Các nữ điệp viên Bắc Hàn nổi tiếng

19 Tháng Hai 20176:42 CH(Xem: 7371)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  20  FEB  2017


Các nữ điệp viên Bắc Hàn nổi tiếng


image027
Bản quyền hình ảnh Kim Kyung-hoon/AP Image caption Ảnh chụp cựu điệp viên Bắc Hàn Kim Hyon-hui tại một cuộc họp báo ở Busan, Nam Hàn tháng 3/2009


Một máy bay chở khách nổ tung gần bờ biển Đông Nam Á. Các sĩ quan quân đội bị dính "mỹ nhân kế". Một gián điệp được đưa về Bắc Hàn trên chiếc tàu ngầm bé xíu.


Bắc Hàn có lịch sử dùng các nữ gián điệp trong những điệp vụ nguy hiểm nhất. Vì thế, chuyện hai người phụ nữ bị bắt trong vụ được cho là ám sát thành viên sống lưu vong của gia đình đang thống trị Bắc Hàn đã làm dấy lên những đồn đoán Bắc Hàn có liên quan đến vụ ám sát bí hiểm này.


Cơ quan tình báo Nam Hàn cho rằng hai người phụ nữ đã đầu độc ông Kim Jong-nam khi ông đang đứng ở khu mua sắm trong sân bay Kuala Lumpur. Nhưng đến giờ giới chức tiết lộ rất ít thông tin về cái chết của ông Kim cũng như hai người phụ nữ bị bắt.


Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nữ điệp viên nổi tiếng nhất của Bắc Hàn.


Kim Hyon-hui


image028

Bản quyền hình ảnh Bei Yeon-Hong Image caption Bà Kim Hyon-hui, nữ điệp viên Bắc Hàn làm nổ tung máy bay Nam Hàn năm 1987, thú tội trong một cuộc họp báo ở Seoul, Nam Hàn tháng 1/1988.


Tháng 11/1987, hai điệp viên Bắc Hàn đóng vai cha và con đặt một quả bom hẹn giờ trên một máy bay Nam Hàn khi chuyến bay này dừng ở Abu Dhabi trên đường từ Baghdad đến Seoul. Máy bay này nổ tung gần bờ biển Myanmar, làm tất cả 115 người trên chuyến bay thiệt mạng, các điều tra viên Nam Hàn cho biết.


Khi hai điệp viên này, sử dụng hộ chiếu Nhật giả, sắp bị bắt ở sân bay Bahrain, nam điệp viên 72 tuổi tự sát bằng cách cắn một điếu cigarette Marlboro đã được tẩm chất độc cyanide. Còn người nữ điệp viên, bà Kim Hyon-hui, bị bắt trước khi tự đầu độc.


Sau khi bị dẫn độ về Seoul, bà Kim, khi đó khoảng 27 tuổi, cho các điều tra viên biết quả bom được cài để phá hoại Olympics Mùa hè Seoul, dự kiến sẽ diễn ra sau đó 10 tháng.


Bà Kim bị kết án tử hình nhưng cuối cùng được tha trên cơ sở bà đã bị các lãnh đạo Bắc Hàn lừa bịp. Bà đã viết nhiều cuốn sách bán chạy nhất và kết hôn với một cựu điệp viên.


Won Jeong-hwa


image029
Bản quyền hình ảnh Lee Jin-man/AP Phôt Image caption Bà Won Jeong-hwa lau nước mắt trong một cuộc phỏng vấn tại căn hộ của bà ở Gunpo, Nam Hàn, tháng 4/2014

Bà Won Jeong-hwa, người vào Nam Hàn năm 2001 dưới vai trá hình là một người đào tẩu từ Bắc Hàn, bị bắt và nhận án 5 năm tù giam năm 2008. Giới chức Nam Hàn nói bà đã dùng quan hệ tình dục để lấy các thông tin nhạy cảm từ các sĩ quan Nam Hàn và âm mưu giết các sĩ quan khác. Truyền thông Nam Hàn nhanh chóng đặt cho bà cái tên "Mata Hari Bắc Hàn", theo tên của vũ nữ gốc Hà Lan được Đức cử đi lấy các thông tin mật trong Thế chiến thứ nhất.


Sau khi ra tù, bà Won nói hình ảnh Mata Hari của bà đã bị giới chức và giới truyền thông phóng đại, và bà chỉ dùng quan hệ tình dục làm công cụ tình báo có một lần. Bà nói bà đã phải lòng một sĩ quan cấp thấp.


Bà Won cũng nói bà đã không tuân lệnh giết hai nguồn tin tình báo quân sự Nam Hàn bằng chất độc.


Bà Won gặp khó khăn khi bắt đầu một cuộc sống mới sau khi được thả, vì những tin đồn rằng bà chỉ là một người cung cấp tin tức ở cấp thấp và vai trò của bà bị các công tố viên Nam Hàn phóng đại. Tuy vậy, bà Won khăng khăng bà là một điệp viên được đào tạo bài bản.


image030Reuters phát hiện trang dường như là Facebook của Kim Jong-nam


Lee Sun-sil


Tháng 10/1992, cơ quan tình báo Nam Hàn thông báo họ đã bắt 62 người vì tội lập chi nhánh bí mật của Đảng Lao động cầm quyền của Bắc Hàn ở Nam Hàn.


Người đứng đầu đạo đảng chính trị ngầm này là bà Lee Sun-sil 75 tuổi, một phụ nữ Bắc Hàn mà giới chức Nam Hàn nói đã hoạt động ở Nam Hàn mười năm.


Bà Lee , được đồn là đứng thứ 22 trong hệ thống chính trị của Bắc Hàn, đã thoát không bị bắt vì bà đã quay lại Bắc Hàn vào thời điểm đảng ngầm này bị phát hiện. Một cựu điệp viên Bắc Hàn bị bắt trong một vụ tương tự vào giữa những năm 90 nói ông đã đi cùng bà về Bắc Hàn năm 1990 trên một chiếc tàu ngầm.


Điệp viên này nói vị lãnh tụ Bắc Hàn Kim Il-sung, ông của lãnh đạo đương thời Kim Jong-un, đã gặp bà Lee hai lần tại biệt thự của ông, và trao cho bà danh hiệu và một chiếc đồng hồ bằng vàng có khắc tên ông.


Bà Lee, một đại biểu Quốc hội của Bắc Hàn, qua đời năm 2000 và được chôn ở nghĩa trang của những người yêu nước tại Bình Nhưỡng, cựu điệp viên này nói./ (BBC 17/2/ 2017)


++++++++++++++++++++++++++++++++


Những nữ sát thủ quyến rũ của chế độ Bắc Triều Tiên


image026Ảnh minh họa. Hai phụ nữ Bắc Triều Tiên tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, 8/10/2015.AFP PHOTO / Ed Jones


Các nữ sát thủ của Bắc Triều Tiên, có ngoại hình đẹp và được trang bị vũ khí tẩm độc, hiện là lợi khí cho một chế độ tàn nhẫn luôn rình rập đối thủ của mình. Đây là nhận xét của một quan chức cao cấp đào thoát Bắc Triều Tiên với hãng tin AFP ngày 16/02/2017, sau vụ ám sát Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un.


Các quan chức tình báo Hàn Quốc tin rằng Kim Jong Nam đã bị hất chất độc vào mặt khi ông này đang đi bộ ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Theo An Chan Il, cựu quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng, hiện đang được Hàn Quốc bảo vệ nghiêm ngặt, số người chết vì bị ám sát đã lên đến 20 người, tính cả người anh cùng cha khác mẹ của nhà  độc tài Kim Jong Un.


Ông An Chan Il nhận xét các điệp viên nam cường tráng, tay cầm súng hay dao đã đi vào quá khứ, thay vào đó là những nữ điệp viên. Ông nói : « Chúng tôi luôn ý thức rằng những phụ nữ trẻ chủ động tiếp xúc, có thể là để sát hại chúng tôi ».


Trong những năm gần đây, các điệp viên nam Bắc Triều Tiên ngày càng bị tách khỏi các hoạt động thu thập thông tin và xây dựng quan hệ với các điệp viên khác. Vẫn theo ông An Chan Il, « điệp viên phái đẹp hiện được huấn luyện giết người và sử dụng chất độc. Họ dễ dàng giấu các ống xịt chất độc bằng nhựa, hoặc trong son, hoặc trong mỹ phẩm hay dưới lớp quần áo ». Ông nhấn mạnh là các ống bằng nhựa không bị phát hiện ở sân bay.


Hình thức quyến rũ, lý lịch trong sạch


Các ứng viên tình báo thường được tuyển chọn nghiêm ngặt dựa trên hình thức và lý lịch gia đình. Hình thức đẹp là điều kiện tiên quyết, nhưng khác hoàn toàn với tiêu chí của các cuộc thi sắc đẹp. Vì theo giải thích của ông An Chan Il, « một phụ nữ có thân hình thắt đáy lưng ong không phải là ứng viên sát thủ lý tưởng, vì họ sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với mục tiêu ».


Trước khi bắt đầu sự nghiệp, những nữ điệp viên trúng tuyển còn phải vượt qua nhiều tháng đào tạo, trong đó có cả lao động công ích, kỹ năng chiến đấu, theo dõi và sử dụng vũ khí và đặc biệt là biết nói nhiều ngoại ngữ.


Cựu quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên thấy « kỳ lạ » vì cảnh sát Malaysia bắt được hai phụ nữ bị tình nghi tham gia giết Kim Jong Nam. Vì theo ông, một điệp viên của Bình Nhưỡng, « nếu cô ấy là nhân viên Bắc Triều Tiên, thì cô ấy đã phải biến mất hoặc tự sát ngay khi thấy có nguy cơ bị bắt ». Hành động của người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt tại sân bay là « không thể hiểu nổi trong luật chơi điệp viên » đối với ông An Chan Il.


Trong quá khứ, hai nhân viên tình báo của Bắc Triều Tiên đã cố tự sát bằng cách cắn viên xyanua giấu trong thuốc lá, khi họ bị bắt ở Bahrain năm 1987, sau khi cho nổ tung một phi cơ của Hàn Quốc. Người đàn ông chết ngay tại chỗ, còn người thứ hai, tên là Kim Hyon Hee, sống sót. Sau đó, nữ điệp viên được đưa đến Seoul và thú nhận là vụ khủng bố đó nhằm phá hoại Thế Vận Hội mùa hè 1988 tại Seoul./(theoThu Hằng 16-02-2017)

31 Tháng Bảy 2018(Xem: 7273)