Quan hệ Việt - Mỹ gần như đồng minh

10 Tháng Tám 20152:30 SA(Xem: 6710)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 10 AUG 2015

Học giả Trung Quốc: Quan hệ Việt - Mỹ gần như đồng minh

(GDVN) - Lã Ninh Tư cho rằng hiện nay Mỹ đang kiên trì ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

 

image071

Lã Ninh Tư, biên tập viên, bình luận viên thời sự đài Phượng Hoàng.

Chuyên mục bình luận thời sự "Tiêu điểm Phượng Hoàng" của đài Phượng Hoàng, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8/8 phát bình luận của Lã Ninh Tư, bình luận viên gạo cội của đài này về quan hệ Việt - Mỹ. Ông Tư cho rằng hiện trạng quan hệ Việt - Mỹ ngày nay không còn là đại hòa giải, mà đã đạt đến độ nồng ấm "tối cao".

Đúng dịp hai nước Việt - Mỹ kỷ niệm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện chuyến thăm lịch sử chính thức đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chỉ 1 tháng sau Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sang thăm Việt Nam. Năm 2013 hai nước nâng cấp mối quan hệ lên đối tác toàn diện, bao gồm cả chính trị, kinh tế, ngoại giao và hợp tác khu vực.

Việt Nam và Hoa Kỳ dường như đang có chung lợi ích và có những bước đi đồng bộ. Hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời điểm hiện nay có thể nói lợi ích chung hoàn toàn găn chặt với nhau, ví dụ như vấn đề Biển Đông, Lã Ninh Tư nhấn mạnh.

Ngoài ra còn lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại, ví như việc hai nước đang thúc đẩy hoàn tất hiệp định TPP. Nhìn bề ngoài thì TPP thuần túy là vấn đề kinh tế, nhưng trong thực tế một khi 12 nước ký kết được TPP thì người Mỹ sẽ gom hầu hết đơn đặt hàng từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam và Malaysia, hai nước thành viên có mức thuế gần như 0%.

Lã Ninh Tư cho rằng, hiện cả Malaysia và Việt Nam đều có nền kinh tế "phụ thuộc rất lớn vào thương mại với Trung Quốc", đặc biệt là Việt Nam rất chú trọng xuất khẩu, sau khi ký được TPP sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Về vấn đề an ninh, Lã Ninh Tư cho rằng hiện nay Mỹ đang kiên trì ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. "Quan hệ Việt - Mỹ hiện nay từ chính trị cho đến kinh tế thương mại, nếu không phải vì vấn đề ý thức hệ hay nhân quyền, tôi cảm giác hai nước này đã có thể coi là đồng minh rồi", Lã Ninh Tư bình luận.

Việt Nam luôn công khai chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, làm bạn với tất cả các quốc gia yêu chuộng hòa bình và công lý, không liên minh liên kết dựa vào nước này chống lại nước kia, Hoa Kỳ biết và tôn trọng điều đó. Trong bối cảnh diễn biến địa chính trị phức tạp hiện nay ở khu vực bởi những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, những bình luận về quan hệ Việt - Mỹ như Lã Ninh Tư có thể gây hiểu nhầm cho dư luận khu vực.

Việc thổi phồng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lúc Biển Đông căng thẳng để cố tình lèo lái dư luận hiểu rằng hai nước kết đồng minh để chống Trung Quốc chỉ là luận điệu của những kẻ đang rắp tâm bành trướng, muốn biển Biển Đông thành ao nhà và sẵn sàng vu vạ, khiêu khích gây hấn với láng giềng bằng cái cớ họ tự nghĩ ra, liên minh với Hoa Kỳ để chống lại họ - PV.

Hồng Thủy 09/08/15 07:47 

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6892)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8219)
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7174)
09 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6641)