1.000 mốc hoàn tất quốc giới Việt-Lào

03 Tháng Ba 20167:41 CH(Xem: 6890)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 04 MAR  2016

Việt - Lào hoàn tất tôn tạo hệ thống hơn 1.000 mốc quốc giới

Lãnh đạo Việt Nam và Lào nhất trí hai nước cần ký các văn kiện liên quan tới quản lý biên giới sau khi hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới. 

image135

Cột mốc biên giới 597 trên tuyến biên giới Việt - Lào. Ảnh: TTXVN

Ông Hồ Xuân Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam - Lào, hôm nay cùng người đồng cấp Lào là ông Saleumxay Kommasith, đánh giá cao việc hai nước vừa hoàn thành dự án tôn tạo hệ thống mốc giới, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Bắt đầu từ 2008, Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới đến nay góp phần tạo dựng đường biên giới giữa hai nước ổn định, rõ ràng, dễ nhận biết. Hệ thống mốc giới hiện đại này gồm 905 vị trí mốc giới và cọc dấu, tương ứng với 1.002 cột mốc và cọc dấu. 

Ông Sơn và ông Kommasith nhất trí kiến nghị chính phủ hai nước sớm tổ chức Lễ tổng kết hoàn thành Dự án. Hai nước cũng cần ký hai văn kiện là Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào và Hiệp định Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền.

Các ý kiến của hai chủ tịch Uỷ ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt - Lào được nêu ra trong cuộc họp hẹp diễn ra trong hai ngày 1/3 và 2/3 tại Hà Nội. Đại diện hai nước cũng cho rằng công tác quản lý biên giới trong năm ngoái đạt được nhiều kết quả, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên toàn tuyến biên giới. Việc hợp tác giữa các bộ, ngành trung ương và chính quyền địa phương ở các tỉnh biên giới, các lực lượng quản lý biên giới tiếp tục tăng cường, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Sơn và ông Kommasith đã thống nhất nội dung, kế hoạch, chương trình công tác quản lý biên giới năm 2016 và thúc đẩy thực hiện Thoả thuận giữa chính phủ hai nước về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Hai ông cũng đã ký các Phụ lục đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Việt Anh Vietnamnet 2/3/2016

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6892)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".