36 triệu USD mặt dây chuyền ngọc trai của hoàng hậu xấu số Marie Antoinette

15 Tháng Mười Một 20188:11 CH(Xem: 2617)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ SÁU 16 NOV 2018


36 triệu USD mặt dây chuyền ngọc trai của hoàng hậu xấu số Marie Antoinette


Phi Yến


15/11/2018 0 Thanh Niên Online


Mặt dây chuyền ngọc trai và kim cương từng thuộc về hoàng hậu Marie Antoinette trước khi bà bị hành hình trong cuộc cách mạng Pháp đã được bán với giá 36 triệu USD, vượt xa ước tính ban đầu là 2 triệu USD.


image001

Mặt dây chuyền vừa phá kỷ lục về trang sức ngọc trai AFP


Phiên đấu giá được tổ chức tại nhà Sotheby’s hôm 14.11 tại một khách sạn siêu sang trên bờ hồ Geneva chứng kiến cơn sốt từ người mua đối với bộ sưu tập 10 món của hoàng hậu xấu số, vợ của vua Louis XVI.


Bộ sưu tập này ban đầu được ước tính thu về khoảng 3 triệu USD, nhưng vào thời điểm kết thúc, con số tổng cộng lên đến gần 43 triệu USD, theo Reuters hôm 15.11.18


image005

Bộ sưu tập 10 món của hoàng hậu xấu số Marie Antoinette. AFP


Tuy nhiên, mặt dây chuyền mới là món thu hút nhất trong cả bộ sưu tập, và được đấu thắng bởi một người mua nặc danh.


Với giá 36 triệu USD (837 tỉ đồng), đây là món trang sức bằng ngọc trai đạt giá trị chuyển nhượng kỷ lục tại một phiên đấu giá.


image006

Mặt dây chuyền ngọc trai và kim cương từng thuộc về hoàng hậu Marie Antoinette . Reuters


image007

Nhẫn kim cương của hoàng hậu Pháp . Reuters


Marie Antoinette (1755-1793), nhân vật mà theo giới sử gia là bị đa số dân Pháp thời đó chỉ trích thậm tệ vì lối sống xa hoa, tiêu xài lãng phí trong lúc cả nước rên xiết vì khủng hoảng kinh tế. Bà đã bị chém đầu tại Paris vào tháng 10.1793 ở tuổi 38.


Theo ghi chép của thị nữ Campan, hoàng hậu Marie Antoinette đã dành cho buổi chiều trong cung điện Tuileries để gói ghém các món nữ trang bằng kim cương, hồng ngọc và ngọc trai, cất chúng vào một cái hòm gỗ.


Chúng được chuyển đến Brussels, được người chị của bà là công chúa Áo Marie-Christine quản lý, trước khi gửi về quê hương Áo và được cháu trai là hoàng đế nước này bảo quản.


image008

Một tranh chân dung hoàng hậu Marie Antoinette năm 1783. Wikipedia


Hai vợ chồng vua Louis XVI bị cầm tù ở Paris vào năm 1792 trước khi bị hành hình vào năm sau. Con trai 10 tuổi của họ chết trong cảnh tù đày.


Chỉ có con gái Marie Therese of France còn sống sót. Bà được chuyển về Áo vào năm 1796, và được trao lại nữ trang của người mẹ.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4083)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 4995)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 5860)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 5514)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 5533)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4720)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :