Thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ đã được chuẩn bị bí mật

19 Tháng Sáu 20151:43 SA(Xem: 6292)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 19 JUNE 2015

Học giả Nga: Thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ đã được chuẩn bị bí mật

Nguyễn Hường 18/06/15 08:44

(GDVN) - Hai bên còn nhất trí về một số thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử giữa phi công và thủy thủ hai nước trong các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trên không và trên biển.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 17/6 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận lớn với Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Thỏa thuận có chữ ký của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long tại Washington. Đây là một thỏa thuận đầu tiên thuộc loại hình này được ký kết giữa hai bên trong những năm gần đây.

Dự kiến trong năm tới, quân đội Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức.
blank
Ảnh nguồn vz.ru

Ngoài ra, hai bên còn nhất trí về một số thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử giữa phi công và thủy thủ hai nước trong các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trên không và trên biển.

Thỏa thuận này được ký kết trong bối cảnh truyền thông phương Tây và chính quyền Washington những tuần gần đây mạnh mẽ lên án các hành vi leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông và Mỹ đã thẳng thắn lên án các hành động này của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng công khai chỉ trích các chỉ trích của Mỹ đối với họ về cách ứng xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Alexei Maslov, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phương Đông của Nga cho biết, việc một thỏa thuận lớn như vậy xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ gia tăng căng thẳng do những bất đồng ở Biển Đông cho thấy nó đã được chuẩn bị từ trước một cách bí mật.

Việc ký kết được thỏa thuận này đối với Trung Quốc là một thành công rất quan trọng. Nó giúp Bắc Kinh giành đạt được sự cân bằng trong quan hệ đối tác với Nga và Mỹ, nâng cao vị thế của Bắc Kinh trong quan hệ đối tác quân sự với Washington.

Về mặt ngoại giao, thỏa thuận này hỗ trợ rất lớn cho Bắc Kinh trong việc làm đẹp hình ảnh đã nhiều hoen ố của mình trong cách hành xử ở nước ngoài rằng Trung Quốc không phải là quốc gia thích hành động một chiều.

Thỏa thuận cũng là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã trở thành đối thủ có tay nghề cao và linh hoạt trong việc thực hiện quyền lực chính trị ở Đông Nam Á.

Hơn nữa, thỏa thuận này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thỏa thuận mà nhiều nhà quan sát nghĩ rằng không thể. Thực tế là Mỹ bị ràng buộc trong quan hệ với Đài Loan theo thỏa thuận ký kết năm 1972.

Theo đó, trong trường hợp Bắc Kinh khởi động quân sự chống lại Đài Loan, Mỹ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ đồng minh này, kể cả bằng vũ lực. Nhưng thỏa thuận mới giữa Washington và Bắc Kinh trên thực tế không chỉ làm thỏa thuận kia mất hiệu lực mà còn dấy lên nghi ngờ về cam kết của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, ông Maslov còn cho rằng thỏa thuận hợp tác quân sự mới giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ đe dọa tới lợi ích của Nga trong khu vực./.

Nguyễn Hường
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5432)