Trung Quốc phóng phi thuyền lên thăm chị Hằng

09 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 6560)

RFI Thứ hai 02 Tháng Mười Hai 2013

Trung Quốc phóng xe thám hiểm «Ngọc Thố» lên thăm chị Hằng
image001
Tên lửa Trường Chinh 3B của Trung Quốc đưa máy thăm dò Thỏ Ngọc lên mặt trăng
REUTERS


Tú Anh

Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường thuật :

« Cũng giống như trong truyện cổ tích, « Thỏ Ngọc » sẽ vĩnh viễn ở lại cung Hằng sau ba tháng hoạt động thăm dò. Vào lúc 1giờ30 đêm 01 rạng ngày 02/12/2013, tên lửa Trường Chinh rời bệ phóng ở căn cứ không gian Tây Xương, thuộc tây nam tỉnh Tứ Xuyên mang theo phi thuyền Hằng Nga số 3 với nhiệm vụ đưa robot « Thỏ Ngọc » đáp xuống mặt trăng tại một địa điểm được đặt tên là « bãi cầu vòng ».

Robot thám hiểm đầu tiên của Trung Quốc là một chiếc xe 6 bánh có hình dạng giống như con ếch, trang bị hành loạt cơ phận điện tử, hoạt động nhờ vào năng lượng mặt trời.

Theo Tân Hoa Xã ,mục tiêu của chương trình « Thỏ Ngọc » là thực hiện nghiên cứu khoa học đặc, biệt là phân tích cơ cấu địa chất của mặt trăng, đặt một viễn vọng kính để quan sát trái đất và khảo sát mặt vệ tinh duy nhất của địa cầu.

Đây là ba thách thức mà Trung Quốc tìm cách vượt qua để rút ngắn khoảng cách với Mỹ và Nga. Về lâu về dài, Bắc Kinh hy vọng gửi người lên cung trăng.

Trung Quốc đã và đang chi dụng hàng tỷ đô la để thực hiện « giấc mơ Trung Hoa ». Một cuộc phiêu lưu mang lại tâm lý tự hào cho nhiều người dân Trung Quốc, nhưng cũng không thiếu phần hải hước. Một blogger đưa thông điệp tếu : Có gặp Hằng Nga thì chụp cho tớ một tấm ảnh. Một người khác thì viết với giọng cay đắng : Đừng đem vi khuẩn tham ô lên Nguyệt điện. Một blogger nữa liên kết thời sự không gian với giá địa ốc tại Hoa lục : Thỏ Ngọc xem hộ giá nhà trên ấy có vừa túi tiền hơn ở dưới này chăng ? ».


TQ phóng Thỏ Ngọc lên Mặt Trăng
BBC - thứ hai, 2 tháng 12, 2013
image002
Trung Quốc đã phóng xe tự hành thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của họ, bước kế tiếp trong chương trình không gian đầy tham vọng của cường quốc châu Á này.

Tàu Hằng Nga 3 đã được phóng lên từ Tây Xương ở phía nam Trung Quốc vào lúc 1h30 sáng sớm thứ Hai ngày 2/12 theo giờ địa phương, tức 12h30 giờ Việt Nam.

Tàu Hăng Nga 3 đem theo một thiết bị đổ bộ và xe tự hành sáu bánh có tên là Ngọc Thố, tức Thỏ Ngọc.

Chiếc tàu này sẽ hạ cánh xuống bán cầu bắc của Mặt Trăng vào giữa tháng 12.

Thiết bị phức tạp

Truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng trực tiếp hình ảnh phóng tên lửa Trường Chinh 3B do Trung Quốc sản xuất đem theo xe thám hiểm Mặt Trăng.

Đây là lần thứ ba có một xe tự hành đáp trên bề mặt Mặt Trăng, nhưng tàu vũ trụ của Trung Quốc đem theo những thiết bị phức tạp hơn, trong đó có radar thâm nhập vào lòng đất để thu thập số liệu về đất đá của Mặt Trăng.

Xe tự hành Thỏ Ngọc nặng 120 cân có thể leo lên những ngọn dốc nghiêng 30 độ và có tốc độ di chuyển 200m một giờ, theo Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Thượng Hải, nơi chế tạo xe tự hành này.

Hồi tuần trước, Giáo sư Âu Dương Tự Viễn ở Viện Khoa học Trung Quốc nói với biên tập viên khoa học của BBC David Shukman rằng sứ mạng trên Mặt Trăng lần này sẽ thử nghiệm một số công nghệ then chốt và tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Địa điểm đổ bộ sẽ là Vịnh Cầu vồng, một bình nguyên núi lửa bằng phẳng được cho là tương đối ít đá lớn.

Xe tự hành và bộ phận đổ bộ dùng năng lượng được tạo ra từ các tấm pin Mặt trời nhưng các nguồn khác cho rằng chúng cũng có các bộ phận đốt nóng đồng vị phóng xạ có chứa plutonium-238 để giữ ấm trong màn đêm lạnh giá của Mặt Trăng.

‘Khó nhất cho đến nay’
image003
Tàu Hằng Nga 3 được phóng lên không trung

Trong một bài báo mới đây, các phi hành gia Eugene Cernan và ‘Buzz’ Aldrin từng bay trên tàu Apollo của Mỹ đã nhận xét rằng bộ phận đổ bộ lớn hơn cần thiết rất nhiều nếu xét về kích thước xe tự hành. Theo các phi hành gia này thì đây có thể là công nghệ dẫn đường cho một sứ mạng đưa người lên Mặt Trăng sau này.

Sứ mạng này có mục đích là thăm dò bề mặt của Mặt Trăng và tìm kiếm các kim loại quý. Nếu thành công thì đây sẽ là một cột mốc trong chương trình thám hiểm không gian dài hơi của Trung Quốc mà trong đó có thiết lập một trạm không gian thường trực trong quỹ đạo Trái Đất.

Tàu Hằng Nga 3 là ‘sứ mạng phức tạp nhất và khó khăn nhất cho đến nay trong chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc’ và có sử dụng nhiều công nghệ mới, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp phục vụ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Các chương trình thám hiểm Mặt Trăng khác trong tương lai mà Trung Quốc đang lên kế hoạch bao gồm đem về mẫu đất của Mặt Trăng. Các quan chức nước này cũng loan báo mục tiêu đầy tham vọng là đưa người lên hành tinh này.
Nếu được thực hiện thì đây sẽ là lần đưa người lên Mặt Trăng đầu tiên kể từ chương trình tàu không gian Apollo của Mỹ trong những năm 1960 và 1970./

12 Tháng Mười 2014(Xem: 6655)
Virus Ebola lại được phát hiện ở người vào đầu năm 2014, tại Guinea, rồi Liberia. Sau đó, virus lan truyền tại Sierra Leone để trở thành ổ dịch lớn nhất trong lịch sử và tại miền tây Châu Phi. Tháng 05/2014, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh Ebola là một vấn đề y tế khẩn cấp quốc tế.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 6256)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 6207)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 7190)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6972)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6703)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 6259)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6307)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 6947)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6421)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 6098)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 6627)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6830)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 6088)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 6170)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7007)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6414)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.