Hy vọng về sự sống trên hành tinh cách Trái đất 6 năm ánh sáng

15 Tháng Giêng 20198:10 CH(Xem: 1157)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ TƯ 16 JAN 2019


Hy vọng về sự sống trên hành tinh cách Trái đất 6 năm ánh sáng


Hạo Nhiên


15/01/2019 Thanh Niên Online


Một siêu Trái đất - tức là hành tinh có khối lượng lớn hơn địa cầu nhưng nhỏ hơn Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh - nằm cách trái đất 6 năm ánh sáng có thể đang chứa sự sống ngoài hành tinh.          


image016

Mô phỏng một hệ thống sao với hành tinh xoay quanh. NASA


Hành tinh được các nhà nghiên cứu của Đại học Villanova (Mỹ) đặt tên là Barnard b, đang xoay quanh ngôi sao lùn đỏ già Barnard, theo Đài ABC News.


Sao trung tâm hiện đã 9 tỉ năm tuổi, không còn đủ sức tỏa nhiệt lượng sưởi ấm hành tinh của nó, vì thế nhiệt độ trung bình trên bề mặt Barnard b được cho vào khoảng -150oC, tương tự mặt trăng Europa của sao Mộc.


Tuy nhiên, hành tinh trên nhiều khả năng có lõi kim loại nóng chảy, khi kết hợp với hoạt động địa nhiệt mạnh mẽ, vẫn có thể tạo ra đủ nhiệt lượng duy trì sự sống sơ khai ở vị trí sâu thẳm trong lòng đất.


image017

Hai hệ sao gần hệ mặt trời nhất. NASA


 “Sự tỏa nhiệt từ hoạt động địa nhiệt có thể cho phép tạo ra “các vùng sống” bên dưới bề mặt, giống như những hồ nằm sâu dưới lớp băng dày ở Nam Cực”, theo nhà vật lý học thiên thể Edward Guinan của Đại học Villanova.


Điều mà các chuyên gia vẫn chưa thể chắc chắn là liệu có nước trên hành tinh hay không.


 “Sao Barnard đang nằm trong tầm quan sát của chúng tôi nhiều năm qua”, tiến sĩ Guinan cho biết. Theo ông, khía cạnh đáng chú ý nhất trong phát hiện mới công bố là cả hai hệ thống sao gần hệ mặt trời nhất, bao gồm Barnard và Alpha Centauri, đều có hành tinh xoay quanh.


Điều này ủng hộ các cuộc nghiên cứu trước đây vốn dựa trên dữ liệu từ sứ mệnh của kính viễn vọng không gian Kepler rằng hành tinh vô cùng phổ biến khắp mọi góc ngách của vũ trụ.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 2825)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 3653)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 4528)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4121)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4001)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3399)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :