Hơn 200,000 người đăng ký để sống (và chết) trên sao Hỏa

23 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 6170)
image054

Hình ảnh từ trang web Mars One cho thấy một khu định cư trên sao Hỏa trong tương lai.

11.09.2013

Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.

Tổ chức này bắt đầu nhận đơn vào tháng 4, cho biết đã nhận được đơn của 202,586 người từ khắp thế giới.

Gần 1/4 số người nộp đơn là từ Hoa Kỳ, 10% từ Ấn Độ, và 6% từ Trung Quốc.

Trong những tháng sắp tới, những người nộp đơn sẽ được sàng lọc và những người được chọn sẽ được thông báo vào cuối năm.

Những người được chọn sẽ phải qua những cuộc thử nghiệm gay gắt về thể lực và tâm thần, trong khi các toán công tác từ các khu vực khác nhau trên thế giới tranh đua với nhau cho đến khi còn lại từ 24 đến 40 người vào chung kết vào năm 2015.

Những người Hỏa tinh tương lai này sau đó sẽ bắt đầu 7 năm huấn luyện. Những người thực sự được lên sao Hỏa sẽ sống trọn quãng đời còn lại ở đó.

Mars One nói phi vụ đầu tiên sẽ tốn kém khoảng 6 tỷ đôla, với nguồn từ khu vực tư nhân và một chương trình truyền hình thực tế.

Theo trang web của Mars One, “lập cư của con người trên Sao Hỏa có thể thực hiện được ngày nay với các kỹ thuật hiện hữu.”

 

 

RFI - Thứ bảy, 14/09/2013

Phi thuyền không gian của Mỹ tạo một thành tích lịch sử

image055

Voyager 1 đã bước vào ngoại tầng không gian hồi năm ngoái, nhưng phải đến bây giờ thông tin về bằng chứng này mới đến được Trái Đất. (AP Photo/NASA)

12.09.2013

Lần đầu tiên một phi thuyền do con người chế tạo đã rời khỏi thái dương hệ để bước vào một khoảng không gian liên sao vừa sâu thẳm vừa lạnh giá.

Hôm thứ Năm cơ quan NASA Hoa Kỳ xác nhận phi thuyền thám hiểm không gian Voyager 1, được phóng đi vào năm 1977 đã ở cách mặt trời 19 tỉ kilomet và đã tiến vào một khu vực chưa ai khám phá và có thể có nhiều bất ngờ.

NASA nói rằng trong thực tế, Voyager 1 đã bước vào ngoại tầng không gian hồi năm ngoái, nhưng phải đến bây giờ thông tin về bằng chứng này mới đến được Trái Đất.

Các nhà khoa học của NASA gọi đây là một trong những thành tựu công nghệ đáng kể trong lịch sử khoa học của loài người.

Voyager 1 bây giờ có nhiệm vụ thăm dò những phần có lại của vũ trụ mà từ trước tời giờ chưa ai thăm dò.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, Voyager 1 sẽ gửi các kết quả thăm dò về Trái Đất cho đến năm 2025, là năm mà nhiên liệu hạt nhân của nó đã cạn.

Phi thuyền Voyager 2 song sinh với Voyager 1 vẫn còn đang ở trong thái dương hệ. Cả hai đều rời mặt đất năm 1977, mỗi phi thuyền có một sứ mạng riêng.

 

NASA quay lại mặt trăng

image056

Hình ảnh do NASA cung cấp cho thấy phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng, trên đảo Wallops, bang Virginia, 5/9/2013

RFI - 07.09.2013

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đang quay trở lại mặt trăng

Một hỏa tiễn được phóng đi hồi tối thứ 6 từ duyên hải miền đông của tiểu bang Virginia ở Mỹ mang theo một phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng.

Phi thuyền LADEE, lớn bằng một chiếc xe hơi, sẽ thu thập dữ liệu trong vòng 100 ngày khi bay quanh quỹ đạo Nguyệt cầu.

Các nhà khoa học muốn biết thêm về bầu khí quyển mỏng của mặt trăng vì họ nghĩ rằng nó có thể có nhiều trong thái dương hệ. Kiến thức về bầu khí quyển này có thể giúp họ hiểu thêm về các thiên thạch lớn và các hành tinh khác, kể cả Sao Thủy.

Hầu hết các phi thuyền nguyệt cầu trước đây của Nasa được phóng đi từ tiểu bang Florida ở miền nam. Vụ phóng phi thuyền lên mặt trăng đầu tiên từ Virginia có thể trông thấy bằng mắt thường trong một khu vực rộng lớn ở miền đông Hoa Kỳ, nơi có hơn 50 triệu dân.

Phi thuyền LADEE không thể quay lại từ quỹ đạo mặt trăng, nên cơ quan NASA sẽ điều khiển để phi thuyền đâm xuống bề mặt nguyệt cầu trong một vụ rơi có kiểm soát.

 

Phát hiện hẻm núi khổng lồ dưới lớp băng phủ Greenland

image057

Một hẻm núi khổng lồ vừa được các nhà khoa học phát hiện dưới lớp băng đá bao phủ Greenland.

RFI - 31.08.2013

Các khoa học gia vừa phát hiện được một hẻm núi dài 750 kilômét bị lấp kín dưới lớp băng trên đảo Greenland. Hẻm núi này cũng sâu như hẻm núi Grand Canyon ở Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã lắp ghép các dữ liệu radar thu thập được bằng máy bay suốt nhiều chục năm qua, và đã tái hiện được hình ảnh hẻm núi bị băng đá che phủ này.

Các khoa học gia tin rằng hẻm núi này là đường nước chảy chính trước khi nó bị băng đá bao phủ cách đây khoảng 4 triệu năm.

Kể cả ngày nay, hẻm núi khổng lồ này vẫn là đường chuyên chở nước tan ra từ băng đá của các sông băng đến rìa của lớp băng bao phủ rồi ra đại dương.

Hẻm núi này xuất phá từ trung tâm đảo Greenland và chạy về bờ biển phía bắc đảo./

12 Tháng Mười 2014(Xem: 6655)
Virus Ebola lại được phát hiện ở người vào đầu năm 2014, tại Guinea, rồi Liberia. Sau đó, virus lan truyền tại Sierra Leone để trở thành ổ dịch lớn nhất trong lịch sử và tại miền tây Châu Phi. Tháng 05/2014, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh Ebola là một vấn đề y tế khẩn cấp quốc tế.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 6256)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 6207)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 7190)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6972)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6703)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 6259)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6307)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 6947)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6421)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 6099)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 6627)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6830)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6561)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 6088)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7008)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6414)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.