Bà Aung San Suu Kyi có thể làm Thủ tướng

10 Tháng Ba 201610:28 CH(Xem: 6348)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 11  MAR  2016

Bà Aung San Suu Kyi có thể làm Thủ tướng hoặc Ngoại trưởng

 (GDVN) - Lãnh tụ đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) đã hết cơ hội trở thành Tổng thống sau khi các nỗ lực đàm phán với phe quân sự thất bại.

The Straits Times ngày 10/3 đưa tin, hôm nay Quốc hội Myanmar sẽ nhóm họp để đưa ra danh sách nhân sự 3 ứng viên để bầu vào ghế Tổng thống. Bà Aung San Suu Kyi - lãnh tụ đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) đã hết cơ hội trở thành Tổng thống sau khi các nỗ lực đàm phán với phe quân sự thất bại.

image049

Bà Aung San Suu Kyi, ảnh: EPA

Các nhà lập pháp Myanmar hôm nay sẽ chọn ra 3 ứng viên, 1 do Hạ viện đề cử, 1 do Thượng viện và 1 người từ phe quân đội. Sau khi thống nhất được 3 ứng viên, Quốc hội Myanmar sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống. Cho đến sáng nay NLD vẫn giữ bí mật về nhân sự ứng viên ghế Tổng thống của đảng này.

Ông Htin Kyaw 69 tuổi, người điều hành quỹ từ thiện của bà Aung San Suu Kyi được cho là nhân vật có triển vọng nhất. Một nhà lập pháp NLD nói với giới truyền thông, bất cứ ai nhận được đề cử của đảng, các nhà lập pháp LND phải hỗ trợ.

Có những đồn đoán cho rằng, bà Aung San Suu Kyi có thể giữ ghế Ngoại trưởng Myanmar, một vị trí có ảnh hưởng trong Nội các và Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang.

Tờ Bangkok Post ngày 10/3 thì khẳng định "chắc chắn" ông Htin Kyaw sẽ trở thành Tổng thống, bởi bà Aung San Suu Kyi có thể nắm quyền điều hành đất nước thông qua ông Htin Kyaw.

Một nguồn tin cấp cao trong NLD nói với Bangkok Post: "Bà Aung San Suu Kyi có thể đứng đầu một bộ phận trực tiếp (hoạch định) chính sách. Vị trí ấy sẽ phát huy hiệu lực nếu là Thủ tướng hoặc Bộ trưởng Văn phòng Nội các".

Ngoài ra theo một số thành viên NLD, bà Aung San Suu Kyi dự định tái thiết lập chức Thủ tướng vốn đã bị bỏ từ năm 2011 theo Hiến pháp 2008 và quân đội có thể chấp nhận điều này. Bà Aung San Suu Kyi cũng cố gắng để có một ghế trong Hội đồng Hòa bình và phát triển Liên bang, cơ quan tối cao do chính quyền quân sự lập ra.

Về ứng viên Htin Kyaw, ông sinh năm 1946, tốt nghiệp Học viện Kinh tế Yangon, tốt nghiệp Đại học Oxford năm 1972 và là một nhà văn với bút danh Dala Ban, Mon Warrior.

Hồng Thủy 10/03/16 09:58