Tìm thấy hồ nước chôn sâu dưới bề mặt Sao Hỏa

30 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 5012)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ HAI 30 JULY 2018


Tìm thấy hồ nước chôn sâu dưới bề mặt Sao Hỏa


VOA 27/07/2018


image026"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói.


Một hồ nước mặn lớn dường như được chôn sâu trong Sao Hỏa, các nhà khoa học loan báo hôm thứ Tư, khơi ra khả năng tìm thấy sự sống trên hành tinh đỏ.


Khám phá này, dựa trên các quan sát của một tàu vũ trụ của Châu Âu, khiến các chuyên gia phấn khích. Nước là vật chất thiết yếu cho sự sống như chúng ta biết, và các nhà khoa học từ lâu đã tìm cách chứng minh rằng nước hiện diện trên Sao Hỏa.


"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói. Bà là người tìm thấy những dấu hiệu của một mỏ nước đá khổng lồ trên Sao Hỏa vào năm 2016.


Scott Hubbard, giáo sư ngành du hành vũ trụ tại Đại học Stanford và từng là giám đốc chương trình Sao Hỏa đầu tiên của NASA vào năm 2000, gọi khám phá này "làm người ta hết sức hào hứng."


"Thời đó chúng tôi tâm niệm ‘lần theo vết nước.’ Câu nói đó là tôn chỉ mọi nghiên cứu,” ông Hubbard nói. "Vì vậy khám phá này, nếu đúng, quả thật làm người ta phấn khích bởi vì nó là đỉnh cao của tôn chỉ đó."


Nghiên cứu, được đăng trên chuyên san Science, không xác định độ sâu của hồ chứa là bao nhiêu. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học không thể xác định đó là một hồ nước ngầm, một thực thể giống như tầng ngậm nước, hay chỉ là một lớp bùn.


Để tìm ra nước, các nhà nghiên cứu người Ý phân tích các tín hiệu radar được thu thập trong ba năm bởi tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Kết quả cho thấy một hồ chứa rộng 20 km nằm dưới lớp băng dày khoảng 1,5 km ở một khu vực gần cực nam của hành tinh.


Họ bỏ ra ít nhất hai năm kiểm tra dữ liệu để bảo đảm rằng họ phát hiện ra nước, không phải nước đá hay chất khác.


“Tôi thực sự không có lời giải thích nào khác,” nhà vật lí thiên văn Roberto Orosei thuộc Viện Vật lý Thiên văn học Quốc gia của Ý tại Bologna và là tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu.


Sao Hỏa rất lạnh, nhưng nước có thể đã được muối hòa tan giữ cho khỏi đông lại, giống như khi người ta rải muối lên đường để ngăn tuyết đóng băng.


Sao Hỏa, hành tinh kế cận Trái Đất, là một mục tiêu phổ biến cho các cuộc khảo sát, với những xe thăm dò di chuyển trên bề mặt của nó trong khi các tàu vũ trụ khác thăm dò từ quĩ đạo. Vào tháng 5, NASA đã phóng một tàu vũ trụ khác, InSight Mars, mà sẽ đào xuống dưới bề mặt sau khi nó tới được một đồng bằng bằng phẳng ở phía bắc đường xích đạo của Sao Hỏa vào tháng 11./


Sao Hỏa : Lần đầu tiên phát hiện nước dạng lỏng với khối lượng lớn


Gia Hưng Đăng ngày 26-07-2018 Sửa đổi ngày 26-07-2018 15:45


image027Sao Hỏa qua kính viễn vọng Hubble của cơ quan không gian Mỹ NASA, chụp ngày 26/08/2003, khi hành tinh đến gần Trái đất nhất.Reuters


Các nhà khoa học đã tìm thấy hồ nước được phủ dưới một lớp băng trên bề mặt Sao Hỏa. Khám phá này được công bố trên trang mạng của tạp chí Khoa Học Mỹ ( Science ) hôm qua, 25/07/18.


Hồ nước nói trên nằm ở độ sâu 1,6 kilômét, có chiều rộng 20 kilômét, là hồ chứa nước dạng lỏng lớn nhất được phát hiện trên Hành Tinh Đỏ.


Theo hãng tin AFP, đồng tác giả công trình nghiên cứu, ông Enrico Flamini phát biểu trước báo giới :” Có nước ở đấy. Không còn nghi ngờ nào nữa”.


Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lạc quan về khám phá này. Giáo sư Alan Duffy, thuộc Đại Học Swinburne tại Úc, cho biết :”Đây là một kết quả đáng kinh ngạc, cho thấy nước dạng lỏng trên Sao Hỏa không chỉ xuất hiện nhỏ giọt, nhất thời, như trong các khám phá trước đây, mà còn tồn tại lâu dài và có thể cung cấp môi trường sống trong một khoảng thời gian dài”.


Tuy vậy, việc phát hiện hồ nước này cũng đặt ra nhiều nghi vấn. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu hồ nước này có khả năng đem lại sự sống trong điều kiện nằm sâu dưới một lớp băng dày. Điều kiện môi trường tại hồ nước cũng rất khắc nghiệt, do nhiệt độ của hồ băng dưới 0 độ C, nhưng vẫn duy trì ở trạng thái lỏng nhờ có sự hiện diện của các chất Magiê (Mg), Canxi (Ca), và Natri (Na).
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5694)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 6777)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 8194)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 7420)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 7415)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 6313)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :