» “Nguy cơ sóng thần lớn ở Biển Đông bị bỏ qua vì tranh chấp chủ quyền”

04 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 5231)

“Nguy cơ sóng thần lớn ở Biển Đông bị bỏ qua vì tranh chấp chủ quyền”

Chủ nhật, 03/08/2014, 16:06 (GMT+7)

(Biển đảo) - Ông đã sử dụng mô hình toán học mới để phân tích dữ liệu địa chấn lịch sử được thu thập bởi tàu nghiên cứu Trung Quốc ở rãnh Manila. Kết quả làm ông phát hoảng

· >> Clip động đất ở Trung Quốc: Mặt đất rung chuyển, tòa nhà lắc lư

· >> Số người chết trong trận động đất ở Trung Quốc tăng lên gần 370 người

· >> Ngoại trưởng Mỹ sẽ đề cập biển Đông tại ARF

· >> Khi Trung Quốc đòi bảo tồn cả di sản của... Việt Nam

· >> Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp quốc tế

Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.

image065

Nguy cơ sóng thần ở Biển Đông từ rãnh Manila được các nhà khoa học Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đánh giá là rất nghiêm trọng.

Hậu quả của nó sẽ là một sự tàn phá và mất mát ghê gớm với hàng trăm ngàn mạng sống ở các vùng ven biển, bao gồm cả Hồng Kông. Một trong những nhà khoa học từ viện Hải dương học Trung Quốc cho biết họ đang rất cần dữ liệu để đánh giá khả năng cũng như kích thước sóng thần tiềm ẩn trong khu vực và xem xét nó sẽ xảy ra như thế nào.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng họ cần phải tới khu vực này để thu thập dữ liệu, nhưng cuộc xung đột về chủ quyền hiện nay trên Biển Đông đang ngăn cản họ làm điều đó. Tiền Tiến, một tiến sĩ từ Viện Nghiên cứu địa chất biển ở Thanh Đảo, Sơn Đông nói với Bưu điện Hoa Nam rằng ông đã sử dụng mô hình toán học mới để phân tích dữ liệu địa chấn lịch sử được thu thập bởi tàu nghiên cứu Trung Quốc ở rãnh Manila. Kết quả làm ông phát hoảng.

Rãnh sâu Manila trải dài khoảng 350 km từ miền nam Đài Loan cho tới phía tây đảo Luzon của Philippines, độ sâu của rãnh khoảng 5,4 km, sâu gấp 3,5 lần so với độ sâu trung bình ở Biển Đông. Đây là nơi các mảng lục địa Á – Âu khổng lồ cổ đại va chạm nhau. Rãnh Manila cũng rất gần với bãi cạn Scarborough (nơi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát của Philippines từ năm 2012).

Có dấu hiệu cho thấy rãnh sâu Manila có thể trải qua một trận động đất lớn. Các nhà khoa học đã thể hiện mối quan tâm của họ và phân tích của Tiền Tiến bổ sung thêm cho nhận định này. Theo ông Tiến, bởi vì các công cụ mô hình mới có thể đo đạc các cấu trúc địa vật lý của rãnh với độ phân giải cao hơn, ông phát hiện ra rằng độ dài thực tế của đới đứt gãy của rãnh có thể gây ra một cơn sóng thần thực tế “dài đáng kể” hơn độ dài được phát hiện trước đây.

image066

Trận động đất, sóng thần khủng khiếp ập vào Nhật Bản năm 2011.

Điều đó có nghĩa là khả năng của rãnh Manila gây ra một trận động đất, sau đó là sóng thần có thể đã bị đánh giá thấp. Mặc dù kích thước chính xác của các đới đứt gãy vẫn đang được tính toán, Tiền Tiến cho biết ông cảm thấy bắt buộc phải cảnh báo cho công chúng về nguy cơ này.

Ông Tiến cho rằng một công việc phân tích tốt hơn và dự đoán những gì sẽ xảy ra phụ thuộc vào dữ liệu mới. “Các dữ liệu chúng tôi sử dụng đã cũ, nó được thu thập từ hơn một thập kỷ trước. Chúng tôi muốn có một dữ liệu mới, nhưng chúng tôi không thể đến khu vực đó nữa. Khu vực này đã đủ rắc rối rồi. Chúng tôi không dám đến gần phía Philippines.”

