Tài liệu: Tàu ngầm tấn công Trung Quốc bất ngờ “áp sát” Nhật Bản

22 Tháng Ba 20207:27 SA(Xem: 2132)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - CHỦ NHẬT 22 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tài liệu: Tàu ngầm tấn công Trung Quốc bất ngờ “áp sát” Nhật Bản


15-01-2018 - 04:42 PM |


image004

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 15-1 cho hay nước này phát hiện tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Tàu ngầm lớp Shang bị phát hiện hôm 11-1 trong khi lặn bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo gửi công hàm phản đối đến Bắc Kinh khi cho rằng sự hiện diện của tàu ngầm đã làm căng thẳng quan hệ song phương.


image005


Tàu ngầm lớp Shang. Ảnh: Indian Defense News


Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm lớp Shang dài 110 m này là một loại tàu ngầm tấn công được trang bị các tên lửa hạm đối hạm có tầm bắn tối đa 40 km cùng ngư lôi.


Ông Onodera cảnh báo: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương gây căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lực lượng phòng vệ có khả năng phản ứng nhanh chóng nếu vụ việc tương tự xảy ra".


Theo hãng tin Reuters, ông Onodera cho rằng: "Việc triển khai tàu ngầm đến gần lãnh thổ của một quốc gia khác là vi phạm các quy tắc quốc tế".


Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho rằng Trung Quốc có thể đã gửi tàu ngầm đến kiểm tra khả năng tuần tra của Hải quân Nhật Bản.


Phía Nhật Bản đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc không lâu sau khi hai cường quốc kinh tế lớn nhất châu Á cam kết cải thiện mối quan hệ. Ngay trong ngày 15-1, tiếp tục có 3 tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc xuất hiện gần lãnh hải Nhật Bản.


Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho rằng sự việc hôm 15-1 là "điều đáng tiếc". Hồi tuần trước, ông Suga cũng phản đối sự xuất hiện của tàu ngầm và các tàu hải quân khác của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp.


Cuộc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là điểm nóng gây căng thẳng lâu nay cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng đây là lần đầu tiên tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực. Xuân Mai (Theo Kyodo, Reuters)
16 Tháng Mười 2014(Xem: 11638)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12287)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 12634)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 11854)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11509)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 10694)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11297)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.