Hai phụ nữ đầu tiên được ông Trump bổ nhiệm vào nội các

24 Tháng Mười Một 201610:14 CH(Xem: 5882)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU   25  NOV  2016


Hai phụ nữ đầu tiên được ông Trump bổ nhiệm vào nội các


image127


Bà Betsy DeVos (trái) và bà Nikki Haley.


Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm thứ Tư đã bổ nhiệm hai người phụ nữ đầu tiên của ông vào những vị trí cấp nội các – Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley làm đại sứ của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và Betsy DeVos, người ủng hộ loại hình trường học bán công, làm bộ trưởng giáo dục.


Bà Haley, 44 tuổi và có cha mẹ là người nhập cư Ấn Độ, đang phục vụ nhiệm kỳ thứ hai trong cương vị thống đốc bang South Carolina ven Đại Tây Dương nằm về phía nam, nhưng không có kinh nghiệm chính sách đối ngoại. Bà DeVos, đến từ bang Michigan thuộc vùng Trung tây, là chủ tịch của Liên bang Trẻ em Mỹ, một tổ chức quyết liệt tìm cách mở rộng số lượng trường học bán công và những chương trình voucher tại Mỹ cho phép học sinh theo học những trường tư nhân bằng tiền thuế của người dân.


Việc bổ nhiệm hai người phụ nữ này, cũng như những lựa chọn nội các khác của ông Trump, sẽ phải được Thượng viện chuẩn thuận.


Khi loan báo bổ nhiệm bà Haley, ông Trump nêu ra bảy chuyến công cán thương mại của bà ở nước ngoài đại diện bang South Carolina và những cuộc đàm phán với những công ty quốc tế.


"Thống đốc Haley có thành tích đã được chứng nghiệm là đưa mọi người lại với nhau bất kể lí lịch hoặc đảng phái để xúc tiến những chính sách thiết yếu để bang của bà ấy và đất nước của chúng ta tốt đẹp hơn," ông Trump cho biết trong một thông cáo. "Bà ấy cũng đã chứng tỏ rằng mình là người biết thương thuyết những thỏa thuận, và chúng tôi trông đội sẽ thương thuyết nhiều thỏa thuận. Bà ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời đại diện cho chúng ta trên vũ đài thế giới."


Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng dưới sự lãnh đạo của bà Devos, "chúng ta sẽ cải cách hệ thống giáo dục của Mỹ và phá vỡ tình trạng quan liêu đang kìm hãm con em chúng ta vì thế chúng ta có thể mang tới nền giáo dục đẳng cấp thế giới và lựa chọn trường học cho tất cả các gia đình." Bà DeVos từng là nữ chủ tịch của Đảng Cộng hòa ở bang Michigan.


Một số nhà cải cách giáo dục ở Mỹ cổ súy loại hình trường bán công mà họ nhìn nhận tích cực hơn là giáo dục công đại trà để cho trẻ em nghèo có cơ hội theo học trường tốt hơn và được giáo viên quan tâm sâu sát hơn. Nhưng chủ tịch nghiệp đoàn giáo viên trường công lớn nhất của Mỹ, Lily Eskelsen Garcia của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia, ngay lập tức công kích việc bổ nhiệm bà DeVos, một nhà từ thiện tỉ phú.


Bà Eskelsen Garcia nói rằng những nỗ lực của bà DeVos "trong những năm qua đã làm suy yếu giáo dục công nhiều hơn là hỗ trợ học sinh. Bà ta đã vận động cho những kế hoạch thất bại, như chương trình voucher lấy mất ngân quỹ và sự kiểm soát cấp địa phương khỏi những trường công của chúng ta - để tài trợ cho những trường tư bằng tiền của người đóng thuế."


Bà Haley, người theo Đảng Cộng hòa, không ủng hộ ông Trump trong chiến dịch giành đề cử tổng thống của ông suốt nhiều tháng. Lúc đầu bà ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, và khi ông bỏ cuộc bà quay sang ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.


Ngay trước khi cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, bà nói rằng bà không hào hứng về hai lựa chọn giữa ông Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp quản Tòa Bạch Ốc khi nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama kết thúc vào tháng 1, nhưng nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump./ (theo VOA 24.11.2016)

28 Tháng Năm 2017(Xem: 5489)