Hình ảnh 'gây sốc' của thiên thể xa nhất từng được thăm dò

12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 4686)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC - THỨ TƯ 13 FEB 2019


Hình ảnh 'gây sốc' của thiên thể xa nhất từng được thăm dò


Hạo Nhiên


12/02/2019  Thanh Niên Online


Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa nhận được hình ảnh mới của Ultima Thule, vật thể xa nhất mà tàu vũ trụ của loài người từng bay qua, và bề ngoài của nó hoàn toàn gây bất ngờ.


image065

Hình ảnh do máy tính phân tích  NASA


NASA vừa thu được hình ảnh cuối cùng và ngắn ngủi của vật thể bí ẩn trong lúc tàu New Horizons lướt qua đối tượng với vận tốc 50.000 km/giờ vào dịp năm mới.


Các đoạn hình ảnh nhanh chóng được ghi lại trong gần 10 phút sau khi tàu vũ trụ đạt ở khoảng cách gần nhất với Ultima Thule khi thiên thể đang ở cách Trái đất 6,43 tỉ km.


Đây là đợt gửi thông tin mới nhất từ New Horizons sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm tiếp cận, theo Space.com hôm 11.2.


image066

Ultima Thule thuộc vành đai tiểu hành tinh Kuiper nằm ngoài sao Hải Vương tinh . NASA


Và các nhà nghiên cứu Trái đất đã không thất vọng. Thông qua camera trên tàu, họ chứng kiến một hình ảnh chưa bao giờ tưởng tượng đến.


Theo đó, phần lớn hơn của thiên thể, tức “Ultima”, đường kính 19 km, có hình bẹt, giống như một chiếc bánh kếp khổng lồ, còn đoạn nhỏ hơn, tức “Thule”, 14 km, trông như một quả óc chó gồ ghề.


Trưởng nhóm nghiên cứu sứ mệnh, tiến sĩ Alan Stern cho hay dữ liệu mới thậm chí còn khiến họ tò mò hơn về cấu trúc đặc biệt này, và đưa ra một câu đố khó giải. “Không hiểu bằng cách nào một vật thể trong vũ trụ lại có thể tạo được hình dáng như thế”, tiến sĩ Stern thắc mắc
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 4997)