Ảnh tướng Thanh về "khỏe mạnh" kêu gọi quân đội-công an đoàn kết

26 Tháng Bảy 201511:53 CH(Xem: 6283)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 JULY 2015

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh và minh bạch thông tin

Thanh Phương
 image026
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.DR

Báo chí chính thức của Việt Nam vừa loan tin là, sau nhiều tuần chữa bệnh tại Pháp, sáng hôm nay 25/07/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trở về Hà Nội.

Thông tin của báo chí trong nước nhấn mạnh đến chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước trên một chuyến bay “thương mại” của hãng Vietnam Airlines, ngồi ở hạng ghế thương gia, “sức khỏe bình thường và không phải bố trí phương tiện, thiết bị trợ giúp”. Ông còn được mô tả là “ bước xuống máy bay bằng cầu thang bộ, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp”. Kèm theo bản tin là một bức ảnh chụp từ xa một nhân vật được cho là ông Phùng Quang Thanh, “mặc complet màu nhạt”, đang đứng ở sân bay chờ lên xe.

Thông tin nói trên lẽ ra đã khép lại “chuyện dài nhiều tập” Phùng Quang Thanh, nhưng trên thực tế, nó vẫn chưa xóa đi hoàn toàn những thắc mắc của dư luận.

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh đã khởi đầu kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vắng mặt trong một số cuộc họp quan trọng, gây ra nhiều lời đồn đoán về số phận của vị tướng này, thậm chí có tin đồn là ông đã bị ám sát tại Paris!

Sau nhiều ngày im lặng, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương mới cho hay là ông Phùng Quang Thanh đã được đưa sang Pháp từ ngày 24/06/2015 và đến ngày 30/06 đã được giải phẫu một khối u phổi tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

Đến ngày 19/07, hãng tin Đức DPA loan tin là Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã qua đời ngày hôm đó tại bệnh viện G. Pompidou. Ngay hôm sau, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, bác bỏ thông tin đó của DPA, khẳng định là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh “ vẫn khoẻ mạnh và sắp về nước”. Hôm nay, khi loan tin ông Phùng Quang Thanh về đến Hà Nội, hãng DPA thừa nhận họ đã đưa tin sai lạc về cái chết của viên tướng này.

Nhưng hôm nay vẫn tiếp tục có những lời đồn đoán về tính thực hư của chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước, nhất là vì ngoài bức ảnh chụp từ xa nói trên, không có bức ảnh nào khác cho thấy là Bộ trưởng Việt Nam “sức khỏe bình thường”. Một số người thì nghi rằng nhân vật “mặc complet màu nhạt” ở sân bay không phải là ông Phùng Quang Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh, cựu bí thư Đà Nẵng qua đời vào tháng 2 năm nay, mặc dù vài ngày trước đó còn được mô tả là “phục hồi khá tốt”. Ông Phùng Quang Thanh, theo một tờ báo chính thức, hôm nay sau khi xuống sân bay, còn khỏe đến mức đi ngay đến trụ sở Bộ Quốc phòng để “trao đổi công việc”, “ nắm bắt tình hình”. Nhưng do không có một bức ảnh cận cảnh hoặc một clip video phát biểu nào của ông, người ta có cảm tưởng là thông tin liên quan đến ông Phùng Quang Thanh vẫn cứ mập mờ, tù mù.

Bây giờ cứ tạm chấp nhận thông tin của báo chí chính thức hôm nay là đúng, thì trong vấn đề sức khỏe của một nhân vật cao cấp như tướng Phùng Quang Thanh, nếu không có gì uẩn khúc, lẽ ra chính quyền Hà Nội ngay từ đầu cứ minh bạch thông tin thì đã chặn được từ xa những tin đồn đoán về số phận của nhân vật được cho là thân Tàu này, nhất là trong bối cảnh đấu đá nội bộ giới lãnh đạo Hà Nội đang diễn gay gắt trước kỳ Đại hội Đảng năm tới. (theo RFI 25-07-2015)

Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước

(theo BBC 25 tháng 7 2015)

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về đến Hà Nội vào sáng sớm ngày 25/7, sau một tháng điều trị xơ hóa phổi tại Pháp, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Báo Tuổi Trẻ cho biết chiếc máy bay đưa ông Thanh về nước của Vietnam Airlines, mang số hiệu VN A143, đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 38 phút sáng 25/7.

Chiếc máy bay này trước đó đã khởi hành từ sân bay Charles De Gaulle (Paris) lúc 14 giờ địa phương hôm 24/7, báo này cho hay.
 image025
Tuổi Trẻ đăng tấm hình được nói là chụp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại sân bay Nội Bài, với tường thuật: "Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc complet màu xám nhạt, bước xuống cầu thang máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người ra đón và lên xe hướng về phía Hà Nội".

Theo báo này, "ông Thanh gầy hơn trước" nhưng "đĩnh đạc và khoẻ khoắn".

