Trung Quốc ‘hoan nghênh’ tuyên bố ASEAN về Biển Đông

02 Tháng Năm 20179:04 CH(Xem: 5030)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA 02  APRIL  2017


Trung Quốc ‘hoan nghênh’ tuyên bố ASEAN về Biển Đông


image059

Các lãnh đạo ASEAN tại cuộc họp thượng đỉnh ở Manila, Philippines, ngày 29/4/2017.


Ngày 2/5, Trung Quốc hoan nghênh lập trường mềm mỏng hơn của các quốc gia Đông Nam Á về khu vực tranh chấp Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào cuối tuần qua. Bắc Kinh nói điều đó cho thấy là các nỗ lực nhằm giảm thiểu căng thẳng đã có hiệu quả.


Trong tuyên bố kết thúc hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Manila, Philippines năm nay, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không không hề đề cập đến “các hoạt động cải tạo đất đai và quân sự hóa”.


Hai vấn đề này đã được đề cập trong tuyên bố của ASEAN hồi năm ngoái, và trong một văn bản không được công bố năm trước đó mà Reuters đã được đọc hôm thứ Bảy,.


Hai nhà ngoại giao ASEAN cho Reuters biết, năm nay, Trung Quốc thúc ép Chủ tịch ASEAN, Philippines, gạt ra khỏi chương trình nghị sự chính thức các hoạt động gây tranh cãi của Trung Quốc trên tuyến hàng hải chiến lược trong khu vực.


Trung Quốc không phải là hội viên của ASEAN, nhưng rất nhạy cảm với nội dung bản tuyên bố hàng năm của khối.


Trung Quốc thường bị cáo buộc là gây áp lực để ảnh hưởng tới việc soạn thảo bản tuyên bố để dập tắt ngay những lời lẽ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không trả lời trực tiếp câu hỏi của báo chí rằng liệu Trung Quốc có gây sức ép trong việc soạn bản tuyên bố hay không.


Tại một cuộc họp báo thường nhật, ông Cảnh Sảng nói:


“Kể từ năm ngoái, với nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Philippines, tình hình Biển Đông đã hạ nhiệt và tình hình đã lắng dịu. Tôi nghĩ điều này phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực”.


Bản tuyên bố với những lời lẽ nhẹ nhàng hơn được đưa ra khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tìm cách giảng hòa với Trung Quốc sau nhiều năm hai nước tranh cãi với nhau.


Sau khi ‘đi đêm’ với ông Duterte, Trung Quốc đồng ý cho ngư dân Philippine trở lại ngư trường phong phú hải sản ở bãi cạn Scarborough sau bốn năm phong tỏa nơi này./ (theo VOA 03/05/2017)
14 Tháng Tư 2015(Xem: 6683)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 5851)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."