Malaysia muốn phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên

26 Tháng Hai 20176:14 CH(Xem: 5431)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  27  FEB  2017


Vụ Kim Jong Nam : Malaysia muốn phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên


 image023

Xe của đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Kuala Lumpur luôn bị báo chí vây kín mỗi khi ra ngoài. Ảnh chụp ngày 22/02/2017.REUTERS/Athit Perawongmetha


Hôm nay, 25/02/2017, cảnh sát Malaysia loan báo sẽ yêu cầu phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên mà họ muốn thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un.


Hôm  22/02 vừa qua, Kuala Lumpur cho biết là họ muốn thẩm vấn bí thư thứ hai của đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Malaysia, ông Hyon Kwang Song về vụ này. Lúc đó lãnh đạo cảnh sát bang Selngor của Malaysia đã báo trước rằng nếu nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên không trình diện cảnh sát, họ sẽ yêu cầu ngành tư pháp phát lệnh bắt giữ quan chức này.


Tổng cộng 8 người Bắc Triều Tiên bị truy nã vì có liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Một người đang bị cảnh sát Malaysia tạm giam, 4 người dường như đã trốn về Bắc Triều Tiên, 2 người hiện còn ở Malaysia, trong đó có ông Hyong Kwang Song. Còn nghi phạm thứ 8 thì hiện không biết ở đâu.


Về hai nữ nghi phạm đang bị giam giữ, các quan chức đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur đã được gặp công dân nước họ là cô Siti Aishah hôm nay (25/02). Theo lời họ, cô này đã nhận món tiền tương đương 85 euro để tham gia vào vụ này, mà cô tưởng chỉ là trò đùa.


Các đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã được vào gặp nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo xác nhận đây đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; "sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định". Thông cáo cho biết khi tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng "bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài".


Nhà chức trách Malaysia hôm nay cũng thông báo,  sân bay Kuala Lumpur sẽ được tẩy rửa toàn bộ để loại trừ mọi dấu vết của chất độc VX, mà Liên Hiệp Quốc xem là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đã được sử dụng để ám sát ông Kim Jong Nam tại sân bay này ngày 13/02. Loại chất độc này tấn công hệ thần kinh và cơ bắp, và có thể gây tử vong trong vòng vài phút. Một trong hai nữ nghi phạm bị cảnh sát Malaysia bắt hiện đang bị bệnh trong tù, với triệu chứng nôn mửa.


Kể từ sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam, sân bay Kuala Lumpur vẫn mở cửa cho công chúng và nhà chức trách Malaysia đang làm việc với các chuyên viên để có thể nói rõ cho công chúng biết liệu có còn những phần tử VX có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của những người đi lại trong sân bay hay không./ Thanh Phương 25-02-2017)