Rãnh Manila đã không tạo ra một trận động đất lớn nào trong 5 thế kỷ, nó đã và đang tích lũy năng lượng bên trong. Nếu một trận động đất xảy ra, nó có thể gây ra hậu quả rất lớn, ông Tiến khẳng định.

Tiến sĩ Tso Ren Wu từ viện Khoa học thủy văn ở Đài Loan cho biết, hòn đảo này đặc biệt dễ bị tổn thương không chỉ vì nó ở ngay đầu phía Bắc của rãnh Manila mà còn bởi vì nó có một nhà máy điện hạt nhân lớn ở bờ biển phía Nam.

“Nếu một trận động đất đạt tới một cường độ nhất định, thậm chí Hồng Kông cũng có thể bị tàn phá. Tình hình có thể tồi tệ hơn nếu các nhà máy hạt nhân ở Daya, Thâm Quyến bị ảnh hưởng”, Tso Ren Wu nói.

Tiến sĩ Renato Solidum, giám đốc Viện Núi lửa và địa chấn Philippines nói với GMA News rằng một trận động đất cường độ 8,2 độ richter ở rãnh Manila có thể gây ra sóng thần cao 10 mét và ập tới bờ biển Philippines chỉ trong 5 tới 10 phút, Manila sẽ bị nhấn chìm trong khoảng 1 giờ.

Theo tiến sĩ Tso Ren Wu, phương pháp hiệu quả nhất để giám sát các rủi ro sẽ là gắn các bộ cảm biến theo cáp xuống dưới đáy biển. Các bộ cảm biến này có thể thu thập chính xác dữ liệu hoạt động của rãnh, cho phép các nhà khoa học đo lường và tìm hiểu chuyển động của nó. Chính quyền Đài Loan đã đặt nhiều phao tại các địa điểm khác nhau, nhưng chúng đã bị hư hỏng.

Mao Hiến Trung, một nhà nghiên cứu nguy cơ sóng thần từ đại học Thanh Hoa cho biết, Trung Quốc cũng đã triển khai phao cảnh báo sóng thần trị giá hơn 10 triệu USD một chiếc gẩn rãnh Manila nhưng cũng đã bị hư hỏng mà chưa rõ nguyên nhân.

Ông Trung cho hay, mô phỏng của nhóm nghiên cứu của ông cho thấy các trận động đất ở rãnh Manila với cường độ 8 độ richter trở lên có thể gây ra thảm họa lớn cho cả khu vực ven Biển Đông với sóng thần cao tới 5 mét, hàng trăm ngàn người có thể mất mạng.

“Chính phủ các bên cần phải đặt tranh chấp chính trị sang một bên và hợp tác trong dự án nghiên cứu sóng thần càng sớm càng tốt”, ông Mao Hiển Trung nói.

Một nhóm nghiên cứu tại đại học Khoa học – công nghệ Trung Quốc năm ngoái từng công bố rằng họ đã phát hiện bằng chứng của 1 cơn sóng thần khổng lồ rất có thể từ rãnh Manila đã tàn phá một rặng san hô ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) khoảng 1000 năm trước đây. Ngoài ra còn có một lý thuyết cho rằng rãnh Manila có thể gây động đất, sóng thần theo chu kỳ 500 năm một lần.

(Theo Giáo Dục)/

12 Tháng Mười 2014(Xem: 5222)
Virus Ebola lại được phát hiện ở người vào đầu năm 2014, tại Guinea, rồi Liberia. Sau đó, virus lan truyền tại Sierra Leone để trở thành ổ dịch lớn nhất trong lịch sử và tại miền tây Châu Phi. Tháng 05/2014, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh Ebola là một vấn đề y tế khẩn cấp quốc tế.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 4884)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4982)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5876)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5616)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4977)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4969)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 5447)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5151)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 4828)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 5260)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5375)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4960)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 4692)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 4845)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 5383)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 4886)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.