TQ cấu kết với con buôn thu mua động vật hoang dã VN

12 Tháng Bảy 20189:28 CH(Xem: 5006)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC  - THỨ SÁU 13 JULY 2018


TQ cấu kết với con buôn thu mua động vật hoang dã VN  


VN: Dùng mạng xã hội buôn bán động vật hoang dã


BBC 12/7/2018


image030

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images Image caption Việt Nam được biết đến đến là nơi tiêu thụ và trung chuyển trái phép các sản phẩm động vật hoang dã


Một nghiên cứu mới công bố cho hay hoạt động buôn bán trực tuyến động vật hoang dã bất hợp pháp của VN nay diễn ra nhiều hơn trên mạng xã hội.


Nghiên cứu của tổ chức quốc tế TRAFFIC chỉ ra rằng nỗ lực ngăn chặn tệ nạn này tại Việt Nam nên tập trung vào các trang web có tiên miền .com và mạng xã hội, thay vì trên các website .vn như trước đây, theo Hawai'i Public Radio.


Báo cáo có tên "Việt Nam online: Đánh giá nhanh tình hình buôn bán trực tuyến động vật hoang dã tại Việt Nam năm 2017, vừa được TRAFFIC công bố hôm 11/7.


Các chuyên gia đã khảo sát 13 website đuôi .vn, với từ khóa tìm kiếm là các sản phẩm từ voi, báo, tê tê, tê giác, và hổ.


Trong số các website đươc khảo sát, 30% quảng cáo cho các sản phẩm từ các động vật hoang dã dễ bị tổn thương này.


Có 14 quảng cáo giới thiệu hơn 1.000 sản phẩm động vật hoang dã. Nhiều sản phẩm được quảng cáo làm từ ngà voi và từ các bộ phận của hổ.


Cuộc khảo sát cũng phát hiện 1.100 sản phẩm từ hổ được rao trong 187 quảng cáo từ 85 người bán tại 4 website thương mại điện tử và 2 trang mạng xã hội trong khoảng thời gian 25 ngày.


Khi so sánh với các dữ liệu thu thập từ Việt Nam tại các trang thương mại có tên miền .com và từ mạng xã hội trong cùng khoảng thời gian, nghiên cứu chỉ ra rằng các giao dịch vẫn xuất hiện tại các website .vn, nhưng số lượng ít hơn trên mạng xã hội.


Thương mại điện tử tại Việt Nam được quy định bởi pháp luật. Người vi phạm bị xử lý tương đương như vi phạm pháp luật trong kinh doanh thông thường.


Tuy nhiên thu thập bằng chứng và truy tố tội phạm trực tuyến có thể khó khăn hơn.


Báo cáo này đề xuất chính phủ Việt Nam cần có những điều chỉnh để đảm bảo thực thi pháp luật hiệu quả trên các kênh trực tuyến, chẳng hạn nên xây dựng một nhóm chuyên ngành giám sát buôn bán trực tuyến động vật hoang dã.


Nghiên cứu cũng kêu gọi giới thực thi pháp luật và người dân tố giác tội phạm buôn bán động vật hoang dã trực tuyến trái phép thông qua nhiều biện pháp được đề xuất trong báo cáo.


Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu về buôn bán sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp có nguồn gốc từ các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Việt Nam cũng vừa là nơi khách Trung Quốc tìm mua các sản phẩm này, vừa là trạm trung chuyển các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp trước khi chuyển đến Trung Quốc.


- Chùa Hương không còn "hương"
14 Tháng Giêng 2018(Xem: 4733)
20 Tháng Tám 2017(Xem: 4934)