Puzder rút đề cử bộ trưởng lao động Mỹ

16 Tháng Hai 20176:15 CH(Xem: 5865)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  17  FEB  2017


Andy Puzder rút đề cử bộ trưởng lao động Mỹ

image014
Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Andy Puzder là ứng viên nội các đầu tiên của Trump không nhận được đề cử

Người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn vào vị trí bộ trưởng lao động rút khỏi danh sách đề cử ngay trước phiên điều trần tại Thượng viện.


Andy Puzder không còn được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ sau khi thừa nhận đã thuê người giúp việc là dân nhập cư bất hợp pháp.


Tỷ phú ngành thức ăn nhanh nhiều lần bị chỉ trích vì những bình phẩm khiếm nhã của ông về phụ nữ và nhân viên trong chuỗi nhà hàng của ông.


Puzder là ứng viên nội các đầu tiên của Trump không nhận được đề cử.


Thông tin về vụ ly hôn tai tiếng của Puzder hồi thập niên 1980 cũng làm cho tình hình tệ hơn.


Lisa Fierstein, vợ cũ của Puzder, từng xuất hiện trong show của Oprah Winfrey năm 1990 về những phụ nữ giàu có bị bạo hành.


Họ ly dị năm 1987, nhưng sau đó bà đồng ý từ bỏ cáo buộc về bạo lực gia đình để nhận quyền nuôi con.


Trong lá thư đề ngày 18/1/2017 gửi Ủy ban Thượng viện, nơi đang xem xét việc đề cử ông Puzder, bà Fierstein viết, "Andy không hề và cũng chưa từng có hành vi bạo lực."


Susan Collins là một trong những thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thôi ủng hộ ông Puzder, nói với phóng viên hôm 13/2: "Tôi đã xem chương trình của Oprah Winfrey có vợ cũ của thượng nghị sĩ xuất hiện và tôi đang xem xét những thông tin khác vừa được tiết lộ."


Thượng viện cũng đã xem đoạn băng hồi tháng trước.


Việc giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng CKE phản đối tăng mức lương tối thiểu, luật làm quá giờ và giờ nghỉ cho nhân viên cũng khiến các nhóm công đoàn phẫn nộ.


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Những người ủng hộ tăng lương tối thiểu biểu tình ngoài văn phòng chính của Hardee's đầu tuần này


'Không trả lương thỏa đáng'


Một số nhân viên của Puzder tại các chuỗi nhà hàng hamburger như Carl's Jr và Hardee's thừa nhận họ không được trả lương thỏa đáng hoặc bị xâm hại tình dục tại nơi làm việc.


Tim Scott, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang South Carolina miễn cưỡng lên tiếng ủng hộ Puzder.


"Khi những thông tin về việc trả lương nhân viên bằng tiền mặt, thuê dân nhập cư bất hợp pháp và những bình phẩm của ông Puzder về một số nhân viên được tiết lộ, tôi bắt đầu e ngại về việc đề cử ông ấy," ông Scott nói.


Richard Trumka, chủ tịch công đoàn ALFO-CIO cho rằng ông Pudzer không hề bảo vệ chính nhân viên của mình.


"Thế thì làm sao ông ta có thể bảo vệ quyền lợi của những người lao động khác?" ông Trumka nói.


Ông Pudzer cũng bị chỉ trích vì các mẩu quảng cáo phô diễn phản cảm người mẫu mặc bikini cùng thức ăn nhanh.


Nhưng có lẽ tai tiếng nhất là khi ông thừa nhận mình không đóng thuế cho người giúp việc nhập cư trái phép, người làm cho ông suốt 5 năm.


Ông đóng khoản thuế đó sau khi nhận được đề cử của ông Trump.


"Tôi hoàn toàn ủng hộ tổng thống và đội ngũ xuất sắc của ông ấy," thông cáo của ông Pudzer phát đi hôm 15/2 khi ông xác nhận rút lui./(theo BBC 16 tháng 2 2017)