Tòa án Mỹ từ chối khôi phục lệnh cấm du hành của TT Trump

05 Tháng Hai 20176:47 CH(Xem: 5474)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  FEB  2017


Tòa án Mỹ từ chối khôi phục lệnh cấm du hành của ông Trumpimage047

Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump dự một sự kiện của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 4/2/2017.


Một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị của chính quyền ông Trump về việc khôi phục ngay lập tức sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump cấm việc du hành đến Mỹ từ bảy quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.


Hồi đầu ngày Chủ nhật, 5/2, Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco đề nghị chính quyền ông Trump và tiểu bang Washington đưa ra thêm các lập luận trước chiều thứ Hai.


Quyền Tổng Biện lý Sự vụ Noel Francisco lập luận trong buổi họp ngắn đêm thứ Bảy ngắn của chính phủ là thẩm quyền của tổng thống "phần lớn được miễn trừ khỏi sự kiểm soát tư pháp" liên quan đến việc những ai có thể nhập cảnh hoặc ở lại trong nước.


Vài giờ sau khi Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ James Robart ở bang tây bắc Washington tạm thời ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump về cấm người có thị thực từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, vị tổng thống đã nhanh chóng tung ra những lời chỉ trích đối với ông.


Ông Trump viết trên Twitter: "Đất nước chúng ta sẽ trở thành cái gì khi mà một thẩm phán có thể ngăn chặn một lệnh cấm du hành của Bộ An ninh Nội địa, và bất cứ ai, ngay cả những kẻ có ý định xấu, cũng có thể đi vào Hoa Kỳ". Trước đó, cũng trong ngày thứ Bảy, ông đã gọi quyết định của ông Robart là "nực cười", và thề sẽ đảo ngược nó. Ông Trump cảnh báo rằng phán quyết này sẽ cho phép "nhiều kẻ rất xấu xa và nguy hiểm đi vào nước ta".


Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành hôm thứ Bảy gần tư dinh Mar-a-Lago Florida của ông Trump, nơi tổng thống đang nghỉ cuối tuần, để phản đối sắc lệnh của ông, giờ đã bị ngăn chặn.


Cuộc biểu tình bắt đầu với cuộc tụ tập bên ngoài Trump Plaza tại khu West Palm Beach. Mọi người đã đi 3 km đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago Trump, nơi Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang tổ chức một buổi quyên góp.


Sắc lệnh của ông Trump đã gây ra xáo trộn trong các cơ quan chính phủ và tòa án, đồng thời châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Nó cũng dẫn đến việc sa thải quyền Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Sally Yates, người đã từ chối bảo vệ sắc lệnh của tổng thống trong bất kỳ vụ kiện tụng nào./ (theo VOA 05.02.2017)