Cũng Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin riêng nói ông Thanh "đi ghế hạng thương gia" và "không phải bố trí phương tiện hay thiết bị y tế trợ giúp".

Tường thuật của báo Người Lao Động sáng 25/7 cho biết "từ sáng sớm đã có rất đông lực lượng quân đội, nhân viên bảo vệ của sân bay Nội Bài đứng trước cổng C5 của nhà ga T2".

"Rất đông phóng viên có mặt" ở sảnh chờ nhà ga T2 để chờ đón ông Thanh, "nhưng ông không xuất hiện tại cửa này".

"Đúng 7 giờ sáng 25/7, có 3 xe ô tô ... mang biển quân đội chạy từ trong sân bay ra"

"Ngay sau khi rời khỏi nhà ga T2, 3 xe quân đội đã đi với tốc độ rất nhanh và hướng theo cầu Nhật Tân để về trung tâm Hà Nội".

Đến 7 giờ 25 phút, ông đã được xe quân đội đưa về nhà riêng tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, báo này cho biết thêm.

Báo điện tử VnExpress trong tin đăng cùng ngày cho biết "Ngay trong buổi sáng, Đại tướng [Thanh] cũng đến trụ sở Bộ Quốc phòng để trao đổi công việc."

"Ông muốn sớm nắm bắt tình hình sau thời gian dài vắng mặt".

Trước đó, cũng VnExpress ngày 22/7 cho biết con trai và cháu của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã sang Pháp đón ông Thanh về nước.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi đầu tháng Bảy, Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, cho biết ông Thanh đã được đưa sáng Pháp hôm 24/6 để điều trị xơ hóa phổi do một tai nạn từ thời Chiến tranh Việt Nam.

Ngày 2/7, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, thông báo với báo giới rằng ông Thanh đã được phẩu thuật cắt bỏ khối u phổi lành tính tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

Đến ngày 9/7, Giáo sư Phạm Gia Khải nói với BBC ông Thanh đã được cho xuất viện nhưng vẫn phải nán lại Pháp một thời gian để "chờ được kiểm tra".

Yêu cầu cải chính thông tin

Các thế lực thù địch muốn hạ thấp uy tín, vai trò và chia rẽ mối đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội và Công an, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng và chế độ chính trị ở nước ta. Đại tướng Phùng Quang Thanh trong bài tham luận gửi một hội thảo hôm 24/7

Trước đó, Hãng thông tấn Đức DPA hôm 20/7 dẫn một nguồn tin riêng nói ông Thanh đã qua đời sau ca mổ khối u tại Paris.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, sau đó đã bác bỏ thông tin này.

"Sức khỏe của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có vấn đề gì," ông nói với BBC vào chiều 20/7 giờ Hà Nội.

Trong buổi họp báo chiều 23/7, liên quan đến bản tin của Hãng thông tấn Đức DPA về Đại tướng Phùng Quang Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

"Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật như phóng viên đã nêu. Và như quý vị đã biết, hãng tin DPA đã đăng tin lại về vấn đề này".

"Ngay sau khi có những thông tin sai lệch thì đại diện của các cơ quan liên quan cũng đã lên tiếng. Và những thông tin đó từ các cơ quan liên quan của Việt Nam là những thông tin chính xác," ông Lê Hải Bình nói thêm.

Truyền thông Việt Nam hôm 24/7 đăng bài tham luận của Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, gửi một hội thảo.

Hội thảo có tên “70 năm Công an nhân dân Việt Nam xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Theo truyền thông Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã gửi tham luận nói về năm nội dung hợp tác giữa quân đội và công an.

Ông Phùng Quang Thanh gần đây vắng mặt trong các sự kiện, trong lúc Việt Nam nói ông đang chữa bệnh.

Bài viết của Đại tướng Thanh cảnh báo trong thời gian tới tình hình Biển Đông “có những diễn biến phức tạp mới về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định, không loại trừ khả năng có thể có đột biến”.

Ông nhận định “các thế lực thù địch” muốn “hạ thấp uy tín, vai trò và chia rẽ mối đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội và Công an, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng và chế độ chính trị ở nước ta”.

Năm nội dung hợp tác giữa quân đội và công an được ông Thanh nêu ra, gồm “phối hợp tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về an ninh - quốc phòng”.

Tướng Thanh kêu gọi “tăng cường phối hợp giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên và toàn dân”.

Thứ ba, ông nhấn mạnh “tăng cường phối hợp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân vững mạnh; chủ động phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ của các thế lực thù địch”.

Thứ tư, ông kêu gọi “ đẩy mạnh phối hợp trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường pháp chế, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với sự nghiệp quốc phòng - an ninh”.

Nội dung hợp tác thứ năm, theo Tướng Thanh, là quân đội và công an “trao đổi kinh nghiệm xây dựng về chính trị, tư tưởng, tổ chức” để đảm bảo “bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng”./
14 Tháng Tư 2015(Xem: 6979)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 6128)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."