sẽ điều thêm 4 tàu chiến, nâng tổng số chiến hạm ở khu vực lên 8 chiếc.


image004

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một cuộc tập trận trên quần đảo Natuna hồi năm 2016. Reuters


Indonesia điều thêm tàu chiến và huy động ngư dân đến quần đảo Natuna sau khi hàng chục tàu cá Trung Quốc hồi tháng trước vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh quần đảo này và được tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, theo Reuters.


Hôm 30.12.2019, Bộ Ngoại giao Indonesia ra thông báo tố cáo tàu hải cảnh Trung Quốc vào EEZ của nước này quanh quần đảo Natuna, gọi đó là “sự vi phạm chủ quyền” và đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định vùng biển xung quanh Natuna là ngư trường truyền thống đối với ngư dân Trung Quốc. 


Hai ngày sau, Bộ Ngoại giao Indonesia tiếp tục ra thông cáo yêu cầu Trung Quốc giải thích “cơ sở pháp lý và ranh giới rõ ràng” liên quan đến yêu sách của nước này về EEZ dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).


“Yêu sách của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế dựa trên lý lẽ các ngư dân của họ từng hoạt động từ lâu ở đó là không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được UNCLOS công nhận”, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13416)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13655)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13007)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12680)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11816)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12548)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.